Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 13/07/2015, 08:28 AM

Sóc Trăng: Sơ kết công tác phật sự 6 tháng đầu năm 2015

08h00 ngày 27/05/Ất Mùi (12/07/2015) tại Hội trường Văn phòng BTS, chùa Khánh Sơn (30 Ngô Gia Tự, phường 6, Tp.Sóc Trăng), BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng triển khai Hội nghị Sơ kết công tác phật sự 6 tháng đầu năm 2015 và đề ra chương trình hoạt động phật sự 6 tháng cuối năm 2015.

 
Chứng minh và chủ trị Hội nghị có Hòa thượng Thích Thiện Sanh - Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng cùng Chư tôn đức trong BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng và 185 Chư tôn đức trụ trì các tự viện trong toàn tỉnh.


Tại Hội nghị, TT.Thích Minh Hạnh, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng thông qua bản báo cáo công tác phật sự 6 tháng đầu năm 2015, trong đó nổi bật các sự kiện như sáng ngày 12/02/2015, BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng đã đến thăm và chúc Tết Thường vụ Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQVN, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tôn giáo tỉnh Sóc Trăng.
 
Qua buổi viếng thăm, HT.Thích Thiện Sanh đã bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến quý cấp lãnh đạo tỉnh đã tạo điều kiện từ vật chất đến tinh thần, giúp cho BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng hoàn thành mọi công tác phật sự đã đề ra. Thay mặt BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng, HT.Thích Thiện Sanh kính chúc quý vị lãnh đạo, chính quyền Mặt trận các cấp một năm mới an lành và hạnh phúc.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tôn giáo của phật tử tại địa phương, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ra công văn công nhận chùa Khánh Mỹ, xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách; chùa Quan Âm, xã Long Đức, huyện Long Phú; Niệm Phật đường Thường Lạc, xã An Ninh, huyện Châu Thành là cơ sở của GHPGVN.
 
 
Để việc quản lý tự viện và sinh hoạt tự viện đúng theo luật Phật và luật pháp nhà Nước. Trong 6 tháng đầu năm 2015 BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng đã trao Quyết định và tiến hành bổ nhiệm ĐĐ.Thích Quảng Thuận làm trụ trì chùa Quan Âm, xã Long Đức, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng.

Sáng ngày 16/04/2015, thực hiện tôn chỉ đoàn kết hòa hợp giữa truyền thống Phật giáo Nam Bắc tông, BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức đoàn viếng thăm Chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo Nam tông trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer. 

Cũng theo báo cáo, sáng 12/04/2015, tại Hội trường chùa Đại Giác (phường 9, Tp.Sóc Trăng) đã trọng thể khai mạc khóa học Bậc Lực IV năm thứ 4 dành cho Huynh trưởng Gia đình Phật tử miền Tây Nam bộ. Khóa học đã quy tụ trên 30 Huynh trưởng cấp Tín đến từ các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Trà Vinh, Vĩnh Long, Kiên Giang và Tp.Cần Thơ.
 
Nhằm giúp các em học sinh có một sân chơi lành mạnh trong dịp nghỉ hè năm 2015. Chùa Phổ Giác, huyện Long Phú; chùa Phước Lâm, huyện Mỹ Xuyên có tổ chức khoá tu mùa hè; có khoảng từ 150 đến 200 em học sinh độ tuổi từ 10 đến 20 tuổi tham dự. Tại khoá tu mùa Hè, các em đã được hướng dẫn vui chơi ca hát, học tập các oai nghi tế hạnh, thực tập ngồi Thiền tịnh tâm.

Tham dự các buổi thuyết giảng của chư Tôn đức giảng sư. Phương pháp thực tập phát triển tiềm năng của tư duy, thực tập phương pháp Quản trị đời mình qua tư tưởng đạo đức của Phật giáo, nâng cao đời sống hướng thiện, học tập những thói quen tốt để phát triển thành nhân cách tốt… Tất cả đều hướng đến mục đích vận dụng tư tưởng giáo dục và đạo đức của Phật giáo ứng dụng vào đời sống thường ngày, qua đó nhằm phát huy tinh thần trách nhiệm đối với tự thân và cộng đồng, nâng cao nghệ thuật sống: sống Khỏe, sống có ích, sống Hạnh phúc và sống An lạc.


Ngày 07/06/2015, GĐPT chính thức làm lễ ra mắt đưa vào hoạt động: nhằm đào luyện thanh thiếu niên trở thành người có đạo đức thấm nhuần tinh thần Phật giáo; xây dựng hạnh phúc gia đình trên nền tảng Phật giáo, góp phần phụng sự đạo pháp và xây dựng xã hội trong hiện tại và tương lai.

Trong 6 tháng đầu năm 2015, BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng, Hội đoàn kết Sư sải Yêu nước và đồng bào Khmer trong tỉnh Sóc Trăng đã chịu một tổn thất về tinh thần vô cùng lớn lao; đó là sự ra đi của Cố Hòa thượng Danh Muôl, Tang lễ diễn ra từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 04 năm 2015. Rất đông các phái đoàn đến viếng lễ tang và cầu nguyện cho Hòa thượng sớm được “Cao Đăng Phật Quốc”.

Sự kiện không thể không nhắc tới đó là kỷ niệm lần thứ 2639 năm ngày Đản sinh của đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật, được sự hướng dẫn của HĐTS GHPGVN, Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng long trọng tổ chức Lễ đài tập trung kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2559 - DL.2015 tại chùa Khánh Sơn, Tp Sóc Trăng. Đại lễ được diễn ra vào tối ngày 30/05/2015 (14/04/Ất Mùi) trong không khí trang nghiêm, thắm tình đạo vị. Trong chương trình Đại lễ Phật đản PL.2559 có lồng ghép chương trình Văn nghệ gây quỹ Nhịp cầu Nhân ái, đã thu được trên 500 triệu đồng từ các nhà hảo tâm.

Được sự chấp thuận của HĐTS GHPGVN và được sự quan tâm giúp đỡ, cho phép của BTG Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng. Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức thành công khóa bồi dưỡng Hành chánh Giáo hội và kiến thức trụ trì từ ngày 08 đến ngày 14 tháng 07 năm 2015. Nội dung chương trình Khóa học khá phong phú; đội ngũ Giảng sư, Giảng viên đã triển khai theo nghiệp vụ chuyên môn, nhiệt tình và cũng đã cung cấp nhiều kiến thức rất thiết thực, mang lại hương liệu vô giá thắp sáng ánh tuệ đăng cho toàn thể Chư Tôn đức tăng ni khoá sinh trong tỉnh Sóc Trăng.

Những thành quả mà Phật giáo Sóc Trăng đạt được hôm nay, trước và trên hết là tinh thần đoàn kết nội bộ, đoàn kết giữa ba dân tộc Kinh - Khmer - Hoa, tạo nên một sức mạnh tập thể, luôn sống hài hòa và nêu cao tinh thần thống nhất của Giáo hội “thống nhất ý chí và hành động, thống nhất lãnh đạo và tổ chức, các pháp môn tu học đúng Chính pháp đều được tôn trọng và duy trì”.

ĐĐ.Thích Định Hương - Ủy viên Ban TTTT T.Ư GHPGVN
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Phật sự địa phương 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Phật sự địa phương 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Phật sự địa phương 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Phật sự địa phương 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag