Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 03/02/2015, 09:06 AM

Sóc Trăng: Hai bà cháu sống trong cảnh thiếu thốn

Phật Giáo

Bà Nguyễn Thị Bông Trang, năm nay 86 tuổi, có một cháu nội là Nguyễn Thanh Tuấn đã 33 tuổi, mà như một đứa trẻ, cuộc sống của hai bà cháu vất vả nhiều năm qua ở ấp Hoà Lý, xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên.

 
Bà kể:

- Hồi còn trẻ, tui làm ruộng để sinh sống...tới hồi khó khăn thì đi Cà Mau đốn củi. Năm 1975, về lại quê đến nay. Con cái nghèo khổ đi làm ăn xa. Khi Ba nó mất thì nhà cửa tiêu tan hết.

Có đến tận nhà mới chứng kiến được cảnh khó khăn cùng cực của hai bà cháu. Căn nhà tình thương địa phương xét tặng đã xuống cấp nhiều, chỉ được cái mặt trước xây đúc, cửa thì cái sơn, cái không, khiến người nhìn cũng cảm nhận được sự thiếu thốn của chủ nhân.

Gặp chúng tôi, bà mừng lắm, nói lắp cả giọng.

- Tui nghèo quá, lại già cả rồi, con cái cũng không hơn gì nên lâu lâu mới cho chút đỉnh tiền, không đủ thuốc men cho tui với thằng nhỏ. 

Cũng may, Tuấn bệnh tâm thần mà không quậy phá chứ hung hăng thì bà không biết phải làm sao? Bà nhắc lại 

- Hồi đó, nó học lớp 2 bị bệnh đường ruột, bác sĩ mổ xong khỏe rồi. Sau đó nó bị tâm thần luôn. 

Nhìn bà gương mặt khắc khổ, chân đi từng bước không vững vậy mà ở Thiền viện cứ có khóa tu là bà tham dự. Thấy bà có tâm, chúng tôi khuyên bà nên niệm Phật hàng đêm. 

Bà gật đầu:

- Có, tối nào tui cũng niệm Phật hết.

Bà Lê Thị An, hàng xóm của bà Trang nói:

- Tội nghiệp bả lắm, già rồi phải nuôi thêm một người không tỉnh táo, mà con cái thì nghèo khổ quá, làm quanh năm cũng không đủ tiền về thăm mẹ. 

Gánh nặng trên vai của một bà lão đã 85 tuổi, thật xót xa. Nhất là khi bà nói:

- Tui ước ai thương giúp cho tui sửa nhà, để có căn nhà hàng ngày tụng Kinh niệm Phật, có cái ăn để bà cháu sống qua ngày. 

Một hoàn cảnh như thế, có lẽ khi đọc qua, chắc chúng ta không thể yên lòng. Hy vọng sẽ có những nhà hảo tâm gần xa đến với gia đình của bà Trang, góp phần giúp bà bớt lo âu trong những ngày tháng cuối đời. 

Thiện Tâm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tu như cứu lửa cháy dầu

Gieo mầm thiện 11:29 07/07/2020

Việc tu thì dựa vào sự thực hành của mình. Như uống nước, khi chưa uống thì bạn không biết mùi vị của nó, uống xong rồi mới biết được mùi vị của nước như thế nào. Có thực hành mới chuyển hóa được phiền não khổ đau.

Ai làm mình khổ?

Gieo mầm thiện 10:51 07/07/2020

Trong kinh Phật dạy, “cái khổ lớn nhất của con người không phải do thiếu ăn, thiếu mặc, làm con trâu, con bò, kéo cày, kéo xe, chưa chắc là khổ; bị đoạ làm súc sanh, quỷ đói, chưa chắc là khổ, mà cái khổ lớn nhất của con người là vô minh, mê muội, không biết lối đi mới thật là khổ.

Ý nghĩa và lợi ích khi trì chú Văn Thù Sư Lợi Bồ tát

Gieo mầm thiện 10:00 07/07/2020

Thần chú Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là một trong những thần chú quan trọng trong Phật giáo Đại Thừa, đại diện cho sự hoàn hảo của trí tuệ, sự khôn ngoan siêu việt. Tượng trưng cho khả năng sử dụng sự khôn ngoan của Bồ tát để vượt qua bất kỳ ảo tưởng và đau khổ nào mà chúng sinh phải trải qua.

Ấn Quang Đại Sư khai thị về ăn chay, phóng sanh, niệm Phật và dứt trừ nghiệp sát hại

Gieo mầm thiện 09:58 07/07/2020

Muốn diệt nghiệp sát quá khứ và hiện tại, chúng ta phải ăn chay không sát sinh, lại chí thành niệm Phật A Di Đà và Bồ Tát Quán Thế Âm thì nhất định tiêu trừ nhanh chóng, lại được tăng trưởng công đức và trồng căn lành.