Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 02/05/2013, 15:50 PM

Rải "thảm tiền giải oan”: Xin đừng làm hư trẻ

Khi xong việc, bé cũng “trang nghiêm bổ củi” lia lịa. Nhưng, dường như chưa xong hẳn, bé lại gần thùng tiền ngó nghiêng, có bé trai (chắc là em), lẽo đẽo theo nói gì đó, bé nạt luôn: Mày hâm à. Mày bị làm sao thế…?

Từng cabin cáp treo chở khách nối đuôi nhau lên Động Hương Tích. Trưa Chủ Nhật, khách đông dần, mà kể cũng lạ, càng về trưa, khách lên xuống lại thêm đông…

Không ít người đi lễ tin rằng, nhằm chính Ngọ, giờ “các Quan” đi tuần, đi cúng, dâng lễ mới thiêng?

 Lũ lượt người từ chùa Thiên Trù, hối hả dâng lễ cúng Tam Bảo rồi kéo nhau lên Động Hương Tích “cầu may”.

Trên tuyến cáp treo, từ ga cáp treo Thiên Trù đã có bảng thông báo ghi rõ: Đến trạm kỹ thuật tới, không phải là “Suối giải oan”, đề nghị quý khách không được thả tiền… Vậy mà, thảm tiền “giải oan” nơi ga trung chuyển, trạm kỹ thuật vẫn đều đặn dầy lên…

Đến Động Hương Tích, không quá đông đúc, nhưng cũng khá nhộn nhịp. Người người tất tưởi đội lễ, cúng sớ cầu cho “buôn mau, bán đắt”. Một bé gái chừng 7-8 tuổi, tay cầm thếp tiền lẻ - nhất nhất làm theo sự chỉ đạo của bố - mẹ. Vừa rải tiền, bé vừa hỏi: Mẹ ơi! Ở đây hả. Thả tiền thế hả! Đúng chưa hả mẹ?

Khi xong việc, bé cũng “trang nghiêm bổ củi” lia lịa. Nhưng, dường như chưa xong hẳn, bé lại gần thùng tiền ngó nghiêng, có bé trai (chắc là em), lẽo đẽo theo nói gì đó, bé nạt luôn: Mày hâm à. Mày bị làm sao thế…?

Biết diễn tả bằng lời thế nào, những điều mắt thấy, tai nghe:

“Cúng dường” Tam Bảo ở chùa Thiên Trù
 
Thảm tiền bên bờ Suối Giải Oan. Nguồn ảnh: Internet


 
Thảm tiền “giải oan” ở trạm kỹ thuật cáp treo
 
Động Hương Tích bao người vồn vã
Nom thấy anh cũng tất tả thua gì…

Thành tâm đâu cần phải như thế này...
 


Hành động của các em là do ai?
 


Tiền - đồng tiền nào có lỗi, lỗi là ở ý thức con người


Chánh Thường

TIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Ý kiến – Diễn đàn 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Ý kiến – Diễn đàn 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Ý kiến – Diễn đàn 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Ý kiến – Diễn đàn 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.