Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 19/08/2016, 11:09 AM

Sóc Trăng: Họp mặt nạn nhân chất độc da cam

120 nạn nhân nghi nhiễm chất độc da cam cùng gia đình đã tập trung về Hội trường Thị ủy Vĩnh Châu để dự buổi lễ kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam Việt Nam 1961 - 2016, vào sáng ngày 16/07/Bính Thân (18/08/2016). 

Không khí rộn lên bởi những tiếng hét vô thức, cái cười không nghĩa từ những gương mặt sáng sủa mà hình hài khiếm khuyết, những đối tượng không thể di chuyển được phải nhờ đến lực lượng tình nguyện viên, xốc vác vào hội trường.

Ban tổ chức chương trình đã chu đáo trong việc lập kế hoạch phục vụ những đối tượng này, thỉnh thoảng, hội nghị lại nghe ré lên những tiếng kêu từ các nạn nhân, nhưng ai cũng hiểu, để mà thông cảm và xót thương và chia sẻ với họ. Có được buổi họp mặt như vậy, thì nhiều người sẽ thấu hiểu hơn gia đình nạn nhân đã phải chịu biết bao là đau thương khó nhọc, khi sinh ra những đứa con không đầy đủ thể chất lẫn tinh thần. Hội trường càng lắng lại, với những đoạn phim về hậu quả của chất độc Dioxin mà hôm nay những đứa con dị tật, ngờ nghệch, đang có mặt. 
 
Trong báo cáo bà Nguyễn Thu Cúc chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam thị xã Vĩnh Châu đã nêu những cố gắng của cán bộ Hội về hoạt của quá trình qua, như tìm kiếm đối tượng, lập danh sách, quan tâm lắng nghe tâm tư nguyện vọng để có kế hoạch trợ giúp. Hàng năm, Hội tiếp nhận hơn 1 tỷ đồng trợ cấp cho những nạn nhân nghi nhiễm chất độc da cam, bên cạnh đó còn kết hợp với các ngành liên quan, các cơ sở thờ tự, phát quà cho các gia đình, nên góp phần làm giảm bớt khó khăn cho họ, an ủi động viên họ.

Cũng nhân buổi họp mặt, bà Nguyễn thị Mỹ Nhiên, Phó chủ tịch UBND thị xã, tận mắt chứng kiến hoàn cảnh của các gia đình, bà chỉ đạo cho cơ sở và Hội tiếp tục rà soát lại đời sống của đối tượng trên, lập hồ sơ để họ được nhận trợ cấp theo quy định và tuyên truyền rộng rãi cho người dân cùng biết để ủng hộ giúp đỡ họ vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Đại diện cho những nạn nhân chất độc da cam, anh Huỳnh Có cư ngụ tại khóm Cà săng phường 2 – cảm ơn sự quan tâm của các vị lãnh đạo và nhà tài trợ giúp những người khiếm khuyết.

Đại diện cho bé Huỳnh Thị Diễm My, gia đình anh Huỳnh Hoàng Huy cũng nêu sự tự thân vươn lên, không trông chờ ỷ lại, một mặt lo tìm kiếm cái ăn, nhưng vẫn dành thời gian chăm sóc bé tốt, được sự giúp đỡ của các nhà tài trợ, thì gia đình đã bớt đi phần nào lo lắng. 

Dịp này những gia đình nạn nhân chất độc da cam được nhận phần quà trị giá 500.000 đồng. Có 3 nạn nhân được tặng xe lăn, 3 gia đình được hỗ trợ tiền sửa chữa nhà và xây dựng lại nhà ở. 
 
Có 12 tập thể và cá nhân được khen thưởng trong công tác chăm lo cho nạn nhân chất độc da cam tại buổi họp mặt này.

Buổi họp mặt khép lại, nhưng trong lòng của mọi người vẫn còn đó, những hình ảnh không nguyên vẹn của nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc da cam, gương mặt vui mừng với những phần quà nhưng sau đó là nỗi lo canh cánh, không biết con cái họ sẽ sống được đến ngày nào, rồi họ không may qua đời thì những đứa con tật nguyền sẽ ra sao?? Do vậy, việc chung tay góp sức để xoa dịu cho cuộc sống của những gia đình trên, là hành động không chỉ riêng ai. Mong rằng, trong tương lai, sẽ có các chương trình dự án, để làm sao giúp những gia đình của nạn nhân da cam, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. 

Thiện Tâm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành đạo, Thế Tôn xuất hiện ở đời

Gieo mầm thiện 10:03 17/01/2021

Phật tử chúng ta đang vui mừng kỷ niệm ngày Thế Tôn thành đạo trong bối cảnh nhân loại càng thấm thía lời dạy của Đức Phật về bệnh khổ và sự xung đột, chỉ có lòng từ bi và hướng thiện mới có thể hóa giải được hận thù và tăng phước thêm cho con người.

Mùa mưa xứ Huế

Gieo mầm thiện 09:44 17/01/2021

Những cơn mưa thường bất chợt xuất hiện trên thành phố Huế vào mùa Đông. Người ta thường nói Huế mộng mơ, trầm lặng và buồn. Nay mưa càng khiến Huế buồn hơn. Mưa Huế không giống với những nơi khác.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Gieo mầm thiện 09:28 17/01/2021

Nhà tôi dọn về nơi ở mới. Vợ tôi thu dọn tất cả vật dụng không còn sử dụng hay đã cũ kỹ để bán “ve chai”, trong đó có chiếc bàn máy may đạp chân hiệu “singer” của mẹ tôi cách nay đã trên 50 năm.

Chùa Pháp Hoa, Quảng Nam trao quà tới bà con khó khăn tại huyện miền núi Bắc Trà My

Gieo mầm thiện 20:56 16/01/2021

Hôm nay, ngày 16/1/2021, Chư Tăng, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng GĐPT và Đạo hữu Phật tử chùa Pháp Hoa - Thị Xã Điện Bàn - Quảng Nam đã về tại chùa Trà Dương thuộc huyện miền Núi Bắc Trà My để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chuẩn bị đón tết Tân Sửu sắp đến.

Từ điển Phật học

Travel Mag