Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 23/08/2014, 06:06 AM

Sinh viên và những ngày lễ lớn

Các khóa tu vào những ngày nghỉ lễ hay sắp tới vào hè thì khóa tu cho các bạn học sinh, sinh viên đó thực sự là dịp tốt để các bạn xây dựng lên tâm hồn cao đẹp, sống tích cực với đời và luôn tưới tẩm hạt giống bồ đề trong tâm các bạn trẻ ngày càng nhú mầm vươn lên tươi tốt.

“Đừng hờn oan kết thêm nghịch duyên
Lấy thương yêu xóa sạch hận thù
Thắp lên nụ cười hiền (Thiền) trong sáng
Thở và sống thênh thang cuộc đời”
(Trích lời  của Thầy)

Các bạn trẻ đăng ký tham gia khóa tu tại các ngôi chùa hay những thiền viện trên cả nước ngày càng đông. Nhất là vào những dịp ngày nghỉ kéo dài như ngày lễ 30/4,1/5, mùng 2/9 hay những ngày nghỉ hè sau nhiều tháng trên ghế nhà trường.

Mỗi bạn trẻ chọn những địa điểm cho những ngày nghỉ của mình như: có bạn về quê,một số bạn đi du lịch chơi xa hay là tụ tập bạn bè… Trong khi đó, các bạn trẻ khác lại đăng ký tham gia khóa tu ở chùa.Ngoài tu tập và nghe thuyết giảng về giáo lý  Đức Phật thì trong mấy ngày ở chùa , các bạn được tập thói quen:

Dậy sớm và ngủ sớm (Thiền buông thư), để cho mọi hoạt động có chất lượng hơn.Dậy sớm ngồi thiền ,tụng kinh buổi sáng, đó là những lúc làm cho thân tâm thanh tịnh, chuyển hóa  thân tâm an vui, quay về với chính mình.
 

Ăn chay: mọi nguyên liệu cho mỗi bữa đều làm từ rau, củ, quả, xanh tươi với đủ màu sắc như làm từ bí ngô, bí xanh, cà rốt, đậu tương… đều được các “ mẹ” sơ chế thành những món mà không sợ trùng lập, lặp đi lặp lại các món. Một  “ mẹ “ đầu bếp ở chùa chia sẻ : “ Các mẹ cứ thấy các con lấy đầy tô là các mẹ vui lắm rồi , không sợ vất vả và  nóng bức và thậm chí rất hoan hỉ”.

Ngoài ra thì các bạn còn chấp tác những công việc ở chùa như : dọn vệ sinh, quét lá ,nhổ cỏ… những công việc lao động chân tay nhẹ nhàng, làm cho không gian chùa thanh tịnh và thoáng đãng, sạch sẽ cho các bạn vui chơi. Có nhiều bạn ở nhà không phải làm gì cả nhưng khi tới khóa tu thì các bạn nhanh nhẹn hơn, không làm được lúc đầu nhưng lúc sau thì làm tốt.

Một điều ở chùa nữa khi tham gia khóa tu , các bạn còn được đi thiền hành ( An lạc từng bước chân )với Sư Thầy và các bạn đồng tu, đi và theo dõi hơi thở qua mỗi bước chân của mình. Như lời Thiền sư Thích Nhất Hạnh nói :
 
“ Khi giận ai, ta nên đi thiền hành ngoài trời.Không khí trong lành, cây cối xanh tươi, có thể giúp ta lấy lại sự bình thản.Ta có thể thực tập như sau:

Thở vào, tôi biết tôi đang giận
Thở ra, tôi biết cái giận là tôi

Thở vào, tôi biết cái giận làm tôi khó chịu
Thở ra, tôi biết cái giận rồi sẽ qua

Thở vào, tôi biết tâm đã tĩnh lặng
Thở ra, tôi thấy đủ sức mạnh để chăm sóc cái giận

Vừa đi, ta vừa đọc thầm bài kệ trên, tâm ta theo dõi từng bước chân và từng hơi thở, ý thức được bàn chân ta chạm trên mặt đất. Thở sâu, bước chân, vừa ngắm cảnh chung quanh. Tâm ta dần dần lắng lại. ta thấy ta vững chãi trở lại, lúc ấy ta sẽ nhìn sâu vào cái giận để thấy rõ nó hơn ”.

Các bạn còn được học thiền ca, những bài hát như lời ru, câu từ nghĩa mang tính nhân văn, hay và dễ thuộc, ca từ nhanh  đi vào lòng các bạn trẻ. “Những bài hát ngắn mà ca từ rất hay, em trai mình tham gia khóa tu ở chùa thì ngại hát thế mà về nhà, cứ  đi tắm là bắt đầu cất lời vang vảng”. Đó là lời chia sẻ của bạn sinh viên tham gia khóa tu ngắn cho học sinh- sinh viên.

Nhiều bạn học sinh tham gia khóa tu không hẳn với mục đích tới chùa là tu tập rèn luyện bản thân mà để trốn tránh một sự việc nào đó, có thể là sự quản lý của gia đình và điều này dẫn tới nhiều bạn trẻ tham gia khóa tu ý thức kỷ luật kém, chưa tạo cho mình sự kỉ luật mỗi khi nghe chuông. Nhiều bậc phụ huynh nói  các em ở nhà nghịch ngợm,không nghe lời, biết chùa có khóa tu rồi đăng ký cho các em  lên đó với hy vọng là các em về nhà sẽ ngoan ngoãn hơn, học hành chăm hơn. Qua đó , các bậc phụ huynh cũng nên hiểu là gửi các em lên chùa, không có nghĩa là phó mặc cho nhà chùa  mà cần phải có sự thống nhất hợp tác giữa chùa và gia đình thì sau đó các thói hư của các em sẽ được cải thiện. Giáo dục các con cần phải có sự quan tâm từ phía gia đình.

Các khóa tu vào những ngày nghỉ lễ hay sắp tới vào hè thì khóa tu cho các bạn học sinh, sinh viên đó thực sự là dịp tốt để các bạn xây dựng lên tâm hồn cao đẹp, sống tích cực với đời và luôn tưới tẩm hạt giống bồ đề trong tâm các bạn trẻ ngày càng nhú mầm vươn lên tươi tốt.

Nguyễn Như Ngọc
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Bé gái 6 năm trời lấy viện làm nhà vì bệnh hiểm nghèo

Đời sống 16:07 12/08/2020

Mới 10 tuổi mà bé Tống Mỹ Anh đã có thâm niên ở viện 6 năm trời. Những cơn đau đã quá quen với Mỹ Anh, những cú ngã nhẹ cũng có thể khiến em bị gãy chân do căn bệnh ung thư quái ác huỷ xương.

TT Huế tiếp nhận và cách ly 182 công dân trở về địa phương

Đời sống 16:03 12/08/2020

Trong 2 ngày 10, 11/8 Bộ CHQS tỉnh TT Huế phối hợp với Trung tâm y tế TX Hương Thủy tổ chức tiếp nhận và cách ly thêm 182 công dân trở về từ các địa phương có dịch tại điểm cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng – Đại học Huế, Phường Phú Bài, TX Hương Thủy.

Tại sao chúng ta không được lãng phí thức ăn?

Đời sống 14:38 12/08/2020

Trong kinh Phật từng có câu để cảnh tỉnh con người: “Phật quan nhất lạp mễ, đại như tu di sơn; nhược nhân bất liễu đạo, phi mao đái giác hoàn". Vì vậy lãng phí thức ăn là một trong những việc làm tạo nghiệp lớn của con người mà chúng ta không hay biết.

Bill Gates ủng hộ 150 triệu USD để trợ giá vắc xin Covid-19 cho nước nghèo

Đời sống 14:06 12/08/2020

Thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, tỷ phú Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ thêm 150 triệu USD để giúp giảm giá vắc xin phòng Covid-19 tại các nước nghèo, giúp người nghèo vẫn có cơ hội tiếp cận vắc xin.

Từ điển Phật học