Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 05/02/2015, 11:09 AM

Sóc Trăng: Từ thiện PG quan tâm đến các hộ nghèo, gia đình hoàn cảnh

Chị Nguyễn Thị Bạch Yến, năm nay đã 57 tuổi đang cư ngụ tại ấp Hòa Lý, xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên , tỉnh Sóc Trăng. Trước đây chị làm thuê mướn việc nhà cho những chủ tiệm ở chợ. Trong một lần đi làm về, chị bị tai nạn do xe tông vào, hiện giờ chị chỉ ngồi chứ không thể đứng lâu được. 

Trao mái ấm tình thương cho Trịnh Siêng:

Đại đức Lâm Sà Kha trụ trì chùa Đomthnot, khóm Biển Trên A, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, vừa kết hợp cùng Hội chữ thập đỏ phường tổ chức buổi bàn giao Mái ấm tình thương cho gia đình Trịnh Siêng, thuộc diện nghèo cùng tọa lạc tại địa chỉ trên. 
 
Căn nhà có chiều dài 8m, ngang 4m xây đúc, mái lợp tol xi măng, với kinh phí xây dựng là 30 triệu đồng, do cô Nguyễn Thị Hồng Nga quê ở Cà Mau ủng hộ. 

Việc làm của Đại đức, góp phần cùng chính quyền địa phương giảm bớt khó khăn về nhà ở, đồng thời cũng là cầu nối tích cực giữa đối tượng khó khăn với những nhà hảo tâm. 

Mất mát chồng lên khổ đau:
Căn nhà số 103 xiêu vẹo, trống hoác nằm trong ấp Thạnh An 3, xã Thạnh Thới Thuận, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng là của chị Phan Thị Màu năm nay 49 tuổi.
 
Ngày Chủ nhật 01/02/2015 chúng tôi đến, chị đang ngồi bất động trên chiếc giường cũ kỹ đặt sẵn 3 chén nước và 3 nhánh bông trang, để chờ mọi người chở xác chồng chị về. Ngoài sân, bà con lối xóm đang tụ họp để bàn bạc việc giúp chị trong tổ chức tang lễ.

Gia đình chị Màu thuộc diện nghèo, đúng với từ ngữ và thực tế, bởi đi từ trước đến sau, căn nhà chỉ có một cái chỗ nằm là xây xi măng, còn lại vách lá rụng rớt, nhìn thấy trời, không có cái lu chứa nước, kể cả bàn ghế cũng chẳng lành lặn. Nhóm chúng tôi đến không ngăn được xúc động, lúc đầu chỉ là dự tính giúp chị phẫu thuật lại chân phải, do bị tai nạn trong lúc đi làm công nhân vệ sinh cách đây gần 1 năm. Cả nhà đều làm thuê mướn nơi xa, hai vợ chồng đều làm cho 1 công ty ở Bình Dương, khi xảy ra tai nạn, chủ xe chỉ trả tiền thuốc men phẫu thuật, công ty chi tiền ăn hàng ngày đến khi xuất viện. Khi về thì không còn được thứ gì trên người. Chị chưa kịp lành vết thương, chồng lại bị tai biến, mọi thứ trông chờ vào lối xóm, nhất là chị  Lưu Thị Điều nhà ở cạnh bên, chị không đi lại được, nên gia đình chị Điều nấu cơm mang qua cho ăn, khi chuyển chồng chị anh Trương Tiết Hùng 49 tuổi, lên bệnh viện tuyến trên ở Sóc Trăng thì con gái đi chăm sóc và rồi bệnh tai biến phát nặng, anh Hùng trút hơi thở sau cùng tại bệnh viện.

Nhóm Tâm Thiện đã nhanh chóng triển khai kip thời việc trợ giúp chị Phan thị Màu để lo phần tang sự, trước mắt trao đổi cùng sư cô Thích Nữ Tâm Liên, ở tịnh xá Ngọc Châu Như cho 50kg gạo và 500 nghìn đồng, cả nhóm vận động những nhà hảo tâm, góp phần thêm 2,6 triệu đồng nữa để chị Màu an tâm lo hậu sự cho chồng.  
 
Một gia đình có đến 2 nỗi đau trong 1 năm, đã khiến cho những thành viên chúng tôi chứng kiến mà không khỏi chạnh lòng. Hiện giờ, chôn cất anh Hùng xong, các con nghèo khó lại phải đi bươn chải làm thuê mướn để kiếm sống vì đều có gia đình riêng, chị phải tiếp tục cảnh sống một mình, nhờ vào lối xóm, để chờ đến lúc có được nhà hảo tâm giúp thì mới phẫu thuật, để chị sớm tự đi lại và sinh hoạt dễ dàng. 

Hoàn cảnh đáng thương của chị Yến:

Chị Nguyễn Thị Bạch Yến, năm nay đã 57 tuổi đang cư ngụ tại ấp Hòa Lý, xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên , tỉnh Sóc Trăng. Trước đây chị làm thuê mướn việc nhà cho những chủ tiệm ở chợ. Trong một lần đi làm về, chị bị tai nạn do xe tông vào, hiện giờ chị chỉ ngồi chứ không thể đứng lâu được. Từ khi gặp tai nạn, chị ở nhà và sống vào lối xóm, nhiều nhất là bà Trang kế cận, 2 cảnh nghèo nương dựa với nhau để sống. Gia tài chị có 1 mặt giường nhưng nó bị gãy đành phải ngủ dưới đất. Những đồ vặt linh tinh chất đống trong nhà, là do khi đi làm chi xin lại của chủ để chứa đồ.
 
Chị nói: -Nhà đơn chiếc lắm cô ơi, mẹ tôi già nhưng ở xa với mấy đứa em, còn tôi sống một mình nay gặp cảnh như vậy, biết làm sao?

Mọi sinh hoạt chị đều phải chống hai tay rồi lết đi, mỗi ngày ngồi tựa cửa để trông ngóng những người hảo tâm đến giúp.

Mỗi người một cảnh khổ, nhưng với sự chia sẻ chúng tôi chỉ giúp được ít tiền mua gạo, việc còn lại phải nhờ vào sự phát tâm của mỗi người. 

Thiện Tâm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Đường về cực lạc, Tịnh độ nhân gian

Gieo mầm thiện 10:16 25/09/2020

"Pháp và Luật của ta là thầy của các con, đừng nương tựa vào bất kỳ điều gì khác", là di huấn vàng ngọc của Thích Tôn trước khi nhập vô dư niết bàn, nhất là cho chúng sanh trong thời mạt pháp như ngày nay.

Giác ngộ là gì?

Gieo mầm thiện 09:46 25/09/2020

Đạo Phật nói giác ngộ là thấu triệt được lẽ thật nơi con người từ ban sơ cho tới cuối cùng, tìm được cái từ xưa đến giờ chúng ta chưa từng biết.

Thành tựu chống Covid-19 giai đoạn 2 của Việt Nam được quốc tế ghi nhận

Gieo mầm thiện 09:45 25/09/2020

Trên trang Wed của đài ABC Úc, một cơ quan truyền thông có uy tín, đã đăng bài báo dài với nhiều phân tích, dẫn chứng cùng hình ảnh ghi nhận thành công tiếp tục của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 ở làn sóng thứ 2.

Trao 400 suất quà cho người khuyết tật vùng núi A Lưới và Nam Đông

Gieo mầm thiện 09:19 25/09/2020

Trong hai ngày 24 và 25/9, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh TT Huế tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 400 người khuyết tật tại 02 huyện vùng cao Nam Đông và A Lưới (TT Huế).

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo