Phật Giáo

Sóc Trăng: Hai bà cháu sống trong cảnh thiếu thốn

Thứ năm, 03/02/2015 | 09:06

Bà Nguyễn Thị Bông Trang, năm nay 86 tuổi, có một cháu nội là Nguyễn Thanh Tuấn đã 33 tuổi, mà như một đứa trẻ, cuộc sống của hai bà cháu vất vả nhiều năm qua ở ấp Hoà Lý, xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên.

 
Bà kể:

- Hồi còn trẻ, tui làm ruộng để sinh sống...tới hồi khó khăn thì đi Cà Mau đốn củi. Năm 1975, về lại quê đến nay. Con cái nghèo khổ đi làm ăn xa. Khi Ba nó mất thì nhà cửa tiêu tan hết.

Có đến tận nhà mới chứng kiến được cảnh khó khăn cùng cực của hai bà cháu. Căn nhà tình thương địa phương xét tặng đã xuống cấp nhiều, chỉ được cái mặt trước xây đúc, cửa thì cái sơn, cái không, khiến người nhìn cũng cảm nhận được sự thiếu thốn của chủ nhân.

Gặp chúng tôi, bà mừng lắm, nói lắp cả giọng.

- Tui nghèo quá, lại già cả rồi, con cái cũng không hơn gì nên lâu lâu mới cho chút đỉnh tiền, không đủ thuốc men cho tui với thằng nhỏ. 

Cũng may, Tuấn bệnh tâm thần mà không quậy phá chứ hung hăng thì bà không biết phải làm sao? Bà nhắc lại 

- Hồi đó, nó học lớp 2 bị bệnh đường ruột, bác sĩ mổ xong khỏe rồi. Sau đó nó bị tâm thần luôn. 

Nhìn bà gương mặt khắc khổ, chân đi từng bước không vững vậy mà ở Thiền viện cứ có khóa tu là bà tham dự. Thấy bà có tâm, chúng tôi khuyên bà nên niệm Phật hàng đêm. 

Bà gật đầu:

- Có, tối nào tui cũng niệm Phật hết.

Bà Lê Thị An, hàng xóm của bà Trang nói:

- Tội nghiệp bả lắm, già rồi phải nuôi thêm một người không tỉnh táo, mà con cái thì nghèo khổ quá, làm quanh năm cũng không đủ tiền về thăm mẹ. 

Gánh nặng trên vai của một bà lão đã 85 tuổi, thật xót xa. Nhất là khi bà nói:

- Tui ước ai thương giúp cho tui sửa nhà, để có căn nhà hàng ngày tụng Kinh niệm Phật, có cái ăn để bà cháu sống qua ngày. 

Một hoàn cảnh như thế, có lẽ khi đọc qua, chắc chúng ta không thể yên lòng. Hy vọng sẽ có những nhà hảo tâm gần xa đến với gia đình của bà Trang, góp phần giúp bà bớt lo âu trong những ngày tháng cuối đời. 

Thiện Tâm
Thiện Tâm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z