Phật Giáo

Rực rỡ đêm hoa đăng lễ hội Tây Thiên

Thứ năm, 25/03/2016 | 08:37

Đêm hội Hoa đăng là một trong những hoạt động chào mừng Lễ hội Tây Thiên - Xuân Bính Thân 2016 và nhân dịp khu danh thắng Tây Thiên - Tam Đảo đón nhận Bằng Di tích Quốc gia Đặc biệt.

 
Lễ hội Hoa đăng là một nét đẹp văn hóa tâm linh, là một lễ hội truyền thống mang lại giá trị tinh thần lớn của người Việt Nam, vừa cầu nguyện cho quốc thái dân an, nhân loại hạnh phúc, đất nước phồn vinh và nhân dân an lạc.
 
Sự kiện này cũng thể hiện sự hài hòa, nét đặc sắc tín ngưỡng Phật - Mẫu trong văn hóa tâm linh Tây Thiên - Tam Đảo, cũng là dịp để thực hành truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân công đức của các bậc tiền nhân đã dày công xây dựng “cội đạo - nền nhân”.
 
 
Hàng ngàn ngọn hoa đăng được truyền từ Quý Thầy đến với phật tử tham dự như ánh sáng truyền cho nhau niềm tin, truyền cho nhau chân lý gói trọn những ước nguyện chí thành tha thiết của mỗi người. Thắp sáng ngọn đèn trên tay, thắp sáng lên tâm niệm tốt đẹp để cầu nguyện những điều an lành cho xã hội, cho gia đình và hồi hướng tới pháp giới hữu tình.

Theo lời Đại đức Thích Thanh Phương, Trưởng BTC “với ý nghĩa như vậy nên người tham dự Lễ hội Hoa đăng thành tâm rất có công đức và lợi lạc và là hoạt động thu hút được nhiều người dân địa phương cũng như du khách thập phương về dự Lễ hội Tây Thiên 2016”.
 
 
Màn trống hội thiêng liêng của quý Chư ni, giây phút được đợi chờ nhất của đêm hội là nghi thức truyền đăng.

Ánh sáng lung linh từ ngọn nến trên tay của các chư tôn đức tăng ni được lấy từ ánh sáng của đức Phật bắt đầu lan tỏa đến hàng phật tử như ánh sáng của trí tuệ, chiếu soi vào dòng đờithắp sáng niềm tin và sự hy vọng.
 
 
Và từ ngọn nến được truyền đầu tiên ấy, ánh sáng cứ tiếp tục truyền đi, một vùng sáng đã dần dần lan tỏa khắp sân trung tâm lễ hội Tây Thiên.

Ánh sáng lung linh huyền ảo của ngàn ngọn nến hòa quyện trong khói trầm lan tỏa tạo nên sự ấp áp trong tâm hồn, thanh tinh an lành trong mỗi con người.

Nguyên Vương
Nguyên Vương
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z