Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 09/11/2015, 11:43 AM

Sri Lanka: Đức Tăng thống hệ phái Maha Vihara Phật giáo Sri Lanka viên tịch

Trưởng lão Hòa thượng Maduluwawe Sobitha Thera, Phương trượng trụ trì tu viện Mahā Vihāra, thành phố Kotte, Tăng thống hệ phái Maha Vihara, Phật giáo Sri Lanka  đã thu thần tịch diệt vào buổi sáng thứ Tư, ngày 8/11/2015 (27/9/Ất Mùi), hưởng thọ 73 tuổi.

Sau khi điều trị tại bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore, vì tuổi cao sức yếu, Ngài đã viên tịch tại Singapore.
 
Chư tôn thiền đức Giáo phẩm Phật giáo Sri Lanka đã sắp xếp các vị tăng sĩ và quý phật tử Sri Lanka túc trực tại Singapore để chuẩn bị thủ tục cung thỉnh nhục thân của Ngài hồi quy bản quốc.

Theo sự chỉ đạo tối cao của Tổng thống Sri Lanka, Maithripala Sirisena, giao công vụ cho Ông Karu Jayasuriya, Bộ trưởng Bộ Buddha Sasana, Ông Mangala Samaraweera, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Ông Wijedasa Rajapakshe Bộ trưởng Tư pháp, đại diện chính quyền như một phái viên đặc biệt của Tổng thống cùng với đội ngũ nhân viên của Cao ủy Sri Lanka tại Singapore lo thủ tục liên quan đến việc cung thỉnh nhục thân của Trưởng lão Hòa thượng về cố hương.
 
Theo Thông cáo của Cao ủy Sri Lanka tại Singapore cho biết nhục thân của Trưởng lão Hòa thượng được khâm liệm tại Singapore.

Trước đó, cư sĩ Maithripala Sirisena, Tổng thống Sri Lanka đã có các cuộc thảo luận với cư sĩ Ranil Wickremasinghe, Thủ tướng Sri Lanka, và quyết định cho chính phủ lo chi phí toàn bộ trong thời gian điều trị Y tế cho Trưởng lão Hòa thượng Maduluwawe Sobitha Thero.

Tổng thống Sri Lanka thân lâm đến ngôi chùa Sri Maha Bodhi (cây Bồ đề lịch sử) tại thành phố linh thiêng Anuradhapura để dự lễ cầu an cho Trưởng lão Hòa thượng Maduluwawe Sobitha Thera, 7/11/2015.
 
Nhục thân của Trưởng lão Hòa thượng Maduluwawe Sobitha Thera được rước trên chuyến bay UL 309, từ Singapore dự kiến 21h15 phút tối cùng ngày.

Chính phủ Sri Lanka Tuyên bố lễ quốc tang Trưởng lão Hòa thượng Maduluwawe Sobitha Thera.

Cử hành lễ Trà tỳ vào lúc 3 giờ chủ Nhật, 12/11/2015 (1/10/Ất Mùi).

Toàn bộ tang lễ của Trưởng lão Hòa thượng Maduluwawe Sobitha Thera dưới sự bảo trợ của nhà nước.

Trưởng lão Hòa thượng Maduluwawe Sobitha Thera sinh ngày 29 tháng 5 năm 1942 (15/4/Nhâm Ngọ), tại thị trấn Padukka, huyện Colombo, thủ đô hành chính của tỉnh miền tây, Sri Lanka.

Phụ thân của Ngài là cụ ông Pathira Devage Appuhami, Hiền mẫu là cụ bà Karalinahami.

Năm 1955, nhân duyên Bồ đề quyến thuộc Phật pháp được khơi mầm, Ngài tìm đến cửa Thiền xuất gia nhập chốn Thiền môn.

Trưởng lão Hòa thượng Maduluwawe Sobitha Thero, một biểu tượng quốc gia Sri Lanka, Ngài đã gây sự chú ý của toàn dân, và thế giới cuốn hút bởi những đóng góp cho nền dân chủ tự do nhân quyền, đưa đất nước Sri Lanka vào bản đồ các quốc gia văn minh, độc lập chủ quyền. 
 
Đối với sự đóng góp mang tính xây dựng này, nhân dân và chính phủ Sri Lanka cũng như các nước trên thế giới đều ngưỡng mộ Trưởng lão lão Hòa thượng Maduluwawe Sobitha Thero, vị lãnh đạo Phật giáo tuyệt vời, Ngài đã truyền cảm hứng trong quá trình thay đổi chính trị xã hội, và cuộc cách mạng thầm lặng dũng cảm.

Sự ra đi của đức Trưởng lão Hòa thượng Maduluwawe Sobitha Thero, là sự đau buồn mất mát lớn lao đối với nhân dân và lãnh đạo chính phủ Sri Lanka. 

Thích Vân Phong (Nguồn Time, Colombo)

TIN LIÊN QUAN

Nói và viết theo lời Phật dạy

Quốc tế 16:01 25/02/2020

Đức Phật nói đến khẩu nghiệp - ái ngữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn từ ở hai khía cạnh thiện và ác, và có thể nói một cách ước lệ: lời nói chiếm 1/3 toàn bộ hành vi chi phối nghiệp con người trong quan hệ thân – khẩu – ý.

Như một dòng sông

Quốc tế 15:31 25/02/2020

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

Phật giáo tỉnh Đồng Nai họp giao ban đầu năm 2020

Quốc tế 15:27 25/02/2020

Tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), đã diễn ra phiên họp giao ban lần I vào sáng ngày 24/02 (02/02 Canh Tý).

Cậu bé cúi người cảm ơn cô y tá trước cổng bệnh viện

Quốc tế 15:09 25/02/2020

Sau khi được các y bác sĩ chữa trị, bé trai này đã xuất viện và gửi lời chào cám ơn đến những người đã giúp đỡ mình. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.