Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 29/03/2014, 08:29 AM

Song Ngư - ngôi chùa giữa trùng khơi

Phật Giáo

Chùa Song Ngư (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) nằm ở phía tây Đảo Ngư, giữa lối giao thương của Cửa Lò và Cửa Hội cách đất liền khoảng 5km, từ xưa thương nhân nếu qua lại buôn bán thường vào đây thắp hương và khấn xin điều may mắn. Những ngày gió bão, bãi Chùa còn là nơi trú ngụ của tàu thuyền từ xa tới

Chùa được xây dựng vào khoảng thế kỷ XIV, trải qua nhiều thế kỷ, chỉ còn lại một số tích xưa như hai cây lộc vừng có hàng trăm năm tuổi, giếng chùa, nền chùa. Năm 2005 chùa Song Ngư được phục hồi, tôn tạo trên nền cũ, Kiến trúc chùa Song ngư gồm các hạng mục: Bến chùa, đường, vườn, nhà khách, tam quan, sân, nhà tả vu, hữu vu và hai tòa chính là Bái đường, Thượng điện. 4 tòa đều được làm theo phong cách triến trúc cổ truyền, bộ khung bằng gỗ, mái ngói âm dương, nền lát gạch đất nung với diện tích 11.665m2. 
 Toàn cảnh chủa Song Ngư 
Chùa Song Ngư là vị trí tâm linh quan trọng đối với ngư dân vùng biển Đan Nhai (Cửa Lò). Trước đây các tàu buôn nước ngoài và ngư dân đi qua vùng đảo này thường dừng lại lên chùa để cầu mong chuyến đi được an toàn, may mắn… người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề buôn bán và đánh bắt hải sản, nhiều khi bất lực trước thiên tai, mỗi lần ra biển, họ đều lên chùa để cầu thần, phật phù hộ đánh bắt nhiều hải sản, thoát khỏi mọi tai biến trong cuộc sống. Cũng như nhiều ngôi chùa khác, chùa Song Ngư thờ Phật theo phái Đại thừa, ngoài ra còn phối thờ một vị thần triều Trần là sát hải Đại vương Hoàng Tá Thốn. Tương truyền rằng khi xưa, ông là vị tướng tài giỏi với nhiều chiến công hiển hách nên người dân đã xin nhà vua cho thờ phụng tại đây để tưởng nhớ công ơn ông.
 Giếng cổ trên chùa Song Ngư:  Ảnh Trần Lan Anh
ĐĐ.Thích Minh Hương Trụ trì Chùa Song Ngư cho biết .Vào những các ngày lễ, tết, cán bộ, chiến sỹ,  nhân dân  và khách du lịch đều đến chùa thắp hương, dâng lễ lên đức Phật, cầu mong đức Phật phù hộ độ trì cho cuộc sống được bình an.

Cán bộ, chiến sỹ mới ra làm nhiệm vụ ngoài đảo đều đến chùa thắp hương trình diện, cầu mong cho mọi sự bình an trong thời gian phục vụ tại đảo; khi hết nhiệm vụ cũng đến chùa báo cáo với đức Phật để bày tỏ lòng thành. 

Nhằm khẳng định giá trị to lớn của chùa Song Ngư trong quá trình đấu tranh xây dựng và bảo vệ tổ quốc; Qua đó cũng nhằm tưởng nhớ công lao của các bậc tiền nhân trong tiến trình dựng nước và giữ nước, đáp ứng nguyện vọng tâm linh của nhân dân vùng biển Cửa Lò và du khách thập phương năm 2011 chùa Song ngư được UBND tỉnh Nghệ An công nhận là di tích Lịch sử văn hoá di cấp tỉnh.

Có thể nói  sự hiện diện của mái chùa  giữa  trùng  khơi  làm cho tinh thần con người thêm vững vàng, niềm tin vào tương lai càng thêm chắc chắn.       
                                                                             
Hữu Tình

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Lễ Khai Pháp An cư Kiết hạ PL.2564 tại Hải Dương

Chùa Việt 11:58 09/07/2020

Sáng ngày 09/7/2020 (nhằm ngày 19/5/Canh tý), tại trụ sở GHPGVN tỉnh Hải Dương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương đã trang nghiêm tổ chức lễ khai pháp theo thông lệ hằng năm của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương.

HT.Thích Thánh Nghiêm: Cuộc sống cuối đời của tôi thực sự vô cùng thanh thản

Chùa Việt 09:26 09/07/2020

Trong khoảng thời gian cuối của cuộc đời mình, đã không còn bất cứ một việc gì có thể ràng buộc được tôi, khiến cho tôi phải phiền lòng suy nghĩ. Bởi những việc tôi có thể làm thì đã làm xong, những việc không cần thiết hoặc là không cần làm, thì sẽ không còn phải bận tâm nhiều đến nữa.

Chiếc hộp bí ẩn đựng hài cốt hỏa táng của Đức Phật

Chùa Việt 09:13 09/07/2020

Các nhà khảo cổ học phát hiện những mảnh xương có niên đại hơn 1.000 năm được cho là của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được táng trong quan tài rất nhỏ bằng vàng cất giấu trong hầm mộ dưới lòng đất tại Cam Túc, Trung Quốc.

Kiếp là gì?

Chùa Việt 09:11 09/07/2020

Sách Phật nói kiếp, nếu không nói rõ thì thường chỉ cho đại kiếp. Trong chúng sinh ở ba giới này, dục giới, sắc giới và vô sắc giới, thọ mệnh chúng sinh ngắn nhất là sinh ra chết liền.