Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 08/07/2014, 16:15 PM

Rạng rỡ nụ cười tình nguyện viên sau đợt tiếp sức mùa thi

“Một nụ cười như mười thang thuốc bổ”, vô hình nơi tôi khi thấy nụ cười tình nguyện viên rạng rỡ đến vậy, hân hoan đến thế bỗng chốc tan biến biết bao phiền muộn trong lòng.

Gần 9h, không gian chùa Đình Quán, Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội lặng yên quá. Phải chăng đã qua một đợt Tiếp sức mùa thi, sĩ tử về hết nên “chùa lại là chùa”? Ngày Chủ Nhật cuối tuần, chưa đến Rằm nên chùa vắng…

Khoảng sân chùa thanh vắng sáng Chủ Nhật cuối tuần


Tấm biển “Xuống xe thở nhẹ mỉm cười!”, nét mực còn son mới lặng lẽ treo trên thân cây nơi khoảng sân trước chếch lối vào cổng chính.

Đang hòa mình vào không khí yên bình, êm dịu nơi cửa thiền, tôi chợt nghe rõ đoạn đối thoại giữa một bạn nữ cùng một sư chú:

- Thế nay con về luôn à?

Vâng ạ, con về luôn thôi ạ.

- Sao con không ở nhà chùa thêm 1-2 hôm nữa?

Dạ, xong việc rồi, con về thôi thưa chú. Con chào chú con về ạ.

Tiếng cười ròn tan, thật thoải mái từ một bạn nữ tình nguyện viên. Mũ tai bèo xanh, chiếc ba lô trên vai, trở bước hân hoan với nụ cười rạng rỡ. Theo phản xạ, tôi kịp đưa máy ảnh lên bấm, dù được đúng một kiểu.

Tình nguyện viên Vân Anh hân hoan với nụ cười rạng rỡ

Nụ cười rạng rỡ trong nắng ngời buổi sáng như khỏa lấp đi không gian tĩnh mịch nơi mái chùa quê.

Tranh thủ gặp Vân Anh - nữ tình nguyện viên “vô tình” ăn ảnh chỉ với một lần bấm máy, tôi được bạn chia sẻ: Vân Anh là hội viên Hội sinh viên Bắc Giang ở Hà Nội, thuộc Liên chi hội Đại học Công Nghiệp Hà Nội. Vân Anh về chùa Đình Quán tham gia hành trình tiếp sức mùa thi từ ngày 1/7. Gần một tuần tá túc tại nhà chùa, Vân Anh cùng đội ngũ tình nguyện viên đã hỗ trợ 145 người, gồm thí sinh và người thân lên Hà Nội dự thi tại 27 điểm thi trên địa bàn khu vực.

Ở tỉnh nhà, Hội sinh viên Bắc Giang hàng năm thực hiện chương trình tiếp sức mùa thi cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn hiếu học. Có xe ô tô của tỉnh đội hỗ trợ, các tình nguyện viên tổ chức đưa, đón các sĩ tử về Hà Nội dự thi, lo mọi công việc cho các sĩ tử: đưa đón phụ huynh và sĩ tử, tìm địa điểm thi, hướng dẫn mọi thủ tục thi cử, cùng ôn bài và chia sẻ kinh  nghiệm làm bài…

“Một nụ cười như mười thang thuốc bổ”, vô hình nơi tôi khi thấy nụ cười tình nguyện viên rạng rỡ đến vậy, hân hoan đến thế bỗng chốc tan biến biết bao phiền muộn trong lòng.

Tôi thầm nhủ: Ừ nhỉ. Cuộc sống đơn giản vậy. Có những việc làm dù nhỏ, nhưng luôn mang lại giá trị tinh thần lớn lao tới mọi người.

Cảm ơn “Nụ cười xanh tình nguyện”. Cảm ơn nơi từ bi cửa Phật đã góp phần mang lại cho tôi phút giây hiếm hoi vô cùng ý nghĩa. Điều kỳ diệu vẫn luôn hiện hữu, dù là ở nơi đâu…

Thường Nguyên

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Đời sống 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Đời sống 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Đời sống 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Đời sống 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.