Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 06/09/2016, 08:59 AM

Sa Đéc: Giữ nguyên hiện trạng Chùa Phước Hưng

Sau khi nhận được thông tin do người dân TP.Sa Đéc phản ánh Chùa Phước Hưng (Chùa Hương) tọa lạc tại đường Hùng Vương, Phường 1, TP.Sa Đéc sắp bị tháo dỡ để xây dựng chùa mới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT & DL) cử đoàn cán bộ, phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin, UBND phường 1, TP.Sa Đéc đến xác minh.

 
Các sư trụ trì Chùa Phước Hưng cho biết thông tin tháo dỡ chùa để xây dựng chùa mới bằng bê tông cốt thép theo kiến trúc cũ là có thật. Trước sự việc trên, Sở VH, TT & DL đề nghị UBND TP.Sa Đéc chỉ đạo các ngành liên quan vận động Ban trụ trì Chùa Phước Hưng tạm dừng tháo dỡ chùa, giao Phòng VHTT và UBND Phường 1 giám sát, theo dõi chặt chẽ vấn đề này để chờ các cơ quan cấp tỉnh có thẩm quyền đến khảo sát, xem xét trước lúc có quyết định chính thức.
 
Được biết, Chùa Phước Hưng là cơ sở tôn giáo (Phật giáo) tuy chưa lập Hồ sơ khoa học xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa nhưng được xây dựng vào năm 1838, đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật vô cùng đặc sắc gắn liền sự ra đời của Phật giáo tại đô thị cổ Sa Đéc gần 300 năm. Đồng thời, Sở VH, TT & DL đề nghị Hội đồng kiến trúc tỉnh, Sở Xây dựng đánh giá toàn bộ giá trị kiến trúc cổ Chùa Phước Hưng và đánh giá từng hạng mục cần trùng tu, tôn tạo, gìn giữ yếu tố gốc hoặc những hạng mục cần tháo dỡ xây dựng mới Chùa Phước Hưng nhằm gìn giữ và phát huy giá trị sử dụng của công trình này.
 
Việc tháo dỡ công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc như trên để xây dựng chùa mới cần phải tính toán kỹ lưỡng, khoa học, tránh “xóa sổ” một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Hữu Nghĩa (Nguồn: baodongthap.vn)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Trong nước 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Trong nước 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Trong nước 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Trong nước 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo