Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 13/08/2014, 10:33 AM

Số phận buồn của em Hiếu mồ côi

Theo lời giới thiệu của cô Hiệu phó trường THCS Tân Hương, chúng tôi tìm về gia đình em Nguyễn Văn Hiếu, học sinh lớp 9C tại thôn 6, xã Tân Hương, huyện Ninh Giang (Hải Dương) vào một buổi chiều muộn.

Trò chuyện với chúng tôi, cô Đỗ Thị Hà (60 tuổi), bà ngoại em Hiếu không nén được nỗi buồn, sự vất vả về hoàn cảnh của gia đình và số phận buồn của Hiếu. Cô Hà cho biết: Mẹ Hiếu sinh năm 1982, là con thứ hai trong gia đình 4 anh em. Ngay từ lúc sinh ra, mẹ cháu không may mắc bệnh tim bẩm sinh. Thương con, nên mọi thứ trong gia đình có giá trị cô đều bán đi để chữa bệnh. Biết bản thân bị bệnh tật, nên mẹ Hiếu không xây dựng gia đình. Với suy nghĩ có đứa con để nương tựa về già.

Năm 2000 bệnh tình mẹ Hiếu có phần thuyên giảm. Cùng năm đó, niềm vui của gia đình như được nhân đôi khi Hiếu chào đời. Do mẹ bị bệnh, lại sinh thiếu tháng, nên khi Hiếu chào đời nặng 1,2 kg.  

Cuộc sống tưởng chừng của hai mẹ con đơn thân sẽ có được niềm vui và những tháng ngày hạnh phúc. Nhưng đến năm 2007, trong một lần bạo bệnh, mẹ Hiếu qua đời khi em vừa tròn 4 tuổi. Lúc này cuộc sống gia đình cô Hà càng trở nên khó khăn hơn, một mình bà nuôi 3 người con đang tuổi ăn học và Hiếu. Do sinh thiếu tháng nên Hiếu thường xuyên bị ốm đau.

Năm 2008, hai mắt của Hiếu có triệu trứng bị đau, chảy nước và không nhìn rõ. Sau khi đưa đi khám tại bệnh viện Mắt Trung ương, Hiếu được các bác sĩ kết luận em bị bệnh loét cắt giác mạc mùa xuân. Để chữa khỏi bệnh này phải thay giác mạc và mỗi khi thời tiết thay đổi căn bệnh này lại tái phát, đặc biệt là vào mùa xuân. Do điều kiện khó khăn nên cô Hà nhìn Hiếu như cắt từng khúc ruột. Cuộc sống bình thường đã khó khăn, nay lại phải chữa bệnh cho Hiếu nên gia đình cô Hà càng trở nên khó khăn hơn. 
Em Hiếu và bà ngoại đang rất cần sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm.
Để có tiền nuôi gia đình, chữa bệnh cho Hiếu và trang trải cuộc sống hàng ngày, cô Hà đành phải để Hiếu ở nhà một mình, cô lên Thành phố Hải Dương bán hàng nước. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện nay gia đình cô Hà không thuộc diện hộ nghèo của địa phương, nên càng khó khăn hơn trong việc chữa bệnh cho em.

Biết mình có hoàn cảnh khó khăn, bản thân lại mang bệnh, nhưng Hiếu không bao giờ bi quan trước cuộc sống. Chính sự khó khăn đó luôn là động lực giúp Hiếu học tập tốt. Từ năm học lớp 1 đến nay Hiếu luôn đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, trong đó có hai năm đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường. 

Cô Nguyễn Thị Xoan- Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: Là một học sinh mồ côi mẹ và có hoàn cảnh khó khăn, nhưng Hiếu luôn có trí tiến thủ vươn lên trong học tập. Bên cạnh sự ngoan ngoãn, lễ phép, Hiếu luôn là học sinh gương mẫu trong các phong trào của lớp và của trường, cho nên luôn được thầy yêu bạn mến. 

Tâm sự với chúng tôi, Hiếu chia sẻ: Nhiều lúc nhìn thấy các bạn ai cũng có bố mẹ, tối đến được quây quần bên mâm cơm gia đình em thấy tủi thân và buồn. Nhưng em không chán nản hay bi quan, những lúc như vậy em thường nghĩ đến mẹ, đến bà phải đi bán hàng nước vỉa hè để nuôi em ăn học và chữa bệnh, là động lực giúp em có thêm nghị lực, niềm tin và cố gắng trong học tập.

Để giúp Hiếu bớt đi khó khăn trong cuộc sống và học tốt, nhiều năm qua Ban giám hiệu trường THCS Tân Hương luôn động viên, khích lệ Hiếu. Đồng thời miễn học phí, tiền học thêm và các khoản đóng góp của nhà trường. Bên cạnh đó, ban giám hiệu nhà trường đề nghị Hội khuyến học xã, huyện tặng học bổng. Gạt những giọt nưcớ mắt vàng đục lăn trên gò má nhăn nheo, cô Hà nói giọng xót xa: “Nhiều lúc cô muốn gửi Hiếu vào trại trẻ mồ côi, nhưng thương cháu, cô lại không đành lòng”. 

Hoàn cảnh của em Nguyễn Văn Hiếu rất cần sự chung tay, giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ em Hiếu xin gửi về: Cô Đỗ Thị Hà (bà ngoại), thôn 6, xã Tân Hương, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. SĐT: 01689699420

Đức Tùy
Đông Xuyên – Ninh Giang – Hải Dương

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Ủng hộ 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Ủng hộ 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Ủng hộ 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Ủng hộ 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.