Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 28/12/2012, 09:16 AM

Sở hữu vật chất chỉ là "ảo giác"?

Bạn sẽ nhận lại được gấp bội những gì bạn đã cho đi. Khi mỉm cười với mọi người thì hạnh phúc sẽ mỉm cười lại với bạn. Một khi có thêm kiến thức, nó sẽ giúp bạn thay đổi theo hướng tích cực rất nhiều

Sau khi một sự việc diễn ra, tất cả những gì đọng lại trong con người ta là cảm giác, hoàn toàn là cảm giác (trong tiếng Anh, cảm giác là “feeling”). Người nào đem đến cho thế giới xung quanh càng nhiều cảm xúc đáng trân trọng, người đó càng đáng quý. Còn sở hữu vật chất chỉ là ảo giác. Máu và hoa hồng nhung đều có màu đỏ gần giống nhau. Máu tượng trưng cho gian nan (chông gai và đổ máu). Hoa hồng tượng trưng cho sung sướng (con đường trải đầy hoa hồng) hoặc có thể là những bông hoa hồng người khác tặng chúc mừng thành công của ta. Có chinh phục những chặng đường chông gai mới xứng đáng nhận được bông hồng từ mọi người.

Con người ngày nay đeo mặt nạ và sống hình thức quá nhiều. Nhiều khi mặc một bộ đồ thật đẹp và chau chuốt vẻ bề ngoài nhưng bên trong là một tâm hồn héo úa không muốn bước chân đi đâu. Khi trải qua nhiều giông tố cuộc đời, mỗi lần nhắc đến Cha Mẹ, anh chị em ruột và người thân thì con người ta lại rất dễ khóc vì cảm động. Bạn phải sống trọn vẹn cuộc đời mình chứ không ai có thể sống thay cho bạn được. Làm bất cứ chuyện gì cũng phải có trách nhiệm với nó. Chỉ có lương tâm mỗi người mới trả lời được cho câu hỏi họ sướng hay khổ.

Bạn sẽ nhận lại được gấp bội những gì bạn đã cho đi. Khi mỉm cười với mọi người thì hạnh phúc sẽ mỉm cười lại với bạn. Một khi có thêm kiến thức, nó sẽ giúp bạn thay đổi theo hướng tích cực rất nhiều. Có khi thiên hạ chửi ta bằng những từ ngữ thô tục nhất, cũng có khi thiên hạ lại cho ta những lời khen có cánh để đưa ta lên mây. Những thế hệ khác nhau sẽ nhìn đời với những góc nhìn khác nhau. Và tất nhiên, những người đi trước thường nhìn thấu đáo hơn những người đi sau. Khi sống, bạn được quyền khát khao và tin tưởng ước mơ của bạn trở thành hiện thực. Thành công vẻ vang chỉ đến với những ai gan dạ, biết chấp nhận cuộc sống và thậm chí có lúc phải hy sinh bản thân mình vì người khác.

Tôi thích câu châm ngôn: “Trên đời này chỉ có một chuyện duy nhất cần được bàn đến là tình yêu vì chỉ có tình yêu là mầm mống của hạnh phúc và cũng chỉ có tình yêu là nguyên nhân gây ra đau khổ.” Suy nghĩ kỹ sẽ thấy nó rất chính xác đấy. Có câu: “Bán anh em xa mua láng giềng gần”. Nếu có duyên được ở gần nhau mà quý nhau thì phải giúp đỡ nhau. Chỉ có tình cảm mới để lại ấn tượng cho nhau lâu dài. Còn vật chất sẽ đến rồi đi, nó không ở với chúng ta lâu đâu.


Nguyễn Hữu Hiếu

Sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Tp.HCM

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Ý nghĩa hoa Sala trong Phật giáo

Ý kiến – Diễn đàn 16:04 14/07/2020

Sala là loài thân gỗ, danh pháp Shorea robusta, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), lá mọc so le, hình bầu dục, gân lá nổi rõ như hình xương cá, búp nụ xoắn, hoa 5 cánh nhỏ hơi quăn, màu trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, có hương thơm ngát.

Cách cúng Phật đơn giản tại gia thu được nhiều công đức

Ý kiến – Diễn đàn 15:28 14/07/2020

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

Ý kiến – Diễn đàn 14:40 14/07/2020

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tu sĩ Phật giáo tại Campuchia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Ý kiến – Diễn đàn 14:10 14/07/2020

Khi nhu cầu về lối sống bền vững ngày càng tăng rõ rệt, nhiều nhà sư Phật giáo ở Campuchia đã thiết kế lại các ngôi chùa của họ với những không gian vườn để cho phép các tu sĩ tự trồng thức ăn, rau cỏ.

Từ điển Phật học