Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 19/08/2016, 11:09 AM

Sóc Trăng: Họp mặt nạn nhân chất độc da cam

120 nạn nhân nghi nhiễm chất độc da cam cùng gia đình đã tập trung về Hội trường Thị ủy Vĩnh Châu để dự buổi lễ kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam Việt Nam 1961 - 2016, vào sáng ngày 16/07/Bính Thân (18/08/2016). 

Không khí rộn lên bởi những tiếng hét vô thức, cái cười không nghĩa từ những gương mặt sáng sủa mà hình hài khiếm khuyết, những đối tượng không thể di chuyển được phải nhờ đến lực lượng tình nguyện viên, xốc vác vào hội trường.

Ban tổ chức chương trình đã chu đáo trong việc lập kế hoạch phục vụ những đối tượng này, thỉnh thoảng, hội nghị lại nghe ré lên những tiếng kêu từ các nạn nhân, nhưng ai cũng hiểu, để mà thông cảm và xót thương và chia sẻ với họ. Có được buổi họp mặt như vậy, thì nhiều người sẽ thấu hiểu hơn gia đình nạn nhân đã phải chịu biết bao là đau thương khó nhọc, khi sinh ra những đứa con không đầy đủ thể chất lẫn tinh thần. Hội trường càng lắng lại, với những đoạn phim về hậu quả của chất độc Dioxin mà hôm nay những đứa con dị tật, ngờ nghệch, đang có mặt. 
 
Trong báo cáo bà Nguyễn Thu Cúc chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam thị xã Vĩnh Châu đã nêu những cố gắng của cán bộ Hội về hoạt của quá trình qua, như tìm kiếm đối tượng, lập danh sách, quan tâm lắng nghe tâm tư nguyện vọng để có kế hoạch trợ giúp. Hàng năm, Hội tiếp nhận hơn 1 tỷ đồng trợ cấp cho những nạn nhân nghi nhiễm chất độc da cam, bên cạnh đó còn kết hợp với các ngành liên quan, các cơ sở thờ tự, phát quà cho các gia đình, nên góp phần làm giảm bớt khó khăn cho họ, an ủi động viên họ.

Cũng nhân buổi họp mặt, bà Nguyễn thị Mỹ Nhiên, Phó chủ tịch UBND thị xã, tận mắt chứng kiến hoàn cảnh của các gia đình, bà chỉ đạo cho cơ sở và Hội tiếp tục rà soát lại đời sống của đối tượng trên, lập hồ sơ để họ được nhận trợ cấp theo quy định và tuyên truyền rộng rãi cho người dân cùng biết để ủng hộ giúp đỡ họ vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Đại diện cho những nạn nhân chất độc da cam, anh Huỳnh Có cư ngụ tại khóm Cà săng phường 2 – cảm ơn sự quan tâm của các vị lãnh đạo và nhà tài trợ giúp những người khiếm khuyết.

Đại diện cho bé Huỳnh Thị Diễm My, gia đình anh Huỳnh Hoàng Huy cũng nêu sự tự thân vươn lên, không trông chờ ỷ lại, một mặt lo tìm kiếm cái ăn, nhưng vẫn dành thời gian chăm sóc bé tốt, được sự giúp đỡ của các nhà tài trợ, thì gia đình đã bớt đi phần nào lo lắng. 

Dịp này những gia đình nạn nhân chất độc da cam được nhận phần quà trị giá 500.000 đồng. Có 3 nạn nhân được tặng xe lăn, 3 gia đình được hỗ trợ tiền sửa chữa nhà và xây dựng lại nhà ở. 
 
Có 12 tập thể và cá nhân được khen thưởng trong công tác chăm lo cho nạn nhân chất độc da cam tại buổi họp mặt này.

Buổi họp mặt khép lại, nhưng trong lòng của mọi người vẫn còn đó, những hình ảnh không nguyên vẹn của nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc da cam, gương mặt vui mừng với những phần quà nhưng sau đó là nỗi lo canh cánh, không biết con cái họ sẽ sống được đến ngày nào, rồi họ không may qua đời thì những đứa con tật nguyền sẽ ra sao?? Do vậy, việc chung tay góp sức để xoa dịu cho cuộc sống của những gia đình trên, là hành động không chỉ riêng ai. Mong rằng, trong tương lai, sẽ có các chương trình dự án, để làm sao giúp những gia đình của nạn nhân da cam, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. 

Thiện Tâm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Bé gái 6 năm trời lấy viện làm nhà vì bệnh hiểm nghèo

Gieo mầm thiện 16:07 12/08/2020

Mới 10 tuổi mà bé Tống Mỹ Anh đã có thâm niên ở viện 6 năm trời. Những cơn đau đã quá quen với Mỹ Anh, những cú ngã nhẹ cũng có thể khiến em bị gãy chân do căn bệnh ung thư quái ác huỷ xương.

TT Huế tiếp nhận và cách ly 182 công dân trở về địa phương

Gieo mầm thiện 16:03 12/08/2020

Trong 2 ngày 10, 11/8 Bộ CHQS tỉnh TT Huế phối hợp với Trung tâm y tế TX Hương Thủy tổ chức tiếp nhận và cách ly thêm 182 công dân trở về từ các địa phương có dịch tại điểm cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng – Đại học Huế, Phường Phú Bài, TX Hương Thủy.

Tại sao chúng ta không được lãng phí thức ăn?

Gieo mầm thiện 14:38 12/08/2020

Trong kinh Phật từng có câu để cảnh tỉnh con người: “Phật quan nhất lạp mễ, đại như tu di sơn; nhược nhân bất liễu đạo, phi mao đái giác hoàn". Vì vậy lãng phí thức ăn là một trong những việc làm tạo nghiệp lớn của con người mà chúng ta không hay biết.

Bill Gates ủng hộ 150 triệu USD để trợ giá vắc xin Covid-19 cho nước nghèo

Gieo mầm thiện 14:06 12/08/2020

Thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, tỷ phú Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ thêm 150 triệu USD để giúp giảm giá vắc xin phòng Covid-19 tại các nước nghèo, giúp người nghèo vẫn có cơ hội tiếp cận vắc xin.

Từ điển Phật học