Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 22/06/2016, 17:16 PM

Sri Lanka khánh thành và khai môn bảo tháp Mahaweli Maha Seya

Phật Giáo

Ngày 20/06/2016, tổng thống và Thủ tướng Sri Lanka khánh thành và khai môn Bảo tháp Mahaweli Maha Seya. 

 
Kotmale Mahaweli Maha Seya là một bảo tháp nằm ở Kotmale, Sri Lanka.

Với ý tưởng ban đầu khởi xướng xây dựng công trình bảo tháp này là cư sĩ Gamini Dissanayake, chính trị gia nổi tiếng Sri Lanka. Bắt đầu khởi xướng từ thập niên 80 của thế kỷ 20. Chính thức lễ đặt đá vào ngày 20/03/1983 với sự hiện diện và đặt viên đá của cựu Tổng thống Sri Lanka Junius Jayewardene. Công trình Bảo tháp Mahaweli Maha Seya đã hoàn thiện và tổ chức khánh thành và khai môn vào ngày 20/06/2016.

Cư sĩ Hộ pháp Maithripala Sirisena, Tổng thống Sri Lanka, người đầu tiên thắp hương, dâng hoa tưởng niệm công đức chư Phật, chư Hiền Thánh Tăng và cắt băng khánh thành, và khai môn Bảo tháp Mahaweli Maha Seya cho công chúng vào chiêm bái.
 
Tổng thống Maithripala Sirisena trao bằng công đức cho những tấm lòng vàng đã đóng góp tài lực, công sức vào việc xây dựng công trình thiên niên kỷ này. 
 
Tổng thống Maithripala Sirisena vinh danh Hòa thượng Thispane Jinananda Thera, Trụ trì Bảo tháp Mahaweli Maha Seya, Cố Giáo sư Tiến sĩ A. N. S. Kulasinghe (1919-2006), người sáng lập của một số tổ chức kỹ thuật ở Sri Lanka. Ông là một phật tử thuần thành và giúp thiết kế xây dựng bảo tháp Mahaweli Maha Seya tại Kotmale và thiết kế công trình bảo tháp Sambodhi Chaithya (Buddha Jayanthi Chaithya) năm 1956 tại cảng Colombo. Cư sĩ Gamini Dissanayake, chính trị gia nổi tiếng, và 10 người khác.

Sri Lanka là thành viên của Liên Hiệp Quốc, khối thịnh vượng chung (của Anh), G77 và phong trào Phi Liên Kết (Non-aligned Movement). Tích Lan tham gia vào lực lương gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc và đã gửi quân tới Haiti năm 2009. 

Thủ tướng Chính phủ Sri Lanka, Ranil Wickremesinghe phát biểu rằng: “Hiện nay, với chính sách ngoại giao khôn khéo, kinh tế phát triển, đất nước đoàn kết vì sự thuần nhất về văn hóa do ảnh hưởng sâu xa của phật giáo, tình hình chính trị ổn định, đất nước với dân số Phật giáo đồ cao nhất, Phật giáo được xem là quốc đạo, thuần nhất về văn hóa, vốn là một dân tộc hiền hòa, Sri Lanka đang có những nỗ lực đáng kể hoằng dương đạo phật trên thế giới như là một tôn giáo phục vụ hòa bình và được rất nhiều các quốc gia Tây Phương cũng như Á Châu kính nể. 
 
Khánh thành Bảo tháp Mahaweli Maha Seya, Kotmale 2016:

Trùng tu Bảo tháp Mahaweli Maha Seya, Kotmale (2014) :

https://www.youtube.com/watch?v=oUT-IOmk5RI

Vân Tuyền (Nguồn: Lanka)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Cách lập bàn thờ Phật và gia tiên tại gia

Quốc tế 11:14 10/07/2020

Ở nước ta hay những người Việt ở nước ngoài, hầu hết mọi nhà đều có ban (bàn) thờ, hiếm thấy có gia đình nào không có ban thờ, dù là thờ Phật, thờ Thần, thờ Gia tiên, Thổ công, Thần tài hay thờ một vị nào đó.

Nhân quả không phụ người tốt

Quốc tế 11:06 10/07/2020

Phật giáo không chấp nhận số mệnh con người do thần linh hay thượng đế áp đặt, nó chỉ tùy thuộc ở suy nghĩ, hành động của con người trong hiện tại mà cho ra kết quả tốt hay xấu ở tương lai.

17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế

Quốc tế 09:34 10/07/2020

Đầy đủ 17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế âm linh cô hồn, chiến sĩ trận vong, đồng bảo tử nạn, chiêu hồn, giải oan bạt độ, cúng tế thí thực.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Chuông, Mõ, Khánh trong Phật giáo

Quốc tế 09:05 10/07/2020

Chuông, Trống, Khánh… là các loại pháp khí của Phật giáo, mỗi một loại pháp khí đều có ý nghĩa và vai trò khác nhau.

Từ điển Phật học