Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 01/08/2014, 07:45 AM

Sóc Trăng: Khuyết tật vẫn miệt mài lao động

Đó là Trương Hoài Linh 32 tuổi ngụ tại khóm Châu Khánh, phường Khánh Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Sinh ra bị tật, ở chân trái teo rút, chân phải còn lại cũng yếu, đi không khéo thì bị té, nhất là trời mưa. Hình hài như vậy, nên Linh mặc cảm và không muốn sống chung với cha mẹ, anh chị em. 

 
Đến năm 2010, Linh xin ở riêng và người thân cất dựng cho em căn chòi nhỏ kế cận. Em trịnh trọng đặt hình Phật A Di Đà giữa nhà, khá lâu tấm vách hư hao em đưa Tam Thế Phật vào vách lá bên trái. Lúc rảnh thì nghe kinh và những bài thuyết giảng của quý Thầy từ chiếc máy của các nhà hảo tâm tặng. Ngày ngày em dọn dẹp chung quanh nhà, làm cỏ, mấy khoảnh đất trống gần bờ ao tôm của lối xóm và gia đình, em đều cặm cụi, nhổ sạch. Sau đó, ngồi bệch xuống dùng cây xẻng để lên liếp trồng các loại khoai. Vì thân thể bị tật, nên em không thể đứng cuốc đất được. Ghé ngang nhà em, nhìn thấy sự chịu khó lao động của em, mới thấy thông cảm và muốn chia sẻ nhiều hơn. Em nói:

-Mình làm được thì làm, ai giúp thì mang ơn, chứ không nên ngồi chờ.

Ngoài ra, em còn cặm cụi nuôi đàn vịt, cứ khoảng 3 đến 4 tháng thì lời được vài trăm ngàn, tích cóp để dành chi xài. 

Thỉnh thoảng những ngôi chùa có đoàn từ thiện đến, thì cho phần quà, gồm gạo, mì, thực phẩm và tiền, thì em mới có thêm cái để ăn và mua sắm những thứ cần dùng. Vào mùa lạnh, có đợt chăm chút nuôi bầy vịt, thì bị thiệt hại, mất trắng không có xu nào.

Tuy vậy, Linh vẫn cố gắng từng ngày lấy công sức của mình để làm ra sản phẩm, tạo thêm nguồn thu nhập.

Nói về ước muốn, em nói:

-Em muốn có căn nhà đàng hoàng, để không lo mỗi lúc mưa giông bị tốc mái hay dột nát.

Bởi những cây tre, cột nhà cũng đã quá cũ kỹ và lá đã rơi rụng khá nhiều. 

Người khuyết tật, họ chỉ ước mơ đơn giản và sự trợ giúp vừa sức họ để mà sinh sống qua ngày. Tôi tin, những nhà hảo tâm sẽ không bỏ qua hoàn cảnh nầy, để giúp em Linh  biến mơ ước thành hiện thực.    

Thiện Tâm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Gieo mầm thiện 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Gieo mầm thiện 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Gieo mầm thiện 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Gieo mầm thiện 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag