Sóc Trăng: Kêu gọi chung tay giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn

Thứ năm, 03/10/2018 | 13:03

Trong tuần lễ cuối tháng 9, cán bộ Hội Chữ thập đỏ thị xã kết hợp cùng Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã phường và UBND các khóm ấp, đã đi khảo sát từng trường hợp gia đình khó khăn tại những nơi hẻo lánh xa xôi nhất, băng qua các cánh đồng, các vuông tôm, với 6 cây cầu khỉ… để tiếp cận với những hộ gia đình nghèo khó, cần sự trợ giúp. 

Hội đã khảo sát hơn 60 hộ, nhưng thủ tục hồ sơ hoàn tất chỉ có 30 hộ do hoàn cảnh sống đặc biệt khó khăn, khi những người lao động chính làm ăn xa nhà, trong gia đình giờ chỉ có duy nhất bệnh nhân tâm thần hoặc người già yếu neo đơn sống một mình. 
 
Tại xã Vĩnh Hải, đáng lưu tâm nhất là gia đình anh Lý Út ở xóm Bưng, ấp Âu Thọ A, sống cùng người mẹ già yếu Lâm Thị Tha (77 tuổi) và vợ là Liêu Thị Đa Ra (26 tuổi), trong ngôi nhà tồi tàn. Mỗi khi trời mưa căn nhà bị dột tứ bề, phải tạm che chắn bằng bao nilon, vải hoặc quần áo cũ. Cuộc sống chồng chất nỗi khó khăn khi anh Út làm công việc thuê mướn theo thời vụ, có lúc phải tạm mượn tiền chủ trước rồi đến ngày làm công trả lại, nên không hề nghĩ đến ước mơ một ngày có thể sửa lại căn nhà cho tươm tất. 
 
Anh Ngô Châu, Trưởng ban Nhân dân ấp Âu Thọ A cho biết: “Mấy hộ này nghèo lắm, nhà cửa xập xệ, khu này còn chưa được làm đường nên các cháu nhỏ và người già đi lại rất khó khăn”.

Sau đó, đoàn khảo sát đến phường Vĩnh Phước, vào khu xóm lao động nghèo, đa số nhà ở đều xuống cấp trầm trọng: cột nhà trơ sắt, mái tôn thủng từng mảng lớn… Hầu hết người lao động ở đây làm nghề đánh bắt hải sản gần bờ, số ít người nhận công việc thuê mướn như nhổ cỏ, làm việc nhà, làm điện… Mỗi ngày thu nhập khoảng 50.000đ đến 120.000đ. Mức thu nhập này với gia đình có 1, 2 người thì có thể xoay xở tạm ổn cho sinh hoạt hàng ngày; nhưng với những gia đình có 3, 4 người trở lên thì không thể tránh khỏi sự thiếu thốn.
 
Nhóm từ thiện tại các chùa tổ thức 1, 2 tuần 1 lần đến trao quà từ thiện cho những hộ gia đình khó khăn nói trên nhưng chỉ có thể giúp đỡ được phần nào,

Tại phường 1, khóm 5, khóm 6, khóm 7 và khóm 1, đều có những hộ nghèo không có điều kiện chữa trị những căn bệnh hiểm nghèo.
 
Chị Đặng Thị Diễm ở khóm 1 sống trong ngôi nhà bị hư hỏng đến mức buộc phải dỡ bỏ để tránh nguy cơ đổ sập, đến nay vẫn chưa có điều kiện cất dựng lại.
 
Hay hoàn cảnh chị Tăng Thị Phal (45 tuổi) nuôi 4 đứa con thơ, dù đời sống khó khăn nhưng chị vẫn lo cho các con đi học đầy đủ.
 
Chị Thạch Thị Thol ở Tân Lập, xã Vĩnh Hiệp, một thân một mình chăm sóc 2 đứa con bị nhiễm chất độc da cam nhưng không may cách đây 3 tháng bị tai nạn xe máy khiến chấn thương cột sống, mong muốn sự giúp đỡ từ địa phương.
 
Còn rất nhiều những gia đình khó khăn cần sự trợ giúp từ cộng đồng xã hội, song trong phạm vi bài viết này chỉ xin nêu một số hoàn cảnh khó khăn nhất, hy vọng các mạnh thường quân mở rộng vòng tay, góp một phần nhỏ chung tay xây dựng cây cầu giúp mọi người đi lại an toàn. 

Thiện Tâm – Văn Kền 
PGVN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ