Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 24/12/2014, 07:33 AM

Rạng rỡ “Nụ cười Hạ Long” trước cửa thiền...

Bên cạnh hình tượng bản đồ nước Việt, có quý Thầy trợ giúp sắp hình mô phỏng quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, tôi thấy trong lòng trào dâng cảm xúc khó tả: Niềm tự hào dân tộc, lòng yêu nước, niềm tự tin nơi thế hệ thanh thiếu niên phật tử tương lai…

Mới tới chân cổng tháp chuông chùa Ba Vàng, Quảng Ninh, tôi đã nghe tiếng “hô khẩu hiệu”: Tất các bạn thanh niên tình nguyện thành phố sắp hàng thật đều nhé. Con thỉnh mời quý Thầy đứng ở giữa ạ. “Hành lang tình nguyện” hai bên lối lên gian chính điện chấn chỉnh đội ngũ, hướng mặt ra phía trước nào. Đội hình 1, trang nghiêm chắp tay trước ngực, sau đó chuyển sang Đội hình 2, kính mong quý Thầy cùng các bạn khum bàn tay hình trái tim ạ đặt trước ngực. Rồi các bạn tình nguyện viên tạo hình “trái tim” bằng hai cánh tay vòng qua đỉnh đầu nhé…

Gần 9 giờ sáng, trước sảnh chính gian Tam Bảo chùa Ba Vàng, nắng ngời rạng rỡ. Rất đông các bạn tình nguyện viên, sắc xanh tình nguyện như tô điểm thêm sắc màu tươi rạng một sáng Chủ Nhật cuối tuần.

Nơi khán đài chính tổ chức “Đại Lễ Nhập Linh 10 Pho Đại Sách Lưu Danh Anh Hùng Liệt Sĩ Việt Nam”, được nhà chùa trọng thể tổ chức Chủ Nhật ngày 14/12 vừa rồi, lá cờ Tổ quốc cùng “Trái tim tri ân” được kết bằng những đóa hoa tươi thắm vẫn còn rực rỡ.

Một rừng áo xanh tình nguyện trẻ trung xếp hàng bao quanh khán đài chính, có quý Thầy chứng minh cùng tham dự. Sau màn “đội hình, đội ngũ” trang nghiêm, quý Thầy hỗ trợ các bạn sắp hàng thành hình chữ S, biểu trưng cho bản đồ Việt Nam.

Hình tượng bản đồ Tổ quốc Việt Nam thân thương

Bên cạnh hình tượng bản đồ nước Việt, có quý Thầy trợ giúp sắp hình mô phỏng quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, tôi thấy trong lòng trào dâng cảm xúc khó tả: Niềm tự hào dân tộc, lòng yêu nước, niềm tự tin nơi thế hệ thanh thiếu niên phật tử tương lai… Những cảm xúc thật thiêng liêng, vô cùng đẹp đẽ khó thể diễn tả bằng lời.

Không gian, thời gian như ngưng đọng. Mọi việc diễn ra có phần khẩn trương, nhưng trật tự, trang nghiêm. Có lẽ, nơi thiền môn thanh cảnh, ánh từ bi đức Phật, tiếng chuông chùa vang vọng đều đặn ngân xa góp phần không nhỏ tác động tới tâm thức từng bạn tình nguyện viên.

Dù ai cũng còn ở độ tuổi “học mà chơi, chơi mà học”, nhưng các bạn luôn giữ nét tươi rạng, trang nghiêm. Không đùa cợt, hay tự ý “rời hàng, bỏ lối”. Ai cũng cung kính trước quý Thầy và nghiêm túc thực hiện theo sự điều hành của người chủ trì.Chừng 10 giờ 5 phút, anh phụ trách cảm tạ quý Thầy đã trợ duyên đoàn hoàn thành công việc, rồi nhắc mọi người xuống sân chính trước lối lên tháp chuông nhà chùa xếp tạo hình trái tim, trọn vẹn chương trình buổi sáng nơi chùa Ba Vàng.

Tranh thủ trò chuyện, tôi được anh Thành (mà tôi tạm gọi là anh phụ trách), Bí thư Thành đoàn thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: Anh cùng các bạn tình nguyện viên đang thực hiện “bước 1” về công tác truyền thông cho chương trình “Xây dựng thương hiệu tỉnh Quảng Ninh” do Tỉnh ủy phát động, bắt đầu từ “Nụ cười Hạ Long”, bước 2 sẽ là “Nụ cười Hạ Long” gắn với những hành động thiết thực và cụ thể của tuổi trẻ thành phố. Chương trình được thực hiện nhằm thể hiện sự thân thiện, gần gũi của những người con miền đất Quảng Ninh. Qua đó cũng thể hiện lòng hiếu khách, đề cao tinh thần hòa nghĩa, vì một Quảng Ninh “Thân thiện - Gần gũi - Năng động - Phát triển”.

Rạng rỡ “Nụ cười Hạ Long” nơi cửa thiền chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng là điểm đến đầu tiên của đoàn. Những ngày tiếp theo nữa, tuổi trẻ thành phố Uông Bí sẽ tiếp tục thực hiện Chương trình tại các địa điểm đặc biệt khác trên địa bàn “thành phố du lịch tâm linh - thành phố Điện Than - thành phố động lực phát triển trong chuỗi đô thị phía Tây của tỉnh Quảng Ninh” như: Khu di tích Quốc gia đặc biệt Yên Tử, Khu du lịch sinh thái Hồ Yên Trung, Lựng Xanh, Tổng công ty phát điện 1, khai trường của các mỏ than lớn trên địa bàn thành phố… để tiếp tục thể hiện rõ nét hơn “nụ cười đẹp” trong lao động, sản xuất, học tập và rèn luyện của tuổi trẻ và nhân dân thành phố Uông Bí trẻ anh hùng.

Được biết, đây là chương trình nằm trong chiến lược tình nguyện góp phần đẩy mạnh phát triển thương hiệu Quảng Ninh - Hạ Long, được thực hiện chuẩn bị cho khởi sắc từ những hành trình tình nguyện của tuổi trẻ Quảng Ninh trong năm tới.

Thường Nguyên

TIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Đời sống 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Đời sống 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Đời sống 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Đời sống 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.