Phật Giáo

Rạng rỡ nụ cười tình nguyện viên sau đợt tiếp sức mùa thi

Thứ năm, 08/07/2014 | 16:15

“Một nụ cười như mười thang thuốc bổ”, vô hình nơi tôi khi thấy nụ cười tình nguyện viên rạng rỡ đến vậy, hân hoan đến thế bỗng chốc tan biến biết bao phiền muộn trong lòng.

Gần 9h, không gian chùa Đình Quán, Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội lặng yên quá. Phải chăng đã qua một đợt Tiếp sức mùa thi, sĩ tử về hết nên “chùa lại là chùa”? Ngày Chủ Nhật cuối tuần, chưa đến Rằm nên chùa vắng…

Khoảng sân chùa thanh vắng sáng Chủ Nhật cuối tuần


Tấm biển “Xuống xe thở nhẹ mỉm cười!”, nét mực còn son mới lặng lẽ treo trên thân cây nơi khoảng sân trước chếch lối vào cổng chính.

Đang hòa mình vào không khí yên bình, êm dịu nơi cửa thiền, tôi chợt nghe rõ đoạn đối thoại giữa một bạn nữ cùng một sư chú:

- Thế nay con về luôn à?

Vâng ạ, con về luôn thôi ạ.

- Sao con không ở nhà chùa thêm 1-2 hôm nữa?

Dạ, xong việc rồi, con về thôi thưa chú. Con chào chú con về ạ.

Tiếng cười ròn tan, thật thoải mái từ một bạn nữ tình nguyện viên. Mũ tai bèo xanh, chiếc ba lô trên vai, trở bước hân hoan với nụ cười rạng rỡ. Theo phản xạ, tôi kịp đưa máy ảnh lên bấm, dù được đúng một kiểu.

Tình nguyện viên Vân Anh hân hoan với nụ cười rạng rỡ

Nụ cười rạng rỡ trong nắng ngời buổi sáng như khỏa lấp đi không gian tĩnh mịch nơi mái chùa quê.

Tranh thủ gặp Vân Anh - nữ tình nguyện viên “vô tình” ăn ảnh chỉ với một lần bấm máy, tôi được bạn chia sẻ: Vân Anh là hội viên Hội sinh viên Bắc Giang ở Hà Nội, thuộc Liên chi hội Đại học Công Nghiệp Hà Nội. Vân Anh về chùa Đình Quán tham gia hành trình tiếp sức mùa thi từ ngày 1/7. Gần một tuần tá túc tại nhà chùa, Vân Anh cùng đội ngũ tình nguyện viên đã hỗ trợ 145 người, gồm thí sinh và người thân lên Hà Nội dự thi tại 27 điểm thi trên địa bàn khu vực.

Ở tỉnh nhà, Hội sinh viên Bắc Giang hàng năm thực hiện chương trình tiếp sức mùa thi cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn hiếu học. Có xe ô tô của tỉnh đội hỗ trợ, các tình nguyện viên tổ chức đưa, đón các sĩ tử về Hà Nội dự thi, lo mọi công việc cho các sĩ tử: đưa đón phụ huynh và sĩ tử, tìm địa điểm thi, hướng dẫn mọi thủ tục thi cử, cùng ôn bài và chia sẻ kinh  nghiệm làm bài…

“Một nụ cười như mười thang thuốc bổ”, vô hình nơi tôi khi thấy nụ cười tình nguyện viên rạng rỡ đến vậy, hân hoan đến thế bỗng chốc tan biến biết bao phiền muộn trong lòng.

Tôi thầm nhủ: Ừ nhỉ. Cuộc sống đơn giản vậy. Có những việc làm dù nhỏ, nhưng luôn mang lại giá trị tinh thần lớn lao tới mọi người.

Cảm ơn “Nụ cười xanh tình nguyện”. Cảm ơn nơi từ bi cửa Phật đã góp phần mang lại cho tôi phút giây hiếm hoi vô cùng ý nghĩa. Điều kỳ diệu vẫn luôn hiện hữu, dù là ở nơi đâu…

Thường Nguyên
Thường Nguyên
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z