Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 06/09/2016, 08:59 AM

Sa Đéc: Giữ nguyên hiện trạng Chùa Phước Hưng

Sau khi nhận được thông tin do người dân TP.Sa Đéc phản ánh Chùa Phước Hưng (Chùa Hương) tọa lạc tại đường Hùng Vương, Phường 1, TP.Sa Đéc sắp bị tháo dỡ để xây dựng chùa mới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT & DL) cử đoàn cán bộ, phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin, UBND phường 1, TP.Sa Đéc đến xác minh.

 
Các sư trụ trì Chùa Phước Hưng cho biết thông tin tháo dỡ chùa để xây dựng chùa mới bằng bê tông cốt thép theo kiến trúc cũ là có thật. Trước sự việc trên, Sở VH, TT & DL đề nghị UBND TP.Sa Đéc chỉ đạo các ngành liên quan vận động Ban trụ trì Chùa Phước Hưng tạm dừng tháo dỡ chùa, giao Phòng VHTT và UBND Phường 1 giám sát, theo dõi chặt chẽ vấn đề này để chờ các cơ quan cấp tỉnh có thẩm quyền đến khảo sát, xem xét trước lúc có quyết định chính thức.
 
Được biết, Chùa Phước Hưng là cơ sở tôn giáo (Phật giáo) tuy chưa lập Hồ sơ khoa học xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa nhưng được xây dựng vào năm 1838, đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật vô cùng đặc sắc gắn liền sự ra đời của Phật giáo tại đô thị cổ Sa Đéc gần 300 năm. Đồng thời, Sở VH, TT & DL đề nghị Hội đồng kiến trúc tỉnh, Sở Xây dựng đánh giá toàn bộ giá trị kiến trúc cổ Chùa Phước Hưng và đánh giá từng hạng mục cần trùng tu, tôn tạo, gìn giữ yếu tố gốc hoặc những hạng mục cần tháo dỡ xây dựng mới Chùa Phước Hưng nhằm gìn giữ và phát huy giá trị sử dụng của công trình này.
 
Việc tháo dỡ công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc như trên để xây dựng chùa mới cần phải tính toán kỹ lưỡng, khoa học, tránh “xóa sổ” một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Hữu Nghĩa (Nguồn: baodongthap.vn)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Trong nước 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

Trong nước 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Điều kiện tiên quyết của người xuất gia

Trong nước 05:43 02/06/2020

Một người xuất gia chân chính cần hiểu rõ sự quan trọng của một cuộc sống có kỷ cương, phép tắc, giới luật. Nếu không có kỷ luật trong đời sống tu hành, chúng ta khó khắc phục được dục vọng phiền não. Bởi vì, vọng tưởng ý dục như con trâu điên, có thể dụ dỗ, lôi kéo ta vào đường ma lối quỷ.

Làm sao để được tự do sanh tử?

Trong nước 05:43 02/06/2020

Chúng ta học Phật là để hiểu rõ về tiến trình sanh tử, rồi sau đó chúng ta tu hành mà giải thoát sanh tử. Chuyện sống chết nếu chưa hiểu rõ thì chúng ta làm việc gì cũng chẳng có ý nghĩa.

Từ điển Phật học