Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 20/06/2017, 13:59 PM

Sau "kinh khí cầu" là gì nữa?

Những ngày gần đây, dư luận cả nước nói chung, người hâm mộ văn học nghệ thuật nói chung rất phẫn nộ, bức xúc trước hành vi quảng bá sách có tên “Dám làm giàu” rất phản cảm của tác giả Phạm Tuấn Sơn tại sân vận động Tự Do (Tp.Huế) vào ngày 16/06/2017. Phẫn nộ bởi cách tuyên truyền rất thô thiển, dị biệt theo kiểu “chơi ngông” khi ngồi trên kinh khí cầu bay trên cao ném xuống hàng loạt tiền có mệnh giá 5.000 và 10.000 đồng như một trò đùa không đáng có.

Dù chưa biết nội dung quyển sách của tác giả ra sao nhưng chỉ bắt gặp những động thái thiếu văn hóa như vừa nêu thì chắc hẳn sẽ có rất nhiều người sẽ “tẩy chay” tác phẩm ấy với suy nghĩ rất đơn giản: người viết thiếu văn hóa, thiếu tôn trọng người khác thì chất lượng cũng chẳng ra gì hay nói nôm na theo kiểu dân gian: người sao thì sách vậy. Cớ gì phải đọc tác phẩm “tầm phào cho mất thời gian vô ích."

Quảng bá tác phẩm là việc cần thiết cho những tác giả và trên thực tế đã có rất nhiều phương cách để người đọc có thể tiếp cận được tác phẩm một cách nhẹ nhàng, sâu sắc, dễ nhớ, lâu quên và luôn rút ra cho mình những bài học sâu sắc.

Trở lại vụ việc quảng bá có một không hai này, dù ông Phạm Tuấn Sơn đã công khai xin lỗi về hành động thả phong bì đựng tiền từ khinh khí cầu ở buổi ra mắt sách tại Huế với những lời bộc bạch rất đơn giản: chỉ muốn tạo cơn mưa tài lộc và quảng bá bằng hình thức rất đặc biệt. Và đây là hoạt động mang tên "mưa tài lộc" nhằm truyền cảm hứng theo thông điệp của cuốn sách đầu tay.

Ông Sơn còn cho biết: đã xin phép các cơ quan chức năng và mục đích chính là để ghi lại hình ảnh. Chuyện những tờ tiền bay khỏi sân vận động rơi ngoài đường phố Huế là chuyện ngoài ý muốn.

Lời xin lỗi ấy xem ra chưa làm cho cộng đồng hài lòng. Một tác giả có thể hình thành nên quyển sách để “dạy dỗ” người khác những cung cách làm giàu thì chắc rằng người viết cũng đã từng trải nghiệm rất nhiều khía cạnh, góc độ của cuộc sống, từ đó mới tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm để “dạy” người khác làm giàu. Vậy nhưng chỉ mỗi cái chuyện rất đơn giản là biết tôn trọng người khác nhưng ông đã không thực hiện được.

Chưa dừng lại ở đó, ông Phạm Tuấn Sơn còn cho biết: ông đã xin phép cơ quan chức năng trước khi được bay khinh khí cầu, giấy phép họp báo và giấy phép để quay phim minh họa sách tại Sân vận động Tự Do. First News Trí Việt – đơn vị phát hành cuốn sách “Dám làm giàu” xin phép họp báo ra mắt cuốn sách tại khách sạn Mường Thanh, Huế cũng đã được Sở Thông tin Truyền thông chấp thuận.

Ông Vũ Trọng Quân, P.GĐ Truyền Thông Firs News – Trí Việt cho biết: “Chúng tôi cũng sẽ rút kinh nghiệm và cũng cẩn trọng hơn trong những lần tổ chức ra sách mới sắp tới của mình”. Quả là một lời xin lỗi rất “mộc mạc”. 

Vấn đề đặt ra là liệu có còn những vấn đề gì “đặc biệt” hơn, “ngông” hơn động thái vừa xảy ra và liệu sẽ có bao nhiêu người “gan dạ” tham gia phiên họp báo như đã thông tin bởi ông bà ta đã nói “kiêng canh nóng sợ cả rau nguội”.

Nhìn từ góc độ khác, người hâm mộ cũng đang rất hoài nghi, thắc mắc về nhân thân, lai lịch của tác giả, kể cả trình độ học vấn lẫn sức khỏe của ông Sơn với những hành vi rất “không bình thường” này.

Dù cố ý hay vô tình, cách quảng bá "độc đời” này đã để lại những dấu ấn không tốt và đây cũng là bài học rất thấm thía cho những tác giả chuẩn bị sắp ra mắt những “đứa con” tinh thần của mình đừng để xảy ra những trường hợp phản cảm cười ra nước mắt.

Người dân lại đặt câu hỏi: sau quảng bá tác phẩm bằng kinh phí cầu và “mưa tài lộc” thì sẽ đến cách quảng bá “độc chiêu” nào sắp ra mắt nữa đây?

Phan Thị Anh Thư
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Đời sống 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Đời sống 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Đời sống 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Đời sống 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học