Phật Giáo

Sóc Trăng: Thêm 3 chùa cổ được xếp hạng di tích cấp tỉnh

Thứ năm, 11/01/2013 | 13:49

Các chùa thuộc loại hình di tích kiến trúc tín ngưỡng dân gian Khmer, chùa Prếc Om Pu được xây dựng từ thế kỷ thứ 16 có giá trị nổi bật của một dạng kiến trúc Phật giáo truyền thống

Ba ngôi chùa cổ là chùa Sà Lôn (Chén Kiểu)- xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên), chùa Prếc Om Pu (Tầm Vu)- xã Thạnh Thới An (Trần Đề) và Đình Khánh Hòa - phường Khánh Hòa (thị xã Vĩnh Châu) là những công trình có giá trị đặc sắc về kiến trúc văn hóa và lịch sử văn hóa được UBND tỉnh công nhận là di tích vật thể cấp tỉnh.

                                                      Chùa Sà Lôn

Các chùa thuộc loại hình di tích kiến trúc tín ngưỡng dân gian Khmer, chùa Prếc Om Pu được xây dựng từ thế kỷ thứ 16 có giá trị nổi bật của một dạng kiến trúc Phật giáo truyền thống. Chùa có nhiều đóng góp trong phong trào giải phóng đất nước được xếp hạng là Di tích Lịch sử Văn hóa.

Chùa Sà Lôn còn lưu giữ nhiều pho tượng Phật lớn nhỏ, được tạo tác hết sức công phu, có niên đại cổ với lối kiến trúc Khmer nổi bật về điêu khắc độc đáo thể hiện qua các mảng chạm công phu trên mái hiên các công trình, nhất là mái vòm ngôi chính điện được sử dụng bằng những miếng thủy tinh lắp ghép (chén kiểu) để đắp lên trên đỉnh mái tạo sự óng ánh có một không hai.

Chùa Sà Lôn còn có bộ trường kỷ, bàn, ghế, giường nằm bằng gỗ quý là gia sản của gia đình công tử Bạc Liêu, được xếp hạng Di tích Kiến trúc Văn hóa. Đình Thần Khánh Hòa, ngoài các pho tượng Thần, còn có sắc phong thần của Nhà Nguyễn... được xếp hạng Di tích Lịch sử Văn hóa.


PGVN

BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z