Phật Giáo

Sri Lanka: Bức tượng Phật thiền hành cao nhất thế giới

Thứ năm, 28/06/2014 | 09:11

Bức tượng Phật thiền hành cao nhất thế giới đã được công bố vào ngày 14 tháng 2 năm 2014. Bức tượng này được tôn trí trong khuôn viên ngôi Cổ Tự Ranawana, Thành phố Kandy, Sri Lanka. 

Bức tượng dáng đi bách bộ khoan thai nhẹ nhàng chiều cao 80 mét, tư thế từng bước chân sống động như đức Phật hiện thân thật, uy nghiêm với gương mặt Từ bi Trí tuệ. Bức tượng đã được công bố tại buổi lễ có sự hiện diện của ông DM Jayarathna, Thủ tướng Chính phủ Sri Lanka và chư tôn thiền đức Tăng già, quý quan chức sở tại và phật tử đồng tham dự. 
Bức tượng Phật đi bộ cao nhất thế giới
Ông DM Jayarathna Thủ tướng Chính phủ Sri Lanka
Công trình xây dựng bức tượng với sự bảo trợ duy nhất của ông Padmasiri Muthumala, chủ sở hữu của Công ty Thực phẩm Ruhunu (PVT) LTD. Bức tượng Phật thiền hành cao nhất thế giới so với bức tượng Buddhamonthon ở Thái Lan trước đó.

Lịch sử ngôi Cổ Tự Ranawana bắt đầu thành lập năm 1602 CE và thuộc về gia tộc Phật giáo lớn được gọi là phái Malwatta của Kandy. Ngôi Cổ Tự Ranawana thanh thoát nhẹ nhàng tọa lạc trên một ngọn đồi nhỏ, bao gồm các ngôi Tự viện với 80 tượng Phật cao lớn trên đỉnh. Đương nhiệm Trụ trì ngôi Cổ Tự Ranawana hiện nay là Hòa thượng Ampitiya Sri Chandrajothi Thero. 
Hòa thượng Ampitiya Sri Chandrajothi Thero
Hòa thượng Ampitiya Sri Chandrajothi Thero hoan hỉ đề cập đến câu  chuyện đằng sau bức tượng: “Trước đây tôi đã đến Thái lan và chiêm bái bức tượng Phật cao nhất thế giới ở quận Phutthamonthon. Sau khi trở về bổn Quốc Sri Lanka, tôi liền nghĩ đến việc tạc một bức tượng tương tự tại ngôi Cổ Tự Ranawana. Đầu tiên tôi mời nhà điêu khắc đến để chia sẻ. Nhà điêu khắc ấy nói tại sau Hòa thượng lại muốn dựng tượng tương tự ? Chúng ta hãy xây dựng lớn nhất thế giới”.

Trong quá trình xây dựng, ngay từ đầu đã cho thấy Dự án đang đầy thách thức, bởi không gian được lựa chọn trên đồi không đủ ổn định để hỗ trợ trọng lượng của bức tượng bê tông hùng vĩ. Ông Suranga Rajawardhana, điêu khắc gia kỳ cựu, Sri Lanka đã khắc phục vượt qua mọi thách thức và cho đến ngày nay Dự án vẫn liên tục hoạt động, khiến cộng đồng kỹ thuật của Sri Lanka hết sức ngạc nhiên với sự thành công mỹ mãn. 
Ông Suranga Rajawardhana, điêu khắc gia kỳ cựu, Sri Lanka
“Bình thường khi có một số kỹ sư ghé thăm trang web thì liền cho kiểm tra. Bởi vì họ muốn tìm hiểu tại sao một nhà điêu khắc đã cho dựng một bức tượng khổng lồ này đứng trên một chân. Trong thực tế, gần đây, một vị Bộ trưởng chính phủ và đội ngũ kỹ sư đã đến thăm chúng tôi để xem tính chính xác", người nhẹ nhàng nói. Hòa thượng Ampitiya Sri Chandrajothi Thero giải thích thêm rằng ông Rajawardhana rất tự hào về sự thành công công trình.

Ngoài những bức tượng, ngôi Cổ Tự Ranawana mô phỏng tinh xảo thích ứng với môi trường xung quanh. Cổng vào ngôi Cổ Tự là một bản sao chính xác của bảo tháp Sanchi, cửa ngõ phía Bắc, Ấn Độ, Hòa thượng Ampitiya Sri Chandrajothi Thero nói bản sao duy nhất của loại hình này bên ngoài của Ấn Độ. 

Sân vườn cảnh của ngôi Cổ tự được bố trí kim thân thánh tượng của hai mươi bốn vị Phật trước đức Thích Ca tương ứng với cội Bồ đề. Sự  bố trí hệ thống vườn tượng trên căn bản mô tả các chuyện Phật tích và 80 pho tượng La Hán xung quanh để hộ trì giáo pháp đức Thế tôn. 
Bản sao chính xác của bảo tháp Sanchi, cửa ngõ phía Bắc, Ấn Độ 
80 pho tượng La Hán xung quanh để hộ trì giáo pháp đức Thế tôn
Phương án kiến trúc của toàn bộ ngôi đền được thiết kế bởi Hòa thượng Ampitiya Sri Chandrajothi Thero và ông Suranga Rajawardhana, điêu khắc gia kỳ cựu, Sri Lanka.

"Tôi thấy mô hình phong phú phát triển hơn nữa và sẽ hoàn tất trong vòng vài năm tới. Không có ngôi chùa khác trong tầm cỡ của ông Suranga Rajawardhana, điêu khắc gia kỳ cựu, Sri Lanka" Hòa thượng Ampitiya Sri Chandrajothi Thero nói với một cái nhìn tự hào xác định trên khuôn mặt của mình, nhìn chằm chằm vào các công trình xây dựng đang diễn ra trong sân vườn ngôi Cổ tự Ranawana. 

Thích Vân Phong


Thích Vân Phong
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z