Phật Giáo

Sóc Trăng: Nỗi lòng của người mẹ có con bị tâm thần

Thứ năm, 02/10/2014 | 12:12

Đến khóm Cà Săng, phường 2, thị xã Vĩnh Châu, hỏi về dì Kim Thị Phol ai cũng biết, bởi trước đây dì từng là bạn hàng buôn bán rau cải, đem từ Sóc Trăng về Vĩnh Châu. 

Năm nay, dì đã 74 tuổi tóc bạc trắng đi đứng chậm rãi hơn trước nhiều, cách đây vài năm dì không buôn bán rau cải thì đi lặt hành, để kiếm thêm tiền về nuôi chồng là Sơn Phi 77 tuổi, tinh thần không minh mẫn và còn bệnh về đường ruột, đã phẫu thuật nhưng chưa khỏi hẳn.
 
Dì Phol có tất cả 7 người con 4 trai, 3 gái, nhưng bất hạnh cho dì là chỉ có 3 người con bình thường đã lập gia đình ở xa, còn lại 4 người con 2 trai 2 gái đều mắc chứng bệnh tâm thần, nhưng vì hoàn cảnh nghèo nên không có khả năng đi điều trị cùng lúc.

Đứa con gái lớn tên Sơn Thị Khen 54 tuổi bị tâm thần nhẹ, biết đi làm cỏ, lặt hành, không phá phách gì ai, đứa con trai thứ tư tên Sơn Phươl 50 tuổi thoạt nhìn cũng rất lịch sự nhưng tiếp xúc một lúc mới biết anh bị thần kinh, bởi vì đứa em gái tên Sơn Ly Na vừa thấy thì hét lên rồi buông một tràng dài tiếng Khmer, rồi cả hai cùng mắng nhiếc qua lại, những lời không rõ ý và Sơn Thanh, cũng là một người không tỉnh táo nhưng không quậy phá gì ai.

Riêng Ly Na đã 40 tuổi, thì hơn 20 năm cứ đứng bên cái ao gần nhà dội nước ào ào mà không có mảnh vải che thân. Nhưng cô lại rất sạch sẽ, cứ cầm cây chổi quét nhà, quét sân không còn cọng rác, nơi nào trong xóm dơ là cô dọn sạch, căn nhà lá vốn đã rách lại càng nát thêm khi hàng ngày cô phải quơ chổi dọn dẹp trong vô thức.

Hôm chúng tôi đến, dỗ ngọt bằng tiếng Khmer


-Mặc đồ cho đẹp để chụp hình nhé.

Cô ngoan ngoãn cho chụp, rồi sau đó chúng tôi về là cô trở lại trạng thái cũ.

Thấy cô nằm dưới đất, nhóm đồng đạo phường 1 đã hùn tiền lại mua chiếc giường sắt để cô nằm, nhưng chỉ được 1 hôm, cô xếp giường lên rồi lại nằm dưới đất. 

Một hoàn cảnh như vậy, khiến cho dì Phol, tóc ngày càng bạc thêm và với tấm lòng chân chất thật tình, khi ai đó lên kế hoạch sẽ vận động trợ giúp thì dì sợ mang nợ, nên nói:

-Tui sống qua ngày vậy được rồi. 

Nhưng với sự quan tâm của người và người, với tấm lòng chia sẻ, nhóm từ thiện Phường 1, cứ mỗi lần có phiếu quà là gửi đến dì Phol để góp phần cùng dì giảm bớt cái lo ăn uống, cho chồng và những người con không tỉnh táo. 

Nhìn dì với gương mặt hiền lành, mà hằn sâu nét khắc khổ vì người chồng bệnh hoạn, những đứa con tâm thần, sự chịu đựng thiếu thốn khổ cực đã mấy chục năm, chắc chắn rằng người ghé thăm sẽ không khỏi chạnh lòng. Mong rằng, sẽ có nhiều tấm lòng nhân ái đến với dì Phol.

Thiện Tâm
Thiện Tâm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z