Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 01/08/2014, 07:45 AM

Sóc Trăng: Khuyết tật vẫn miệt mài lao động

Đó là Trương Hoài Linh 32 tuổi ngụ tại khóm Châu Khánh, phường Khánh Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Sinh ra bị tật, ở chân trái teo rút, chân phải còn lại cũng yếu, đi không khéo thì bị té, nhất là trời mưa. Hình hài như vậy, nên Linh mặc cảm và không muốn sống chung với cha mẹ, anh chị em. 

 
Đến năm 2010, Linh xin ở riêng và người thân cất dựng cho em căn chòi nhỏ kế cận. Em trịnh trọng đặt hình Phật A Di Đà giữa nhà, khá lâu tấm vách hư hao em đưa Tam Thế Phật vào vách lá bên trái. Lúc rảnh thì nghe kinh và những bài thuyết giảng của quý Thầy từ chiếc máy của các nhà hảo tâm tặng. Ngày ngày em dọn dẹp chung quanh nhà, làm cỏ, mấy khoảnh đất trống gần bờ ao tôm của lối xóm và gia đình, em đều cặm cụi, nhổ sạch. Sau đó, ngồi bệch xuống dùng cây xẻng để lên liếp trồng các loại khoai. Vì thân thể bị tật, nên em không thể đứng cuốc đất được. Ghé ngang nhà em, nhìn thấy sự chịu khó lao động của em, mới thấy thông cảm và muốn chia sẻ nhiều hơn. Em nói:

-Mình làm được thì làm, ai giúp thì mang ơn, chứ không nên ngồi chờ.

Ngoài ra, em còn cặm cụi nuôi đàn vịt, cứ khoảng 3 đến 4 tháng thì lời được vài trăm ngàn, tích cóp để dành chi xài. 

Thỉnh thoảng những ngôi chùa có đoàn từ thiện đến, thì cho phần quà, gồm gạo, mì, thực phẩm và tiền, thì em mới có thêm cái để ăn và mua sắm những thứ cần dùng. Vào mùa lạnh, có đợt chăm chút nuôi bầy vịt, thì bị thiệt hại, mất trắng không có xu nào.

Tuy vậy, Linh vẫn cố gắng từng ngày lấy công sức của mình để làm ra sản phẩm, tạo thêm nguồn thu nhập.

Nói về ước muốn, em nói:

-Em muốn có căn nhà đàng hoàng, để không lo mỗi lúc mưa giông bị tốc mái hay dột nát.

Bởi những cây tre, cột nhà cũng đã quá cũ kỹ và lá đã rơi rụng khá nhiều. 

Người khuyết tật, họ chỉ ước mơ đơn giản và sự trợ giúp vừa sức họ để mà sinh sống qua ngày. Tôi tin, những nhà hảo tâm sẽ không bỏ qua hoàn cảnh nầy, để giúp em Linh  biến mơ ước thành hiện thực.    

Thiện Tâm

TIN LIÊN QUAN

Đừng bao giờ nghĩ mình cao quý mà coi thường người khác

Gieo mầm thiện 09:29 18/02/2020

Đừng bao giờ coi thường người khác, có câu nói rằng: “Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình.

Ăn chay giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Gieo mầm thiện 08:58 18/02/2020

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh tương đối phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhân duyên tin Phật của hai bà cháu

Gieo mầm thiện 08:34 18/02/2020

Trong tâm niệm Phật, tin Phật, tâm được thanh tịnh; tâm không niệm Phật, tin Phật thì là niệm ngũ dục, lục trần, tâm sẽ vẩn đục. Tâm nếu bất tịnh, thì làm sao có thể cảm ứng được?

Thần thức khi lìa khỏi thể xác đi về chỗ nào?

Gieo mầm thiện 08:33 18/02/2020

Vì thế trước và sau khi lâm chung, người thân chúng ta phải làm các phương pháp cứu độ, trong lúc người bệnh ở những giây phút yếu ớt, hơi thở đứt quãng, chúng ta không được di động, không được khóc lóc, kêu than.