Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 29/06/2016, 17:34 PM

Sri Lanka: Cung tiễn Xá lợi Phật trở về Pakistan

Ngày 19/05/2016, chính phủ Pakistan đã cung tiễn Xá lợi Ngọc cốt (xương) của đức Phật từ thành phố Taxila đến Sri Lanka và trưng bày khắp nơi trên đảo quốc với đa số dân theo Phật giáo. 

Chủ nhật, ngày 26/06/2016, Chính phủ và nhân dân Sri Lanka đã tổ chức lễ cung tiễn Xá lợi Phật trở về Pakistan sau 01 tháng Triển lãm tại các địa điểm khác nhau trên Quốc đảo Phật giáo này.

Xá lợi phật Ngọc cốt (xương) của đức Phật tôn trí tại Sri Lanka trong một khoảng thời gian dài kể từ các ngày Đại lễ Phật đản, và được trưng bày cho đến ngày trăng tròn Poson Poya hết tháng 06/2016.
 
Thời gian 01 tháng Triển lãm Xá lợi phật Ngọc cốt (xương) của đức Phật tại các địa điểm khác nhau, hơn 9,3 triệu Phật giáo đồ long trọng tôn vinh, chiêm bái Xá lợi Phật Ngọc cốt linh thiêng. 

Ông Shakeel Hussain, Cao ủy Pakistan chia sẻ rằng: “Chính phủ và Nhân dân Pakistan luôn tự hào bởi Phật giáo đã để lại một di sản đồ sộ và phong phú, những kiệt tác điêu khắc Phật giáo, nghệ thuật và kiến trúc ở Pakistan. Mặc dù có sự thay đổi bất thường trong nhiều thế kỷ, vùng Gandhara (Càn Đà la) miền bắc Pakistan vẫn lưu giữ rất nhiều di sản về thủ công và nghệ thuật. Phần lớn các di sản này có thể nhìn thấy ngay cả ở Pakistan ngày nay.
 
Các nền văn minh Gandhara (Càn Đà la) không những chỉ là trung tâm ảnh hưởng về tâm linh, còn là cái nôi của nền Văn hóa nổi tiếng thế giới về học tập nghệ thuật.

Ngày nay những kiệt tác điêu khắc Phật giáo, nghệ thuật và kiến trúc Gandhara (Càn Đà la) đã chiếm một vị trí quan trọng trong các Bảo tàng các Quốc gia trên thế giới Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ và Afghanistan, với nhiều bộ sưu tập tư nhân trên toàn thế giới, và đặc biệt là bộ sưu tập phong phú tại các Bảo tàng Pakistan.
 
Các mối quan hệ mật thiết giữa nhân dân hai Quốc gia tồn tại từ thời xa xưa, thông qua hai mối nhân duyên phật pháp, liên kết nghìn năm tuổi trong thời kỳ hoàng kim của nền Văn minh Gandhara (Càn đà).

Tình yêu sâu sắc lẫn nhau giữa nhân dân hai Quốc gia vượt qua tất cả các cơ sở vật chất, là thành phần thiết yếu của sức mạnh vốn có, mối quan hệ đặc biệt này, chúng ta tiếp tục khẳng định bởi tính phổ biến của các giá trị vĩnh cửu của hòa bình và tình yêu phổ quát, yếu tố quan trọng mà Phật giáo và Hồi giáo đều tán thành”.

Cư sĩ Ranil Wickramasinghe Thủ tướng Chính phủ Sri Lanka trân trọng cảm ơn Chính phủ Pakistan đã tạo điều kiện thuận lợi để Xá lợi phật Ngọc cốt (xương) của đức Phật được cung thỉnh từ Taxila, Pakistan về Sri Lanka để Triển lãm cho Công chúng chiêm bái suốt tháng Phật đản. 

Thủ tướng Chính phủ Sri Lanka nhấn mạnh rằng: “Tầm quan trọng của sự hợp tác giữa hai Quốc gia càng thêm thân thiện trong thời hiện đại, đề thúc đẩy đa Văn hóa, đối thoại văn minh, và thương mại giữa các Quốc gia trên thế giới. Cuộc Triển lãm thiêng liêng mầu nhiệm, Xá lợi phật Ngọc cốt (xương) của đức Phật ở Sri Lanka đã tăng cường hơn nữa bởi quan hệ văn hóa, đã bắt rễ sâu, thân thiện giữa hai Quốc gia”.

Thỉnh nguyện trưng bày các di tích đã được thực hiện bởi lãnh đạo của Sri Lanka đến Thủ tướng Chính phủ Pakistan trong chuyến thăm chính thức của cơ quan này đến Sri Lanka trong tháng Giêng năm 2016.

Triển lãm Di tích Phật giáo tại thủ đô Colombo 04 ngày, bắt đầu từ ngày 21 đến 24/05/2016. Sau đó, Xá lợi phật Ngọc cốt (xương) của đức Phật được đưa đến các nơi để Triển lãm cho công chúng chiêm bái như các nơi như thành phố Gampaha (từ ngày 25 đến 26 tháng 05), thành phố Kurunegala (từ ngày 27 đến 28 tháng 05), thành phố Kalutara (từ ngày 29/05 đến 01/06), thành phố Ratnapura (từ ngày 02 đến 03/06), thành phố Galle (từ ngày 04 đến 05/06), thành phố Matara (từ ngày 06 đến 07/06), thành phố Hambantota (từ ngày 08 đến 09/06), thành phố Moneragala (tưh ngày 10 đến 11/06), thành phố Badulla (từ ngày 12 đến 13/06) , thành phố Ampara (từ ngày 14 đến 15/06), thành phố Polonnaruwa (từ ngày 16 đến 17/06), thành phố Anuradhapura (từ ngày 18 đến 19/06) và thành phố Kandy (từ ngày 20 đến 21/06). Sau đó, Xá lợi phật Ngọc cốt (xương) của đức Phật sẽ được đưa trở lại Colombo vào ngày 22/06/2016. Trong thời gian Triển lãm ở các thành phố khác nhau, hàng triệu người mộ đạo đến chiêm bái Ngọc Xá lợi mỗi ngày và thực hiện các Nghi lễ Tôn giáo của họ. 

Vân Tuyền (Nguồn: Pakistanhc)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Chuyện đời ý đạo: Lưu danh

Quốc tế 05:27 27/05/2020

Toàn là Phật tử cúng dường không đó, Không ai cần phải lưu danh lên đó. Vì một khi mình đã phát tâm cúng dường Tam Bảo rồi thì mình đã tạo nên phước cho mình rồi, không ai giựt giành lấy được cái phước đó đâu, nên không cần phải cho mọi người biết rõ đó là của mình cúng dường.

Cổ thư lâu đời nhất ghi chép lời giảng của Đức Phật

Quốc tế 17:09 26/05/2020

Kinh Kim Cương là một văn bản của Phật giáo Đại thừa ghi chép lại những lời giảng, giáo lý tôn giáo của Đức Phật. Một bản sao của nó được tìm thấy trong hang Mạc Cao ở Trung Quốc là cuốn sách in hoàn chỉnh lâu đời nhất thế giới, có niên đại năm 868.

Các hoạt động thiện nguyện trong mùa Phật Đản tại Sóc Trăng

Quốc tế 15:48 26/05/2020

Mừng Đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2564, hơn 100 lượt Phật tử tại xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, dưới sự hướng dẫn của Thầy Thích Định Hương - trụ trì chùa Vĩnh Phước, tham gia nhiều ngày công để mở rộng 0,5m con đường dài 3000m, nâng chiều rộng con đường lên 3,5m.

Muốn độ chúng sinh phải có phước báo từ việc bố thí

Quốc tế 15:34 26/05/2020

Thế gian hiện nay rất nhiều người có phước, hưởng phước. Phước từ đâu mà có? Đều do đời quá khứ cúng dường Tam bảo, bố thí chư thiên nhân dân, quyên phi nhuyễn động, đều tu được từ đây.