Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Sẻ chia với những ai vừa mất người thân

Tinh thần của đạo Phật cũng nói về sự vững chãi, bình tâm trước những sự ra đi của người thân để yểm trợ bằng câu niệm Phật, bằng việc làm thiện lành và hồi hướng công đức chứ đừng khóc thương, nắm níu. Làm được vậy mới đích thị là thương

Tôi hiểu cái cảm giác mất mát người thân đó, cái cảm giác mà tôi đối mặt cách nay chục năm, lúc ngoại mình “đi xa”. Khi đó, tôi viết hai câu thơ:


“Từ nay hoa trắng mẹ cài

Cho con biết mẹ đã mồ côi” mà òa khóc nức nở.

hoahongtrang.jpg

Mẹ ơi hoa trắng mẹ cài, cho con biết mẹ đã mồ côi - Ảnh: Internet

Tôi hiểu khi nghe ai đó nói rằng ông mình mất, bà mình mất... thì bên trong thông báo đó có sự chơi vơi, nghèn nghẹn ở từng câu chữ, chạm vào phần sâu kín nhất của con người, mà theo Đức Phật dạy, đó là một trong những nỗi khổ của con người, mang tên ái biệt ly.

Trong cuộc sanh - tử này không ai tránh khỏi những biệt ly nên sự ra đi và tiễn biệt mãi là quy luật mà người đi, người ở chắc cũng lưu luyến nhiều, nhất là “sanh ly tử biệt”. Rồi, khoảng trống sẽ xuất hiện giữa mênh mông thương-nhớ, và có thể lúc nào đó ta sẽ ngân ngấn lau nước mắt khi hoài niệm về những tháng-ngày còn người đó, với những kỷ niệm mà ta và người ra đi đã từng trải qua. Nhưng, sự nhớ thương dai dẳng ấy cũng cần được đi kèm bởi sự quán niệm về những “cuộc đi” tất yếu đó để chấp nhận; đồng thời, nghĩ tới tình thương và sự tiếp nối của người nơi mình để không phải đớn đau trong những chuỗi ngày dài dằng dặc, bởi người đi chắc cũng không muốn mình phải sầu thương vì họ.

Tinh thần của đạo Phật cũng nói về sự vững chãi, bình tâm trước những sự ra đi của người thân để yểm trợ bằng câu niệm Phật, bằng việc làm thiện lành và hồi hướng công đức chứ đừng khóc thương, nắm níu. Làm được vậy mới đích thị là thương, là quan tâm, là giúp đỡ đúng nghĩa.

Ở đây, tôi muốn sẻ chia với người vừa mất người thân rằng, hãy thương theo tinh thần Phật giáo để ý niệm thương yêu người nằm xuống mang lại giá trị chuyển hóa nơi mình và nơi thần thức người ấy, để cuộc ra đi của họ được an nhiên và để ta an nhiên sống tiếp những tháng ngày phía trước, không chỉ cho ta mà còn cho họ trong sợi dây nối thương yêu, giao cảm tâm linh vốn dĩ dễ truyền thông giữa những người chung cùng huyết thống...


Tác giả Phong Châu
Nguồn: giacngo.vn
Tiêu đề cũ: "Viết cho người vừa mất người thân"
Tiêu đề đăng trên website này, do www.phatgiao.org.vn sửa lại

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Ý nghĩa hoa Sala trong Phật giáo

Phật giáo thường thức 16:04 14/07/2020

Sala là loài thân gỗ, danh pháp Shorea robusta, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), lá mọc so le, hình bầu dục, gân lá nổi rõ như hình xương cá, búp nụ xoắn, hoa 5 cánh nhỏ hơi quăn, màu trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, có hương thơm ngát.

Cách cúng Phật đơn giản tại gia thu được nhiều công đức

Phật giáo thường thức 15:28 14/07/2020

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

Phật giáo thường thức 14:40 14/07/2020

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tu sĩ Phật giáo tại Campuchia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Phật giáo thường thức 14:10 14/07/2020

Khi nhu cầu về lối sống bền vững ngày càng tăng rõ rệt, nhiều nhà sư Phật giáo ở Campuchia đã thiết kế lại các ngôi chùa của họ với những không gian vườn để cho phép các tu sĩ tự trồng thức ăn, rau cỏ.