Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 14/12/2016, 14:35 PM

Sri Lanka: Thiên Chúa giáo phản đối việc xây dựng cây thông Noel cao nhất thế giới

Phật Giáo

Colombo ngày 14/11/Bính Thân (12/12/2016), dự án xây dựng cây giáng sinh cao nhất thế giới trên đường bãi biển Galle Face Green, là một bãi đất trống sát cạnh bờ biển phía Tây của Sri Lanka.

Dự án xây dựng cây Giáng sinh 325ft đã bị đình chỉ vào tuần trước sau khi Tổng Giám mục Colombo, đức Hồng y Malcolm Ranjith tuyên bố rằng Giáo hội Thiên Chúa giáo Sri Lanka phản đối việc chi tiêu một số tiền lớn đầu tư vào cây Giáng sinh.

Cây giáng sinh được xây dựng bằng vật liệu sắt và lưới thép với chi phí khoảng 11 triệu Rs., dự án xây dựng trên đường bãi biển Galle Face Green để chuẩn bị vào ngày giáng sinh.

Tổng Giám mục Colombo, đức Hồng y Malcolm Ranjith tuyên bố rằng Giáo hội Thiên Chúa giáo Sri Lanka phản đối việc chi tiêu một khoản tiền lớn cho công trình xây dựng cây giáng sinh. Thay vào đó, Ngài cho rằng khoản tiền lớn như thế phải được sử dụng cho các sáng kiến như giúp công ăn việc làm cho dân nghèo, đầu tư giáo dục, cấp học bổng cho học sinh nghèo đầy ý nghĩa nhân văn hơn.

Tuy nhiên, dự án này sau khi cư sĩ Ranil Wickremasinghe, Thủ tướng Chính phủ Sri Lanka, Cư sĩ Arjuna Ranatunga, Bộ trưởng Bộ Cảng và vận chuyển chia sẻ với Tổng Giám mục Colombo, đức Hồng y Malcolm Ranjith, được biết cây giáng sinh đã được xây dựng từ sự đóng góp của tư nhân.

Cư sĩ Ranil Wickremasinghe, Thủ tướng chính phủ Sri Lanka cho biết trong một tuyên bố với AFP: “Sáng hôm nay công việc này lại tiếp tục sau khi can thiệp của Thủ tướng Chính phủ Sri Lanka và Tổng Giám mục Colombo”. Thủ tướng Chính phủ Sri Lanka cho biết việc lễ giáng sinh chính phủ luôn sẵn sàng ủng hộ.
Hình cây thông giáng sinh đang được hoàn thiện
Huyền thoại thể thao Ranatunga, người đội trưởng đội Cricket World Cup của Sri Lanka trong năm 1990 và dìu dắt đến chiến thắng vẻ vang Cricket World Cup năm 1996, người đứng đầu trong dự án để nâng cao tài chính cho việc xây dựng cây giáng sinh phá kỷ lục thế giới này. Huyền thoại thể thao Ranatunga 53 tuổi, người đại diện cho cử tri Quốc hội chủ yếu là Thiên Chúa giáo, gần đây đã xây dựng cây giáng sinh bằng vật liệu sắt và lưới thép.

Năm ngoái, Giáo hội Thiên Chúa giáo Sri Lanka kêu gọi các vị linh mục không phải nhất thiết đặt cây giáng sinh trong suốt thời gian lễ hội, Tổng Giám mục Colombo, đức Hồng y Malcolm Ranjith nói rằng ý nghĩa tôn giáo đối với cây giáng sinh không phải là chính yếu.

Trong bản tin của Tổng Giáo phận Thiên Chúa giáo Colombo, cho biết lễ giáng sinh đã trở thành thương mại hóa và “bóp méo bởi ông già Noel”. Nó khuyến khích các tín hữu thay vì nhổ cây giáng sinh tốn kém trong mùa lễ hội, để trồng cây xanh tô điểm cho non sông đất nước. 

Sri Lanka là quốc gia Phật giáo, chỉ có khoảng 7% dân số Sri Lanka, là người Sinhala và Tamil, theo Thiên Chúa giáo. Khoảng 70% người Sri Lanka theo Phật giáo, 13% theo đạo Hindu và 10% theo Hồi giáo.

Vân Tuyền (Nguồn: The Tablet)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Quốc tế 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.

Những nông dân hiến đất xây trường

Quốc tế 15:00 03/07/2020

Tại ĐBSCL, trong thời gian qua đã có rất nhiều nông dân tuy kinh tế còn khó khăn nhưng họ đã tự nguyện hiến đất để xây trường học với mong muốn học sinh vùng nông thôn có điều kiện tới trường, an tâm học tập để trở thành những chủ nhân của đất nước. Tấm lòng của họ thật đáng trân trọng biết bao.

Ngắn khuôn hình cũ ở chùa Keo, Thái Bình qua ống kính nhiếp ảnh gia ngoại quốc

Quốc tế 14:23 03/07/2020

Chùa Keo khai tạo đầu thế kỷ XVII ở làng Keo - Thái Bình, tọa lạc bên bờ song rộng lớn bề thế, oai nghi...Trong các cổ tự còn giữ được hạ tầng kiến trúc hoàn chỉnh, chùa Keo xếp hàng đầu, một trong những cổ tự đẹp và lớn nhất Việt Nam.

Nông dân làm từ thiện, xây 250 căn nhà trong 11 năm

Quốc tế 14:02 03/07/2020

Trong hơn 10 năm qua, nhóm thiện nguyện với hơn 70 thành viên là nông dân ở ấp Tân An, xã Phong Hòa, H.Lai Vung (Đồng Tháp) đã xây dựng trên 250 căn nhà cho người nghèo và tham gia xây cầu, đường giao thông nông thôn...

Từ điển Phật học