Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 19/09/2016, 10:54 AM

Sri Lanka: Tổng thống chủ trì buổi họp báo Phật đản LHQ 2017

Ngày 13/09/2016, cư sĩ Sri Lanka Maithripala Sirisena, Tổng thống Sri Lanka chủ trì buổi Họp báo quan trọng về các hoạt động tổ chức Phật đản Liên Hợp Quốc (Vesak) tại Vương quốc Phật giáo Sri Lanka năm 2017.

Buổi Họp báo được tổ chức tại Dinh Tổng thống vào hôm thứ Hai, 12/09/2016.

Phật đản Liên Hợp Quốc (Vesak) được luân phiên tổ chức các Quốc gia Phật giáo Nam, Bắc truyền hằng năm. Đây là lần đầu tiên Vương quốc Phật giáo Sri Lanka đăng cai tổ chức sự kiện này.

Hàng nghìn đại biểu đến từ các quốc gia Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam, Myanmar, Lào, Tây Tạng, Bhutan, Mông Cổ và các nước khác tham dự sự kiện này.

Cư sĩ Sri Lanka Maithripala Sirisena, Tổng thống Sri Lanka chỉ đạo các Bộ và các cán bộ có liên quan để thực hiện các thỏa thuận cần thiết để tổ chức kỷ niệm đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc. Tổng thống chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Tư Pháp, Tiến sĩ Wijeyadasa Rajapakse và Cư sĩ Karu Jayasuriya, Bộ trưởng Bộ Buddha Sasana bổ nhiệm một Tiểu ban Nội vụ tổ chức kỷ niệm ngày đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2017.
Tổng thống Sri Lanka 
Tổng thống Sri Lanka tiếp tục chỉ đạo những cuộc họp hàng tháng dưới sự chủ trì của mình, để xem xét tiến độ của những sáng kiến trong tổ chức Sự kiện Đại lễ năm tới thành công viên mãn.

Buổi Họp báo có sự quang lâm chứng minh của chư tôn Trưởng lão Tăng già Phật giáo Sri Lanka, Hòa thượng Thrikunamale Ananda Mahanayake Thero, Hòa thượng Niyangoda Dharmasiri Sri Sangharakkitha Vijithasiri Anu Nayaka Thero, Những Ven. Tiến sĩ Kollupitiye Mahinda Sangarakkitha Thero, các vị Bộ trưởng, Bí thư các Bộ và nhiều vị quan chức Chính phủ liên ngành tham gia sự kiện này.

Cư sĩ Sri Lanka Maithripala Sirisena, Tổng thống Sri Lanka phát biểu rằng: “Năm sau, 2017, sẽ được định danh là năm thực hiện các chương trình kế hoạch cho việc thúc đẩy Phật giáo.

Các chương trình này sẽ được thực hiện từ năm tới dưới sự hướng dẫn và tư vấn của chư tôn đức tăng già Phật giáo Sri Lanka, bao gồm cả Sangya Nayaka Theras của Tri Nikayas, để biến Sri Lanka thành trung tâm Phật giáo Nguyên thủy.

Sự phục vụ của chư vị tỳ kheo được giáo dục, có kỷ luật và uyên bác là một yêu cầu cấp bách đối với đất nước.

Cách duy nhất để chữa lành xã hội đang dần xấu đi bởi thương mại chính là triết học Phật giáo. 

Đại lễ Phật đản Quốc tế sẽ được tổ chức ở quy mô lớn vào năm tới. Tất cả những người đứng đầu của các quốc gia Phật giáo sẽ được mời tham dự sự kiện này”.


Vân Tuyền (Nguồn: Srilanka News)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Chuyện cảnh giác - bị lừa khi làm từ thiện qua mạng

Quốc tế 21:28 31/05/2020

Những ngày gần đây, nhiều tấm lòng vàng thường xuyên đóng góp tiền, quà giúp đỡ các cơ sở thờ tự đang nuôi dưỡng trẻ em bị bỏ rơi rất bức xúc bởi họ đã bị nhiều cú lừa rất bài bản từ bọn bất lương đánh vào sự mất cảnh giác và lòng thương hại của những người tốt bụng này.

Nàng Ma Đăng Già trong nhạc, vũ, kịch

Quốc tế 14:03 31/05/2020

Nhìn lại, vô cùng may mắn cho chúng ta, vì nếu ngài Anan bước chệch ra đời, và nếu người trùng tuyên kinh không phải ngài Anan, kinh Phật sẽ không được ghi lại nhiều như bây giờ.

Những nguyên nhân giàu và nghèo trong cuộc sống

Quốc tế 13:31 31/05/2020

Bố thí và cúng dường là nhân lành để kết hoa trái ngọt phước báo giàu sang phú quý trong hiện tại và mai sau. Chính vì vậy, ngày hôm nay nhiều người khá giả, giàu có là nhờ phước báo bố thí và cúng dường.

Các cảnh giới tái sinh giúp người trợ niệm vãng sinh tìm hiểu

Quốc tế 12:59 31/05/2020

Lâm chung được vãng sinh về cực lạc có những biểu hiện sau: Tâm không loạn động; biết trước giờ chết; tự mình niệm Phật; mùi thơm lạ tỏa khắp nhà; có hào quang; tự nói kệ để khuyên dạy đệ tử...

Từ điển Phật học