Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 16/07/2013, 16:43 PM

Sinh viên thời nay tu học như em

Phật Giáo

Niềm vui trong tôi có mỗi ngày. Vui bởi ngày càng có thêm nhiều bạn trẻ, nhất là các em sinh viên biết đến Phật Pháp, biết tu tập và chỉnh sửa thân và tâm của mình. Nghiêm Mạnh Tuấn là một trong số đó.

Tuấn cũng bình thường như mọi bạn trẻ khác. Tuấn tình cờ đến nghe tôi nói chuyện trong một chương trình dành cho sinh viên và để rồi em tham gia CLB yêu sách Thái Hà, để rồi những hạt giống yêu thương được gieo ngay vào tâm em.
 

Tuấn bắt đầu đọc sách và biết đọc sách. Tôi nói vậy vì trước đây Tuấn ít đọc sách. Bởi trước đây nếu có đọc thì cậu ta vớ cuốn nào đọc cuốn đó, chưa biết chọn sách. Bởi ngày xưa, có đọc sách đi nữa em cũng không biết (hay không có hành động) ứng dụng sách vào cuộc sống.

Tuấn tham gia nhiều khóa tu ngay từ khi là sinh viên năm thứ hai. Mỗi chương trình em học được rất nhiều, có nhiều trải nghiệm quý giá. Và nhờ em mà nhiều bạn khác biết đến đạo Phật

Đùng cái, hè năm nay, Tuấn phát nguyện được tham gia khóa tu Phật thất 7 ngày tại chùa Hoằng Pháp (Tp.HCM). Tuấn không có tiền trong tay. Tuấn đăng ký cho khóa tu nhưng hết chỗ. Em quyết đi. Tuấn nhờ tôi giúp đỡ để có thể tham gia khóa tu.  

Và rồi Tuấn lên đường. Em từ Hà Nội và Nha Trang rồi lên Đà Lạt. Mỗi địa phương em đến là những ngôi chùa em được thăm, là những quý thầy, quý sư cô mà em được gặp. Đi đến đâu em cập nhật những nơi em đến để như khoe với bạn bè những ngôi nhà tâm linh mà em có duyên may được đến. Sát ngày em vào đến Sài Gòn mà tôi vẫn chưa giúp được em. Tuy nhiên em nhắn tin “Em nghĩ các thầy không nỡ khi em từ Hà Nội vào mà không được tu đâu ạ”.
 

Bảy ngày của khóa tu dành cho giới trẻ rất ấn tượng với em. Ấn tượng bởi em không nghĩ rằng mình lại may mắn đến vậy. Ấn tượng bởi em được bên hơn 3 ngàn bạn trẻ để tu học nguyên cả một tuần. Tôi gặp Tuấn tại Sài Gòn và thấy nụ cười của em đẹp hơn, tươi hơn, tự nhiên hơn.

Chúng tôi mời Tuấn tham gia một khóa tu 2 ngày cuối tuần tại Đồng Nai. Em đồng ý ngay. Và thế là thầy trò lại cùng hơn 40 thành viên lên xe rời Sài Gòn để có 2 ngày cùng thở, cùng cười, cùng bên nhau. Thêm hai ngày em và các bạn trẻ không điện thoại di động, không máy tính, không ti vi để trở về với “ốc đảo tự thân”.

Rời khóa tu em về Hà Nội. Ngay khi ở Sài Gòn em đã bắt tay vào chương trình “Hương Sen Đại Bi” sẽ diễn ra hai ngày 26 và 27 tháng 8 tại chùa Hưng Khánh - Hà Nội. CLB yêu sách Thái Hà và em đang chuẩn bị cho trại mang tên “Vườn Yêu Thương” của mình. Chương trình này dành cho các bạn trẻ, nhất là các em sinh viên đang học tại Hà Nội.

Tuấn mới là cậu sinh viên năm thứ 3 mà đã biết ngồi thiền, biết làm việc thiện, biết hướng dẫn các bạn khác tu tập theo con đường mà đức Phật đã tìm ra.

Tuấn rất tin vào luật hấp dẫn vào nhưng gì em đã đọc trong hai cuốn sách quý “Người nam châm – bí mật của luật hấp dẫn” và “Think and grow rich – 13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu”. Rằng nếu mình muốn, nhất là những mong muốn thiện thì chắc chắn sẽ thành công.
 Nghiêm Mạnh Tuấn và niềm say mê đọc sách
 

Nghiêm Mạnh Tuấn thật bất ngờ khi gặp lại một người chị của năm xưa cùng sinh hoạt CLB yêu sách Thái Hà với em chủ Nhật này. Bởi chị Huyền xưa, nay đã thành sư cô với pháp tự Trăng Lên Cao. Gặp nhau cho em thêm niềm tin vào việc tu tập của mình. Em tâm sự với tôi rằng đã học được nhiều điều hay từ các đạo tràng trong chuyến đi hơn 20 ngày để mong muốn mang về Hà Nội chia sẻ với bạn bè.

Tuấn hay gửi những lời yêu thương, những câu ái ngữ trên facebook. Em nhiệt tình và luôn sẵn lòng trợ giúp những ai quanh mình. Tôi thì thích nhất tâm của em khi làm. Nhìn khuôn mặt vui tươi và dáng đi nhanh nhẹn của em, tôi biết rằng Phật Pháp đã tìm đến đúng nơi – thế hệ trẻ. Bởi Tuấn chỉ là một trong rất nhiều bạn trẻ đang kéo dài cánh tay của những tâm từ, của những tấm lòng, của những quý thầy, quý sư cô. Để Phật Pháp lan truyền đến với giới trẻ ngày nay.

Sinh viên thời nay biết đến đạo Phật là điều mừng nhất. Tuấn và các bạn trẻ đã và đang thực tập để có hạnh phúc mỗi ngày. Mừng thay.

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Đời sống 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Đời sống 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Đời sống 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Đời sống 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.