Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 02/08/2013, 10:00 AM

Sắc áo lam rực sáng nơi Niệm Phật đường đơn sơ...

Phần lớn bà con là người dân tộc, ai cũng cảm động khi mình đã có Pháp y. Bà con nhanh chóng mặc Pháp y, sắc áo màu lam rực sáng nơi Niệm Phật đường đơn sơ, hết thảy đại chúng chỉnh chu đội hình, ngồi nghe quý Thầy chia sẻ giáo lý và ban đạo từ.

Đi cùng mấy chị trong Ban từ thiện chùa Quảng Trạch về với nhà chùa một buổi chiều mưa tầm tã. Khi đó chừng hai rưỡi chiều, thiện duyên, chúng tôi được gặp trụ trì chùa Quảng Trạch - thầy Thích Nhuận Độ. Biết trước chương trình của mấy chị em, Thầy trò chuyện đôi chút, nhắc mấy chị em lên lễ Tam Bảo, rồi cùng Thầy tới Niệm Phật Đường Mê Linh…

Một buổi chiều cuối cùng của Tháng 7, sư thầy Thích Nhuận Độ, cũng chính là “bác tài” rong ruổi trên chiếc xe 12 chỗ, chở bà con phật tử tới Niệm Phật đường Mê Linh, ở Buôn Triết, huyện Lak, tỉnh Daklak, cách nhà chùa hơn 10 cây số. Mấy chị trong Ban từ thiện say ô tô, nên đi xe máy… đội mưa đến trước.

Được quý Thầy ủng hộ, với từ tâm thiện nguyện, Ban từ thiện chung tâm nguyện cùng nhóm phật tử Hà Nội tổ chức chương trình “Món quà ý nghĩa Mùa Vu Lan báo hiếu”; chút tâm lòng gửi tặng 150 bà con phật tử những chiếc áo tràng lam.

Từ lúc phát động chương trình đến nay, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng từ những mạnh thường quân, với số tiền tương đương 70 chiếc áo. Có phần gấp rút, và nhiều bà con ở xa, ưu tiên những bà con ở gần, nhóm quyết định đặt mua trước 30 chiếc áo gửi tặng tới bà con.

Chừng 3 giờ chiều cùng ngày, xe dừng bánh, dọc đường đi, thầy Nhuận Độ chia sẻ thêm: Bà con nơi đây cũng chịu khó tu tập, không ngại mưa gió, đường xa cùng nhau về đây, hàng ngày tụng niệm, chia sẻ giáo lý nhà Phật. Có một số cụ, nhà cách Niệm Phật đường hơn 20 km, nhiều tuổi rồi nên đi chậm, đi bộ 2 tiếng đồng hồ mới đến nơi, mà chưa bỏ buổi tu tập nào. Nhiều khi lúc về, thầy thấy các cụ vất vả quá, nên đưa các cụ về…

Con đường chừng 200m từ đường chính lên Niệm Phật đường vừa mới san đất, mưa nhiều nên ướt và dễ lún, cẩn thận, thầy Nhuận Độ đỗ xe ở dưới rồi cùng bà con đi bộ lên, khi đó trời chỉ còn lớt phớt mưa bay…

Thầy Thích Nhuận Độ, trụ trì chùa Quảng Trạch

Có đến 50 bà con phật tử đã chờ sẵn, ai cũng khó dấu vẻ háo hức và hoan hỷ. Thầy Nhuận Độ nhanh chóng ổn định đại chúng, có lời chia sẻ tới bà con, cùng cảm niệm công đức từ những người con Phật, với chút tâm lòng gửi tới bà con món quà nhỏ nhưng vô cùng ý nghĩa. Sau khi quý Thầy chứng minh công đức, bà con lần lượt lên nhận áo tràng, mỗi người có thêm cuốn sách nhỏ “Hóa giải nóng giận và bệnh tật”.

Phần lớn bà con là người dân tộc, ai cũng cảm động khi mình đã có Pháp y. Bà con nhanh chóng mặc Pháp y, sắc áo màu lam rực sáng nơi Niệm Phật đường đơn sơ, hết thảy đại chúng chỉnh chu đội hình, ngồi nghe quý Thầy chia sẻ giáo lý và ban đạo từ. Từ các cụ, các bà, các bác, khi đó chỉ tựu chung một cảm nhận niềm hoan hỷ khôn cùng, vẻ trang nghiêm thanh tịnh, nét oai nghi của người phật tử hiện rõ ở từng người… Mùa Vu Lan đang tới gần, mong sao bà con cùng có áo tràng lam đi dự lễ.

Đoàn định về sớm, vì Thầy cũng đang mệt, nhưng các cụ tha thiết mời ở lại dùng bữa chay, với món bún canh nấm rau củ thanh đạm… Khi ra về, có cụ chia sẻ cùng tôi: Chúng tôi ở độ gần đất xa trời rồi chú ạ. Về già chỉ còn niềm vui nhỏ, là nương nhờ cửa Phật, thường hành tụng niệm, cùng nhau tu tập theo chánh pháp, tâm niệm sống sao cho tốt Đạo, đẹp Đời. Vậy mà mấy chục năm nay, Niệm Phật đường vẫn chưa được xã, huyện chính thức công nhận… Chúng tôi biết làm sao! Thôi, thì cứ thế mà tu, chú ạ…

Tôi im lặng, chỉ thoáng thầm nghĩ: Bao giờ, biết đến bao giờ. Vì sao và cũng chẳng hiểu vì sao?Dù háo hức, nhưng ai cũng đảm bảo những nghiêm luật cần thiếtSư Thầy Thích Nhuận Độ trao tặng 5 chiếc máy niệm Phật, ưu tiên dành cho 5 cụ lớn tuổi và có hoàn cảnh đặc biêt. Hình dưới, là một bác phật tử bị lòa cả hai mắt, và một phật tử người dân tộc Mèo, với nét rạng ngời, hoan hỷ khôn tả...

Đại diện Niệm Phật đường Mê Linh hỗ trợ trao quà tới bà conAi cũng nghiêm tịnh, thành kính lắng nghe quý Thầy chia sẻ giáo lý và ban đạo từ


Các cụ vẫn tinh tường lắm, cùng nhau nâng niu cuốn sách nhỏ trên tay, đọc rõ ràng từng chữCùng hoan hỷ thọ trai

Sắc áo lam rực sáng nơi Niệm Phật đường đơn sơ...

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Dời Đại Tòng Lâm nhớ đàn bồ câu bay rợp trời

Đời sống 11:27 23/09/2020

Ở Tân Thành, Vũng Tàu - Bà Rịa, cũng trên cung quốc lộ 51 đồng thời cắt ngang thiền viện Thường Chiếu, có một đại tự bề thế, trang nghiêm: Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm do Hòa thượng Thích Quảng Hiển trụ trì.

Cuộc đời của chim đại bàng: 150 ngày đau đớn để tái sinh hay chết?

Đời sống 10:28 23/09/2020

Khó khăn trong cuộc sống cũng là những thử thách, đôi khi chúng có tính chất sống còn. Trong chúng ta, bao nhiêu người dám thử "đập gãy mỏ", "tự nhổ từng chiếc lông" để làm một cuộc tái sinh như đại bàng?

Thảm kịch 350 con voi chết gục bí ẩn tại Nam Phi

Đời sống 10:12 23/09/2020

Hơn 350 con voi ở các độ tuổi và giới tính khác nhau đã chết ở Botswana. Giới khoa học cho rằng, một loại virus mới bí ẩn có thể là nguyên nhân sau cái chết của hàng trăm con voi tại đây.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 1 đến câu 10

Đời sống 09:57 23/09/2020

Từ trước đến nay, nhiều người đã giảng rộng về Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, nhưng chưa có vị nào giảng giải về chú Đại Bi. Thực vậy, rất khó giảng giải về chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo