Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Sống trong thế giới biết ơn

Đừng cố chấp và chỉ biết nghĩ cho bản thân mình bởi “khi trong tay bạn nắm chặt một vật gì mà không buông xuống thì bạn chỉ có mỗi thứ này. Nếu bạn chịu buông xuống thì bạn mới có cơ hội chọn lựa những thứ khác. 

Dừng một giây và cảm ơn. Cảm ơn người giữ hộ cửa thang máy, người hàng xóm nhận dùm bức thư, hay cô bé dọn bàn trong quán ăn… Bạn có thể thấy ngượng ngập trong những lần đầu nhưng dần dần những giây dừng lại đó sẽ trao cho bạn niềm vui khi nhận lại nụ cười của người được cảm ơn.

Thế giới sẽ tràn ngập những nỗi khổ đau khi bạn không nhìn thấy những điều tốt đẹp của cuộc sống. Nếu bạn có thể sống qua những ngày bình an thì đó chính là niềm may mắn, là phúc phần của bạn rồi. Biết bao nhiêu người hôm nay đã trở thành tàn phế sau một vụ tai nạn, biết bao nhiêu người hôm nay đã đánh mất tự do vì chiến tranh, biết bao nhiêu người hôm nay đã không thấy được vầng thái dương của ngày mai. Bởi vậy bạn hãy luôn cảm thấy biết ơn những thứ bạn đang có. Khi nuôi dưỡng trong mình sự biết ơn bạn sẽ thấy trân trọng mọi thứ, từ những điều tưởng như nhỏ bé nhất.

Có những điều bạn nên cảm ơn dù đôi khi trong suy nghĩ thường tình thấy nó rất vô lý. Giống như việc bạn cảm ơn những người làm bạn vấp ngã vì họ khiến năng lực của bạn mạnh mẽ hơn. Cảm ơn người bỏ rơi bạn vì họ đã dạy bạn biết tự lập. Cảm ơn người khiển trách bạn vì họ giúp bạn tăng trưởng định tuệ. Cảm ơn người lừa gạt bạn vì họ tăng kiến thức cho bạn. Cảm ơn những người làm hại bạn vì họ đã tôi luyện tâm trí của bạn.

Nếu thay đổi cách nhìn nhận của bản thân thì bạn sẽ thấy đó là những thứ khiến bạn trân trọng và biết ơn. Những người đã vô tình khiến bạn bị tổn thương sẽ khiến bạn mang trong mình sự thù hận, ghét bỏ. Bạn luôn nghĩ tới việc phải trả lại những nỗi đau người khác đã gây ra cho mình một cách công bằng nhất. Nhưng việc nuôi dưỡng những suy nghĩ tiêu cực ấy sẽ khiến bạn luôn mệt mỏi. Bạn đã bao giờ tự hỏi việc trả thù ấy sẽ kéo dài đến bao giờ? Nó là việc đáng để bạn hi sinh nhiều thời gian đến vậy sao? Khiến người khác đau khổ thì bạn thấy hạnh phúc chứ? 
 
Thử đặt ra những câu hỏi như vậy bạn sẽ nhận ra được vấn đề cần giải quyết. Rằng mọi sự thù hận không nên giải quyết bằng thù hận. Nó chỉ khiến mọi việc tồi tệ hơn mà thôi. Khi bạn tập cách tha thứ cho người khác và nuôi dưỡng lòng biết ơn trong mình bạn sẽ thấy nội tâm của mình đổi khác một cách rõ rệt.

Thay vì lòng sân hận, trong trái tim của bạn giờ chỉ còn chỗ cho lòng yêu thương và sự biết ơn. “Tướng do tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển”. Nội tâm của bạn tốt đẹp và hướng thiện thì khuôn mặt của bạn cũng trở nên đẹp hơn. Chắc chúng ta ai cũng muốn người khác cảm nhận được vẻ đẹp toát ra từ nội tâm, từ suy nghĩ chứ không phải một khuôn mặt đẹp với một tâm hồn chất chứa đầy sự thù hận. 

Chính bởi lẽ ấy chúng ta hãy cố gắng tập biết ơn mọi thứ xung quanh mình. Đừng cố chấp và chỉ biết nghĩ cho bản thân mình bởi “khi trong tay bạn nắm chặt một vật gì mà không buông xuống thì bạn chỉ có mỗi thứ này. Nếu bạn chịu buông xuống thì bạn mới có cơ hội chọn lựa những thứ khác. Nếu một người luôn khư khư với quan niệm của mình, không chịu buông xuống thì trí tuệ chỉ có thể đạt đến ở một mức độ nào đó mà thôi.”

Thử dừng lại và buông nhẹ vài thứ phù phiếm, bạn sẽ bình an. Bình an trong suy nghĩ sẽ bình an ở từng hành động và cả trong cuộc sống.

Đức Phật nói:

“Tất cả đều bước vào cuộc sống như nhau, bước đầu tiên là từ thai Mẹ.

Rồi lớn lên…

Cách người ta nghĩ…

Cách người ta sống…

Cách người ta phản ứng lại với những được mất trong cuộc đời đẩy người ta đi về muôn vạn nẻo.

Kẻ chỉ làm tổn thương người để thỏa mãn những tham vọng của mình, đi về phía bão giông.

Kẻ không làm tổn thương người nhưng không biết thương mình của những ngày sau, đi về phía những hạnh phúc mong manh.

Chỉ những kẻ không đánh mất từ tâm dù có đi qua bao nhiêu tổn thương, luôn thương người, thương mình mới có thể đi về phía những hạnh phúc bền vững thực sự”.

Ta cảm ơn người đã đi chung một đoạn qua cuộc đời ngắn ngủi này. Những nỗi đau và khó khăn, vấp ngã trong cuộc sống đã làm nên ta trưởng thành của ngày hôm nay.

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương.

Nguyễn Linh Chi
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Nét mặt hoan hỷ của Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên

Phật giáo thường thức 09:57 01/10/2020

Tôn tượng Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên được tạo tác bởi khối ngọc bích quý hiếm, lớn nhất thế giới, tôn tượng ngài được triển lãm tại khu vực sân A Di Đà phía trước Đại Tượng Phật.

Phước báo cho cuộc đời nảy mầm từ việc trồng một cây xanh

Phật giáo thường thức 09:42 01/10/2020

Công đức của việc trồng rừng rất lớn vì trồng rừng là giữ lại sự sống cho thế giới. Điều này cũng có ý nghĩa như bố thí thuốc men, tiền bạc, cơm gạo, thả phóng sinh chim, cá...

Tìm bình yên giữa cuộc sống áp lực

Phật giáo thường thức 09:09 01/10/2020

Bộ sách “Sống bình yên, chẳng muộn phiền” chỉ ra rằng có những điều quý giá hơn đang tồn tại bên trong áp lực và bất hạnh.

Nét đẹp Bảo Quang Tự

Phật giáo thường thức 09:02 01/10/2020

Ngôi cổ tự ở độ cao 340 mét, trên ngọn núi ở phía Tây thành phố Uông Bí, Quảng Ninh, được dân gian gọi “Chùa Ba Vàng” là một công trình Phật giáo nổi tiếng ở miền Đông Bắc tổ quốc với kiến trúc hoành tráng mĩ lệ hôm nay, về cảnh quan tuyệt mĩ…

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo