Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 23/02/2015, 15:21 PM

Sài Gòn những ngày Tết…

Có đoạn đi qua một ngôi chùa, tôi kịp để ý tên chùa Vĩnh Nghiêm. Cổng chùa trang hoàng, lộng lẫy sắc Xuân. Trên xe, tôi chỉ kịp nhìn lại thêm một lần, cố nhìn thật lâu chùa Vĩnh Nghiêm rạng đèn muôn sắc…

1 giờ 30 chiều ngày 28 Âm lịch/Tết Giáp Ngọ, tôi có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất. Nắng chói chang, nóng rịn mồ hôi hai lớp áo.

Từ sân bay về Quận 7 khá xa, đi taxi cũng mất đến 30 phút. Dọc đường, tranh thủ ngắm phố phường, tôi kịp nảy ý tưởng, đề tài bài viết. Đến trục đường lớn, thấp thoáng cổng chùa phía xa xa, không cần suy nghĩ thêm, tôi nhờ anh lái xe, tiện đường qua chùa em chụp vài kiểu ảnh.

Chùa Phước Viên nhìn từ bên ngoài

Đường phố Sài Gòn ngược xuôi, nhộn nhịp, nhưng tuyệt nhiên không thấy cảnh xe chạy ẩu, lấn làn, tranh vượt…

Gần tới nhà chùa, màu cờ đỏ, đèn lòng, bóng bay hình những con thú phần lớn cũng màu đỏ thật thích mắt. Không khí Tết Ất Mùi nghe đã thật gần.Không khí Tết đã nghe thật gần...

Xe taxi dừng gọn ven đường, cách chùa không xa. Tôi chuẩn bị sẵn máy ảnh, nhanh chóng ghi lại những hình ảnh cần thiết. Trời đổ về chiều, nắng vẫn rát mặt đường. Mồ hôi ngang trán có lúc vô tình mờ mắt kính.

Đến lượt dừng đèn đỏ thứ 3, tôi mới chụp được vài tấm hình toàn cảnh nhà chùa nhìn từ trục đường chính. Về chùa chụp thêm vài hình, khi đó tôi mới để ý tên chùa là Phước Viên.Rạng ngời chùa Phước Viên cùng Sài Gòn rộn ràng đón mừng Xuân Di Lặc

Xong, tôi vội lên xe kẻo đường đông. Và bác tài chờ cũng khá lâu rồi, e không tiện. Trên đường về, trò chuyện cùng anh Hưng, tên bác tài, được biết tối cùng ngày sẽ khai mạc Lễ hội Đường hoa Hàm Nghi. Tôi tự nhủ, về nghỉ sớm rồi tối thăm Đường hoa Hàm Nghi, trọn vẹn ngày đầu về với Sài Gòn những ngày giáp Tết.

Tối, sau khi dùng bữa, nghỉ ngơi, đã hơn 21 giờ, nhưng đường phố vẫn rộn ràng lắm. Đến hẹn, bác tài đến đón tôi đi thăm Lễ hội Đường hoa.

Mặt tiền chính Đường hoa Hàm Nghi

Thăm Đường hoa Hàm Nghi đúng ngày khai mạc, đường đông nghịt. Xe có lúc nhích từng centimet. Hơn 1 tiếng rưỡi, tôi mới len được vào khu chính. Lập trình như một cái máy, tôi bao quát nhanh một vòng, rồi khẩn trương tác nghiệp.

Lễ hội Đường hoa đón mừng Xuân mới lung linh trong muôn vàn sắc màu. Đèn, hoa rợp phố. Người ra, vào tấp nập.Giữa muôn hoa khoe sắc thắm, hoa Cúc Vàng luôn rạng ngời gam màu chủ đạo

Len lỏi tránh từng dòng người không ngừng đổ về phố đi bộ thăm Lễ hội Đường hoa. Tôi canh từng góc chụp, cẩn thận từng khuôn hình. Ước đến gần 1 tiếng, tôi mới tạm ổn ghi nhận những khuôn hình cần thiết.

Đồng hồ chỉ 23 giờ 25 phút. Người đã thấm mệt do thay đổi thời tiết, chưa kịp thích nghi. Mất thêm gần 15 phút đi bộ, tôi mới đến được chỗ xe taxi chờ sẵn để ra về.Lung linh Sài Gòn về đêm đón chào năm mới Ất Mùi 2015

Đêm! Sài Gòn lung linh, rạng rỡ những sắc màu huyền ảo. Có phố, hàng đèn lồng dài thắp sáng, khẽ đưa mình theo gió…

Có đoạn đi qua một ngôi chùa, tôi kịp để ý tên chùa Vĩnh Nghiêm. Cổng chùa trang hoàng, lộng lẫy sắc Xuân. Trên xe, tôi chỉ kịp nhìn lại thêm một lần, cố nhìn thật lâu chùa Vĩnh Nghiêm rạng đèn muôn sắc…

Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Tu hành không phát tâm bồ đề chẳng thể thành tựu

Đời sống 16:34 09/04/2020

Người tu hành chẳng phát tâm bồ đề, thì vĩnh viễn là chúng sinh. Do đó, có thể thấy đây là sự khác biệt giữa chúng sinh và Bồ Tát, tức là quan hệ giữa sự phát tâm bồ đề. Nói tóm lại, phát tâm bồ đề là Bồ Tát, phát nghiệp tâm là chúng sinh.

Lời bác sỹ: Chính bạn chứa rất nhiều tử thi trong nhà!

Đời sống 14:15 09/04/2020

Chúng ta không nên cho rằng sinh mạng của chúng sinh là nhỏ nhặt không đáng tôn trọng. Da thịt xương cốt của chúng sinh đều giống của chúng ta, biết đau đớn. Chúng ta hãy đặt và địa vị mình mà tự hỏi: “Có ai dám cầm dao tự cắt thịt của mình cho người ta ăn không?”

Chàng trai hết lòng chống dịch Covid gặp tai nạn thương tâm

Đời sống 13:46 09/04/2020

Sau ca trực đêm, từ chốt chống dịch Covid -19 trở về nhà, Tuấn bất ngờ gặp tai nạn dẫn tới đa chấn thương nghiêm trọng. Sau 5 ngày tích cực cứu chữa, tính mạng chàng trai trẻ vẫn hết sức nguy kịch.

Kênh Youtube Phật giáo Việt Nam: Sứ mệnh và nội dung truyền tải

Đời sống 13:44 09/04/2020

“Hoằng pháp vi gia vụ; Lợi sanh vi bản hoài”, hoằng pháp là bổn phận thiêng liêng của người đệ tử Phật, là bản nguyện của người tu hành. Trước nhiệm vụ đó, Kênh Youtube Phật giáo Việt Nam đã được thành lập và đang được đẩy mạnh, nhằm đáp ứng nhu cầu nghe - xem trên Youtube của Phật tử.