Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 03/01/2013, 14:40 PM

Sáng đạo, đẹp đời

Nhà sư không chỉ chuyên tâm kinh kệ, mà còn nhiệt tâm chia sẻ cùng mọi số phận. Giữa những ngày cuối năm giá rét, đoàn xe từ thiện từ Hà Nội đã ngược lên Hà Giang, tìm đến Khâu Vai

Thật bất ngờ, một lớp học có tới hàng trăm người tham gia, được tổ chức tại chùa Vân Hồ vào buổi sáng mùa đông giá lạnh. Đây là một khóa học đặc biệt mang tên “Một ngày an lạc”. Các khóa học luân phiên tổ chức tại nhiều chùa ở Hà Nội. Khóa trước, lớp tu được tổ chức ở chùa Phổ Linh, quận Tây Hồ.  Khóa học này ở chùa Vân Hồ, quận Hai Bà Trưng do Ni sư Thích Đàm Nhung làm Trưởng ban. Khá nhiều phật tử ở Hà Nội, trong đó có những bệnh nhân ung thư, bệnh suy thận cũng tham gia khóa tu. Bệnh tình đã có bác sĩ, có thuốc men và điều quan trọng nữa, thu hút nhiều bệnh nhân đến cửa Phật là tìm hơi ấm trong cộng đồng, cùng sẻ chia và tin tưởng, tìm đến sự bằng an cho sâu xa cõi đời. Bệnh nhân nhận được ở chùa niềm an ủi, khai mở tâm thức để ngộ ra cõi người, như chỗ dựa tinh thần, vơi đi nỗi đớn đau bệnh tật. 

Trẻ già Phật tử cất lời  trầm ấm niệm Phật và bỗng thấy cuộc sống nơi cõi trần thảnh thơi hơn. Trong khoảnh khắc của đời người, họ quên đi mọi buồn đau, day dứt. Ni sư trụ trì chùa Vân Hồ cảm động mỗi khi chia tay với các bệnh nhân, thiện nam tín nữ. Nhìn thấy trên gương mặt đau yếu  của họ ngời  sáng một niềm tin yêu, gửi gắm. Những khóa tu sau, lại có thêm nhiều bệnh nhân phật tử đến cửa chùa, phát tâm quy y Tam bảo.

 

Nhà sư không chỉ chuyên tâm kinh kệ, mà còn nhiệt tâm chia sẻ cùng mọi số phận. Giữa những ngày cuối năm giá rét, đoàn xe từ thiện từ Hà Nội đã ngược lên Hà Giang, tìm đến Khâu Vai. Nhiều người biết đến Khâu Vai với chợ tình độc đáo, nơi những người tình cũ hội ngộ mỗi năm một lần để ôn lại chuyện xưa, để nhớ nhau và giữ lại những kỷ niệm thời trẻ trung tươi sáng. Đó là một nét đặc sắc văn hóa Khâu Vai, cũng là một di sản độc đáo văn hóa Việt. Nhưng có lẽ ít ai biết Khâu Vai là một địa phương nghèo khó bậc nhất tỉnh Hà Giang, vùng biên viễn xa xôi của Tổ quốc. Đôi bên dòng sông Nho Quế điệp trùng  dãy núi đá dựng, đoàn đã gặp những người dân quần áo phong phanh. Em nhỏ đến trường không giày dép.  Đoàn gồm có Ni sư Thích Đạm Nhung, chùa Vân Hồ Ni sư Thích Đạm Đạt, chùa Sở Thượng, Ni cô Thích Đàm Đức, chùa Quan Hoa; Ni sư Thích Đàm Thu, chùa Trung Kính; Ni sư Thích Đàm Minh chùa Bộc… Kể từ tháng 9 đến những ngày cuối tháng 12-2012, đã ba lần các nhà sư lên Hà Giang. Họ mang theo quà từ thiện lên vùng núi xa xôi biên giới. Một trong những mục tiêu của đoàn là quyên góp tiền, xây dựng trường bán trú cho huyện Mèo Vạc.

Sống tốt đời, đẹp đạo là bổn phận của người tu hành. Những thông tin từ các địa phương, từ những hoàn cảnh, Ban Từ thiện các chùa thấu tỏ. Họ tìm hiểu và thành lập các đoàn đến chia sẻ, tặng quà, để tình người đến với mỗi cuộc đời bằng tấm lòng ấm áp. Họ có mặt ở các địa phương nghèo ở các tỉnh: Yên Bái, Điện Biên, Sơn La… Những ngày cao điểm rét lạnh mùa đông, họ tìm đến Mường Nhé, Mù Cang Chải, Nậm Mười..


Kính Hiền
Nguồn: Báo Pháp luật và Xã hội
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Gieo mầm thiện 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Gieo mầm thiện 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Gieo mầm thiện 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Gieo mầm thiện 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học