Phật Giáo

Sóc Trăng: Tổng kết hoạt động phật sự năm 2017

Thứ năm, 23/01/2018 | 07:14

Sáng ngày mùng 6/12/Đinh Dậu (22/01/2018), tại Hội trường chùa Khánh Sơn, hơn 100 đại biểu là các vị chức sắc tôn giáo, lãnh đạo chính quyền tỉnh Sóc Trăng; cùng cư sĩ phật tử của tỉnh về tham dự Hội nghị Tổng kết hoạt động phật sự năm 2017.

 
Trong hội nghị, ĐĐ.Thích Thiện Nguyện, Chánh thư ký Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh đã thông qua nội dung báo cáo với những điểm nổi bật như: tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Sóc Trăng lần thứ IX và tham dự Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VIII; tổ chức lễ tưởng niệm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn.

Về tăng sự: đã công nhận và trao quyết định công nhận 12 tự viện thuộc cơ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Được sự cho phép của các ngành chức năng, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã thực hiện thành công Đại giới đàn Phi Lai Chí Thiền, có 764 giới tử phát nguyện lãnh thọ giới pháp. 

Cũng trong năm 2017 đã bổ nhiệm 15 vị trụ trì ở các chùa trong tỉnh. Tổ chức khóa an cư kiết hạ PL.2561, có 212 vị tăng ni tham gia. Thực hiện tấn phong giáo phẩm 5 vị Hòa thượng, 9 vị Thượng tọa, 3 vị Ni trưởng, 4 vị Ni sư. Năm 2017, Trường TCPH, trường bổ túc văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ và các chùa Nam tông Khmer đã tổ chức các lớp giáo lý, Phật học cho hơn 700 tăng ni sinh nhằm giúp cho phật tử trong và ngoài tỉnh tìm hiểu thêm về Phật pháp, đồng thời kết hợp triển khai những vấn đề liên quan đến đạo và đời. 

Các giảng sư đã tổ chức bình quân 1 tháng từ 15 đến 20 buổi thuyết giảng, thu hút từ 30 đến 300 cư sĩ phật tử cùng lắng nghe. BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng còn chỉ đạo công tác hướng dẫn phật tử, tổ chức hội thi giáo lý và thi trang trí vườn Lâm Tỳ Ni, khóa tu mùa hè, các đạo tràng tại những tự viện còn tổ chức một số hoạt động, hỗ trợ nhau trong việc tu tập và sinh hoạt đời sống. 

Việc tổ chức nghi lễ được thực hiện trang nghiêm và theo định kỳ như lễ Phật Đản, Vu Lan, các lễ hội của Phật giáo Nam tông. Trong hoạt động từ thiện xã hội, các cơ sở thờ tự đã kết hợp cùng nhiều đoàn, nhiều cá nhân trong và ngoài nước, đóng góp hơn 74 tỷ đồng, trợ giúp cho những người bệnh có điều kiện chữa trị, xây nhà, xây cầu, cấp học bổng, quà tặng cho học sinh, hộ nghèo. Hoạt động của các Ban kiểm soát, Ban truyền thông dần đi vào nề nếp, góp phần cho công tác phật sự ngày càng nghiêm túc hơn, thông tin những hoạt động của đạo và đời đến với tăng ni, cư sĩ phật tử, nhân dân nhanh chóng hơn. Qua những hoạt động trên đã góp phần cùng địa phương giúp cho trật tự xã hội ngày càng ổn định. 

Về phương hướng năm 2018, ĐĐ.Thích Định Hương thay mặt BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng trình bày những nội dung dự thảo, sẽ tập trung vào 12 hoạt động, trong đó chú trọng nhất là việc tổ chức, thực hiện sao cho đúng với tinh thần tốt đạo đẹp đời.
 
Phát biểu tại hội nghị, ông Mai Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, ghi nhận những đóng góp to lớn của Phật giáo tỉnh nhà, đã đồng hành cùng đơn vị thực hiện xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, đem lại niềm hy vọng cho những người bệnh,…

Hội nghị đã công bố quyết định và ra mắt 4 Ban: Ban Văn hóa, Ban Hướng dẫn Phật tử, Ban Kinh tế tài chính, Ban Thông tin Truyền thông; đồng thời cũng trao giấy chứng nhận tấn phong giáo phẩm cho 13 vị .

Thiện Tâm
Thiện Tâm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z