Sóc Trăng: Công tác hiến máu tình nguyện đạt kết quả cao

Thứ năm, 02/03/2018 | 13:43

Năm 2017, Hội Chữ thập đỏ thị xã Vĩnh Châu thực hiện tuyên truyền vận động với 132 cuộc cho trên 3.370 lượt người dự, về những nội dung công tác Hội, điều lệ và Luật hoạt động của Hội, các chương trình Tết vì người nghèo, mỗi tổ chức mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo, trong từng thời điểm về tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam, kỷ niệm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chữ thập đỏ Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Phòng chống giảm nhẹ thiên tai, an toàn giao thông, xây dựng nông thôn mới.


Đặc biệt là các hoạt động chào mừng Đại hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Về công tác tổ chức phát triển hội viên mới được quan tâm, hiện có 10 cơ sở xã phường, 97 chi hội khóm ấp cùng 285 tổ hội đang hoạt động, có 11 đội mai táng với 160 đội viên, 36 đội thanh niên xung kích với 489 đội viên, 8 chi hội tán trợ 65 hội viên, 6 chốt cấp cứu 44 thành viên 10 tổ tình nguyện có 272 thành viên và 2 tổ thuốc nam. Trong năm đã kiện toàn củng cố giảm 1.386 hội viên, phát triển 145 hội viên mới nâng tổng số hội viên hiện có lên hơn 6.370. Toàn thị xã có 50/62 trường có Hội Chữ thập đỏ hoạt động với 20.642 thiếu niên trong độ tuổi 9 đến 16 tham gia hoạt động.

Trong công tác huấn luyện, Hội kết hợp cùng tỉnh và các đơn vị liên quan tổ chức 23 đợt tấp huấn về Phòng ngừa ứng phó thảm họa thiên tai, hiến máu tình nguyện và công tác Hội cho gần 2.000 cán bộ hội viên và tình nguyện viên tham gia. Nổi bật hơn cả là công tác tương trợ cứu trợ, đã thực hiện tiếp đón trên 30 đoàn đến các xã phường và cơ sở thờ tự tổ chức trợ giúp cho hơn 47.500 lượt hộ nghèo, khuyết tật, mù với tổng số tiền trên 11 tỷ 850 triệu đồng. Công tác chăm sóc sức khỏe thực hiện giúp 27. 890 lượt người với hơn 672 triệu đồng. Riêng hơn 100 trường hợp bệnh tim, bệnh mắt, được trợ giúp tiền xe và chi phí điều trị hơn 800 triệu đồng từ Hội Tâm Đức, Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố Hồ Chí Minh cùng nhiều nhà hảo tâm trong và ngoài nước. 
 
Mô hình hoạt động của Hội Chữ thập đỏ thị xã Vĩnh Châu, từng bước phát triển, Tại Hòa Đông, từ 1 tổ tiết kiệm chỉ góp 50.000 đồng, có 40 thành viên tham gia đã phát vay cho hơn 175 lượt thành viên vay với mức 3 triệu đồng/người, để nuôi tôm, cua, heo. Quỹ Nhân đạo khóm Kinh Ven - Khánh Hòa cũng góp 5.000 đồng/tháng nay nâng lên 10.000 đồng/tháng giải quyết những trường hợp ma chay, hỗ trợ khó khăn đột xuất. Riêng quỹ tiết kiệm khóm Nguyễn Út – Huỳnh Thu – Trà Niên đóng góp 60 triệu đồng, cho hơn 70 lượt chi vay để giải quyết khó khăn trong đời sống. 

Hội cũng phối hợp với các đơn vị thực hiện những công trình Chữ thập đỏ như phát quang bụi râm ven đường, làm công trình thoát nước, xây nhà ở cho người nghèo và khuyết tật, xây cầu bắc qua kênh sông cho học sinh đi lại dễ dàng. Về xây dựng quỹ đều đạt và vượt chỉ tiêu, quỹ da cam đạt 100% với hơn 6 triệu đồng, quỹ nhân đạo trên 5 tỷ đồng vượt 404% riêng thu hội phí đạt 95% với hơn 72 triệu đồng . 

Qua những phong trào trên, có 10 cơ sở hội, 3 cơ sở khối cơ quan, 29 đơn vị trường học đạt tiên tiến xuất sắc, 21 đơn vị trường đạt từ trung bình đến tiên tiến.

Công tác hiến máu nhân đạo, cũng được sự quan tâm của cấp ủy chính quyền địa phương mà nhất là cán bộ hội tích cực, đã tuyên truyền, hỗ trợ về chi phí xe cộ và bồi dưỡng đã từng bước làm cho số lượng người hiến máu đến ngày càng nhiều hơn, tuy so với chỉ tiêu tỉnh giao đạt mới hơn 91%, nhưng đó cũng thể hiện được nỗ lực đáng kể của lực lượng cán bộ hội trong quá trình vận động.

Cũng trong công tác hiến máu, xã Hòa Đông thực hiện tuyên truyền, mọi lúc, mọi nơi đặc biệt là bản thân gia đình chủ tịch Hội tham gia khá đầy đủ từ cha, con, em cháu và cũng tranh thủ sự quan tâm hỗ trợ thêm của Ủy ban để những người tham gia phấn khởi hơn. Việc vận động các nhà tài trợ để dành những phần quà Tết cho người nghèo khá tích cực ở Phường 1.

Trong năm 2018 là năm đầu tiên thực hiện nghị quyết Đại hội X Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ thị xã sẽ tập trung vào 4 nhiệm vụ trong tâm, Chăm sóc sức khỏe, Phòng ngừa thảm họa thiên tai, Cứu trợ xã hội, Hiến máu nhân đạo và xây dựng công đồng an toàn. 

Thiện Tâm
Thiện Tâm
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ