Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 14/04/2014, 15:07 PM

Sóc Trăng: Hoàn cảnh của một gia đình có ba người bệnh tật

Phật Giáo

Ngôi nhà số 78 nằm ngay trên đường tỉnh lộ 38, thuộc ấp Lai Hòa, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu - Sóc Trăng là nơi trú ngụ của năm nhân khẩu, trong đó có hai người bị tai biến, một người nghi nhiễm chất độc da cam.

Một hoàn cảnh như thế, mà chưa có duyên để những người phụ trách công tác xã hội tại địa phương cũng như các chùa xét trợ giúp. Bà Bàng Thị Chư năm nay 72 tuổi, đã bị tai biến cách đây 16 năm, ngày xưa bà có nghề làm giá để ra chợ bán. Từ khi mắc bệnh thì không còn đi đứng được, thế nên mọi việc trong nhà đều nhờ một tay đứa con gái tên Đặng Thu Dung năm nay 44 tuổi. Gia đình có mấy công đất để nuôi tôm, nên ông Đặng Thành Tài, chồng bà sớm tối bám lấy để chăm sóc, cầu mong mùa màng bội thu để có thể thoát khỏi cảnh khó khăn, thế nhưng việc nuôi tôm liên tục thất bát. Khoảng năm 2010, ông bị tai biến, xuất huyết não, thế là thêm một người phải nằm một chỗ. Chị Dung có gia đình, nhưng không may lại gặp người chồng thiếu trách nhiệm vì vậy chị và con gái phải tá túc tại nhà ngoại. Mẹ con thay phiên chăm sóc ông Tài và bà Chư. Nhận xét về gia đình bà Chư, ông Giang Văn Đực 62 tuổi là hàng xóm lâu năm nói: 

- Gia đình này cũng rất hiền, nhưng không hiểu sao tai họa đến như vậy. Mặc dầu, con cái bà chưa có sự thân thiện với lối xóm, nhưng tụi tui cũng không vì vậy mà quên đi tình nghĩa xóm làng, vừa qua có vận động mọi người giúp đỡ khi là gạo, khi thì tiền. 
 
Còn chú Lê Hoàng Minh - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Lai Hòa cho biết:

- Hoàn cảnh họ khổ như vậy, mà sao ai cũng nói có đất đai không muốn bán (sự thật ở nông thôn đất nuôi tôm thất bát, ít ai muốn sang lại) vì vậy buông lơi luôn. Mong làm sao các nhà hảo tâm giúp đỡ, chứ sự vận động tại đây cũng phần nào thôi. 

Bà Chư còn đứa con trai tên Đặng Tấn Phước, do thất mùa phải đi làm thuê ở Bạc Liêu. Một gia đình, liên tiếp gặp bệnh tật, khó khăn về đời sống như thế quả thật là bất hạnh.

Điều đáng quý, trong cảnh ngộ này là sự cố gắng của chị Dung con bà Chư, vừa lo làm việc nhà, vừa chăm sóc cha mẹ và đứa em thể chất lẫn tinh thần không trọn vẹn. Nhìn chị, cũng cảm thấy xót xa bởi hai bàn tay luôn tiếp xúc với nước, giặt giũ .. nên các móng tay bị hư, những khó khăn chồng chất khiến chị Dung gần như kiệt sức, cân nặng của chị từ trên 60kg giờ chỉ còn 51kg. Nhưng với tấm lòng của chị đối với gia đình, hy vọng sẽ được nhiều người lưu tâm đến cùng chị góp sức, điều trị bệnh, giúp vốn liếng để tìm cái ăn mỗi ngày và có thể sửa sang lại ngôi nhà xuống cấp đã nhiều năm, để ông Tài và bà Chư không phải lo lắng khi mùa mưa đến.

Được hỏi về phương tiện cho người bị tai biến, ông Tài nói:

- Cô ơi, cho tui xin một chiếc xe lăn để thay phiên cho tui với bả ngồi.

Không chỉ ở Lai Hòa mà các xã phường khác trong Vĩnh Châu, nếu gia đình mà có một người bị mù thì coi như sự trợ giúp thường xuyên ở các chùa, có khi một ngày lãnh đến hai lần ở hai chùa và có lúc hầu như ngày nào cũng có, còn gia đình nầy, có đến ba người, rất .. rất cần sự giúp đỡ một tháng một lần thôi, để có gạo hay mì cũng là niềm an ủi. Chị Dung cho biết thêm:

- Sao tui có nhờ mấy người làm ở chùa lập danh sách, mà tới giờ không nghe. Lâu lâu thì Hội chữ thập đỏ cho phiếu quà, Tết thì có quà của Hội da cam, nhưng trợ cấp thì chưa được hưởng mà đứa em tên Đặng Sáng Mậu, đã 41 tuổi rồi.

Câu chuyện về gia đình có ba người nằm trong đối tượng trợ giúp này, sẽ được những tấm lòng thơm thảo gần xa tiếp sức, với ý nghĩa giúp người bệnh là một phước lớn, tin rằng trong thời gian sớm nhất, gia đình nầy sẽ có niềm vui từ cộng đồng.  

Thiện Tâm
  
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nguyên nhân luân hồi sinh tử?

Gieo mầm thiện 16:44 03/07/2020

Nguyên nhân của khổ đau, luân hồi sinh tử là gì? Là sự chấp ngã bám víu vào sắc thân năm bảy chục ký lô này là ta, là của ta, do đó ta muốn chiếm hữu, cho nên từ đó ái dục bắt đầu phát sinh.

Lễ nhập kim quan Ni trưởng Thích Đàm Nhâm

Gieo mầm thiện 16:08 03/07/2020

Sáng nay, 3-7-2020 (13-5-Canh Tý), lễ nhập kim quan NT.Thích Đàm Nhâm, Chứng minh Phân ban Ni giới Trung ương, nguyên Phó Phân ban Ni giới Phật giáo TP.Hà Nội, Trưởng BTS Phật giáo H.Thanh Trì đã trang nghiêm diễn ra tại chùa Linh Đường (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, TP.Hà Nội).

Làm thế nào để hiểu kinh Phật?

Gieo mầm thiện 15:45 03/07/2020

Vấn đề Phật học, học là hiểu, hằng ngày những lúc rỗi rảnh cũng cần phải đọc học kinh Phật để tu, học giáo lý Phật để mở mang trí tuệ. Học là học nhưng cũng không nên quá cố chấp câu nệ vào kinh mà sinh các bệnh chúng sinh khó chữa trị.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Gieo mầm thiện 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.

Từ điển Phật học