Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 23/11/2015, 13:35 PM

Sri Lanka: Tổng thống chú trọng mối quan hệ với Ấn Độ

Tổng thống Maithripala Sirisena chia sẻ liên kết tôn giáo giữa hai quốc gia, ánh sáng Từ bi - Trí tuệ Phật giáo đến Sri Lanka từ Ấn Độ.

Ngày 22/11/2015, cư sĩ Maithripala Sirisena, Tổng thống Sri Lanka nói các mối quan hệ bền vững với Ấn Độ bắt đầu từ sự tài trợ cho các dự án phúc lợi khác nhau trong cả nước.

Trung Quốc tăng cường chèo kéo Sri Lanka bằng cách tài trợ các dự án xây dựng sân bay, cảng biển, đường sắt, đường bộ... tại đảo quốc 21 triệu dân này trong những năm gần đây. 

Sự kiện tàu ngầm và tàu chiến Trung Quốc cập cảng ở thủ đô Colombo hồi cuối  tháng 10/2014 giống như “giọt nước” làm “tràn ly” mối quan hệ giữa Sri Lanka và Ấn Độ. 

Ông Y K Sinha, Cao ủy Ấn Độ tại Sri Lanka, đã cảnh báo láng giềng chú ý nhiều hơn đến những quan ngại an ninh hàng hải của New Delhi nếu không muốn quan hệ song phương bị ảnh hưởng.

Giải quyết một sự kiện được tổ chức khai trương Trung tâm quốc tế Mahatma Gandhi (Mahatma Gandhi International Centre) ở tại huyện Matale, Tỉnh Central, Sri Lanka, Tổng thống chia sẻ nhiều về việc liên kết mạnh mẽ và vĩnh cửu giữa nhân dân hai Quốc gia Sri Lanka-Ấn Độ, tương tác tinh thần văn hóa, ngôn ngữ và kinh tế trong thế kỷ này.
 
Trong bài phát biểu, Cư sĩ Maithripala Sirisena, Tổng thống Sri Lanka chân thành tri ân đến Chính phủ Ấn Độ đã tài trợ cho Trung tâm quốc tế Mahātmā Gāndhī (Mahātmā Gāndhī International Centre) và các dự án khác nhau của Sri Lanka, nêu bật những đóng góp của Thánh Mahātmā Gāndhī (02/10/1869 – 30/01/1948)) cho nhân loại và sự liên quan tiếp tục các nguyên tắc của mình và triết học nhân loại.

Tổng thống Maithripala Sirisena chia sẻ liên kết tôn giáo giữa hai quốc gia, ánh sáng Từ bi - Trí tuệ Phật giáo đến Sri Lanka từ Ấn Độ.

Ông Y K Sinha, Cao ủy Ấn Độ tại Sri Lanka và Tổng thống Maithripala Sirisena đồng cắt băng Khánh thành Khai trương Trung tâm quốc tế Mahātmā Gāndhī (Mahātmā Gāndhī International Centre). Công trình này xây dựng với tổng kinh phí Rs. 88.600.000, được tài trợ bởi Chính phủ Ấn Độ trong hợp tác phát triển bền vững giữa Ấn Độ-Sri Lanka.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành khai trương, Ông Y K Sinha, Cao ủy Ấn Độ tại Sri Lanka nhấn mạnh rằng chính phủ Ấn Độ tài tợ cho Sri Lanka tổng số vốn lên đến 2,6 tỷ USD, trong đó 436 triệu USD là thông qua viện trợ không hoàn lại. 

Một số dự án thực hiện bởi chính phủ Ấn Độ, bao gồm cả các dự án nhà ở Ấn Độ hàng đầu, theo dó hơn 39.500 trong tổng số 50.000 ngôi nhà đã được hoàn thành.
 
Cơ quan phát triển đô thị của Sri Lanka là nhà tư vấn cho dự án xây dựng Trung tâm quốc tế Mahātmā Gāndhī (Mahātmā Gāndhī International Centre), trong đó bao gồm một khán phòng, thư viện, Trung tâm Thiền định và một hội trường.

Trung tâm cung cấp một nền tảng để củng cố những lời dạy của Thánh Mahātmā Gāndhī, thúc đẩy sự hài hòa giữa các cộng đồng khác nhau và làm phong phú thêm cuộc sống của người dân thông qua Thiền và Yoga. Nó cũng được sử dụng như một Trung tâm tài nguyên cho các hoạt động văn hóa, cho thanh thiếu niên nâng cao kiến thức trong các lĩnh vực khác nhau thông qua các cuộc hội thảo, hội nghị, tọa đàm.
 

Thích Vân Phong
 (Nguồn: Colombo Page News Desk)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Quốc tế 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Quốc tế 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Quốc tế 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Quốc tế 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag