Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 07/05/2014, 16:25 PM

Rực rỡ sắc màu “Phố Ẩm thực” tại Vesak 2014

Tiếp đó, là khu đồ chay. Nào món luộc, món xào, sa lát trộn các loại, nem, bánh tét, bánh bột lọc… Ngoài những món ăn đặc trưng ẩm thực Việt, các món ăn phục vụ khách nước ngoài cũng được chuẩn bị chu đáo.

Công tác hậu cần phục vụ Đại lễ Vesak 2014 được đặc biệt chú trọng. Chuyên trách Ban trai soạn, từ chủ trì, đạo diễn đến kiêm “giám sát viên” được Thượng tọa Thích Chân Quang đảm nhận.

Tôn tượng Đức Phật Đản Sinh, xung quang là hoa tươi, rồng được làm từ hoa quả tươi thật tinh xảo

Từ ngày 5, rồi 6/5, từng nhóm giúp việc cho Ban Thông tin Truyền thông - GHPGVN đã được thưởng thức tay nghề của Ban hậu cần. Hàng chục thiện nguyện viên, cùng những đầu bếp chính của chùa Phật Quang, nơi thầy Chân Quang trụ trì đều có mặt ở Bái Đính từ sớm, sẵn sàng đảm bảo công tác hậu cần tại Đại lễ Vesak lần này được thực hiện chu đáo nhất có thể.

Theo đoàn đặc trách truyền thông đầu tiên về với chùa Bái Đính sáng ngày 7/5, buổi trưa cùng ngày tôi đã có dịp mãn nhãn tại “Phố Ẩm thực”. Những món ăn đặc trưng vùng miền ngon miệng, đẹp mắt.

Toàn cảnh khu chính Ẩm thực chay

Phố Ẩm thực phục vụ Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc 2014 được sắp đặt rất khoa học, hợp lý. Khu đồ ăn nguội riêng, đồ ăn nóng riêng. Tình nguyện viên túc trực tại Phố Ẩm thực cũng rất dễ nhận biết qua màu áo, với hai trang phục chính là áo phông màu vàng và màu nâu. Tất cả đều đeo thẻ “Phục vụ”, ai cũng tận tình chu đáo đáp ứng mọi nhu cầu của thực khách về dự lễ.

Về với chùa Bái Đính từ sớm, mải mê với “bạn đồng hành”, tôi cùng chiếc máy ảnh Nikon D90 cứ mải “ngắm và chụp”. Đồng nghiệp đi cùng gọi điện thoại mấy lần tôi mới để ý nghe điện. Để máy ảnh ở Trung tâm Báo chí, tôi tới Phố Ẩm thực cách Trung tâm Báo chí chừng vài chục mét.

Ngô nếp luộc

Đi sớm, chưa kịp ăn sáng nên tôi cũng nhanh đói. Có thực mới vực được đạo, tới Phố Ẩm thực, tôi nhanh chóng hòa vào dòng người đang chọn đồ ăn. Khách về dự lễ rất đông, và đây là khu dành riêng cho khách VIP nên ai có thẻ từ Ban tổ chức mới được vào.

Hút tầm mắt nơi tầng một Điện Tam Thế, đồ ăn chay hàng chục món với đủ màu sắc thật đẹp mắt. Dãy bàn trước ngay lối vào cửa chính bài trí những rau quả tươi, những nông sản Việt Nam đặc trưng như Bí xanh, Bắp cải, Xu hào…

Nông sản Việt Nam đặc trưng


Chả xương sông chay


Một món chiên

Tiếp đó, là khu đồ chay. Nào món luộc, món xào, sa lát trộn các loại, nem, bánh tét, bánh bột lọc… Ngoài những món ăn đặc trưng ẩm thực Việt, các món ăn phục vụ khách nước ngoài cũng được chuẩn bị chu đáo.


Bánh phồng tôm


Bánh bột lọc Huế

Còn đang mải ngắm trước vẻ đẹp rực rỡ của những món ăn, tiếng một tình nguyện viên: Anh ơi, đây là khu đồ chay. Khu đồ ăn mặn ở bên kia anh ạ. Tôi chỉ mỉm cười, khẽ nói cảm ơn bạn, rồi bắt đầu bữa trưa.


Một món xào


Sa lát trộn


Bánh tét, nộm


Bánh trưng, cơm trắng

Quả thực, lần đầu tiên tôi được dự một Đại lễ Phật giáo mà Ban tổ chức còn bố trí cả khu đồ ăn mặn. Không biết tôi có nhầm, quan sát khu đồ ăn mặn chừng 20 phút, mà hầu như không ai đến lấy đồ ăn?. Các tình nguyện viên thì vẫn sẵn sàng phục vụ.

Chi tiết tưởng như nhỏ, nhưng tôi lại thấy thật ý nghĩa. Rõ ràng, nhận thức của đại chúng ngày thêm cao, khi không ai bảo ai, dù người lớn tuổi, hay bạn trẻ: Dự đại lễ Phật đản thì cùng ăn chay. Thật đáng quý biết bao.

Thường Nguyên   

TIN LIÊN QUAN

Chết do tai nạn sẽ tái sinh về đâu?

Ảnh 15:58 27/02/2020

Sinh thuận, tử an là một phước báo lớn của con người. Một khi chưa biết nghiệp duyên của mình sẽ chết bình an hay bất an thì hãy cố gắng tu tập các thiện pháp. Sự chuẩn bị này sẽ vô cùng quan trọng, có ý nghĩa cho đời sống hiện tại và cả những cái chết bất ngờ, nếu có, ở tương lai.

Đôi điều về ý nghĩa của câu 'Nhất lý thông, vạn lý minh'

Ảnh 15:19 27/02/2020

Chúng ta thấy tùy căn cơ, đạo tràng này, Phật tử nọ chăm chăm tạng kinh nhất định nay trì chú, hay thiền hay theo pháp môn niệm Phật...Hết thảy đều được Phật bảo đảm rằng cuối cùng cũng "đến La Mã", nhận chân ánh sáng giải thoát, cũng đúng câu "Nhất lý ..".

Tình thương là hiến tặng

Ảnh 15:19 27/02/2020

Có bao giờ ta tự hỏi vì sao ta lại thương người ấy không? Vì họ dễ thương ư? Ồ, như vậy là ta chỉ đến để hưởng cái dễ thương ấy chứ ta đâu có thương. Điều đó thì ai cũng làm được, người nào cũng có thể thương một người dễ thương kia mà!

2 ca nhiễm Covid - 19 tại Phúc Huệ Tịnh xá, Hồng Kông

Ảnh 14:43 27/02/2020

Giới chức y tế Hồng Kông xác nhận 2 ca nhiễm mới virus Corona (SARS-CoV) gây dịch COVID-19 vào ngày 25.2 là có liên quan đến nhóm 6 bệnh nhân nhiễm virus này sau khi đi cùng một ngôi chùa ở thành phố.