Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 23/01/2018, 07:14 AM

Sóc Trăng: Tổng kết hoạt động phật sự năm 2017

Sáng ngày mùng 6/12/Đinh Dậu (22/01/2018), tại Hội trường chùa Khánh Sơn, hơn 100 đại biểu là các vị chức sắc tôn giáo, lãnh đạo chính quyền tỉnh Sóc Trăng; cùng cư sĩ phật tử của tỉnh về tham dự Hội nghị Tổng kết hoạt động phật sự năm 2017.

 
Trong hội nghị, ĐĐ.Thích Thiện Nguyện, Chánh thư ký Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh đã thông qua nội dung báo cáo với những điểm nổi bật như: tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Sóc Trăng lần thứ IX và tham dự Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VIII; tổ chức lễ tưởng niệm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn.

Về tăng sự: đã công nhận và trao quyết định công nhận 12 tự viện thuộc cơ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Được sự cho phép của các ngành chức năng, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã thực hiện thành công Đại giới đàn Phi Lai Chí Thiền, có 764 giới tử phát nguyện lãnh thọ giới pháp. 

Cũng trong năm 2017 đã bổ nhiệm 15 vị trụ trì ở các chùa trong tỉnh. Tổ chức khóa an cư kiết hạ PL.2561, có 212 vị tăng ni tham gia. Thực hiện tấn phong giáo phẩm 5 vị Hòa thượng, 9 vị Thượng tọa, 3 vị Ni trưởng, 4 vị Ni sư. Năm 2017, Trường TCPH, trường bổ túc văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ và các chùa Nam tông Khmer đã tổ chức các lớp giáo lý, Phật học cho hơn 700 tăng ni sinh nhằm giúp cho phật tử trong và ngoài tỉnh tìm hiểu thêm về Phật pháp, đồng thời kết hợp triển khai những vấn đề liên quan đến đạo và đời. 

Các giảng sư đã tổ chức bình quân 1 tháng từ 15 đến 20 buổi thuyết giảng, thu hút từ 30 đến 300 cư sĩ phật tử cùng lắng nghe. BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng còn chỉ đạo công tác hướng dẫn phật tử, tổ chức hội thi giáo lý và thi trang trí vườn Lâm Tỳ Ni, khóa tu mùa hè, các đạo tràng tại những tự viện còn tổ chức một số hoạt động, hỗ trợ nhau trong việc tu tập và sinh hoạt đời sống. 

Việc tổ chức nghi lễ được thực hiện trang nghiêm và theo định kỳ như lễ Phật Đản, Vu Lan, các lễ hội của Phật giáo Nam tông. Trong hoạt động từ thiện xã hội, các cơ sở thờ tự đã kết hợp cùng nhiều đoàn, nhiều cá nhân trong và ngoài nước, đóng góp hơn 74 tỷ đồng, trợ giúp cho những người bệnh có điều kiện chữa trị, xây nhà, xây cầu, cấp học bổng, quà tặng cho học sinh, hộ nghèo. Hoạt động của các Ban kiểm soát, Ban truyền thông dần đi vào nề nếp, góp phần cho công tác phật sự ngày càng nghiêm túc hơn, thông tin những hoạt động của đạo và đời đến với tăng ni, cư sĩ phật tử, nhân dân nhanh chóng hơn. Qua những hoạt động trên đã góp phần cùng địa phương giúp cho trật tự xã hội ngày càng ổn định. 

Về phương hướng năm 2018, ĐĐ.Thích Định Hương thay mặt BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng trình bày những nội dung dự thảo, sẽ tập trung vào 12 hoạt động, trong đó chú trọng nhất là việc tổ chức, thực hiện sao cho đúng với tinh thần tốt đạo đẹp đời.
 
Phát biểu tại hội nghị, ông Mai Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, ghi nhận những đóng góp to lớn của Phật giáo tỉnh nhà, đã đồng hành cùng đơn vị thực hiện xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, đem lại niềm hy vọng cho những người bệnh,…

Hội nghị đã công bố quyết định và ra mắt 4 Ban: Ban Văn hóa, Ban Hướng dẫn Phật tử, Ban Kinh tế tài chính, Ban Thông tin Truyền thông; đồng thời cũng trao giấy chứng nhận tấn phong giáo phẩm cho 13 vị .

Thiện Tâm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

Phật sự địa phương 08:33 29/09/2020

Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ngôi chùa vẫn mang những nét cổ kính và tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian hối hả, nhộn nhịp chốn Hà Thành.

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi bạn đọc

Phật sự địa phương 08:30 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, trong trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã có lời xin lỗi bạn đọc về bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online với những thông tin và hình ảnh không phù hợp.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Phật sự địa phương 08:00 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông đã có đơn thư kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM về việc Báo Tuổi trẻ cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật.

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Phật sự địa phương 08:00 29/09/2020

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo