Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 23/11/2015, 13:35 PM

Sri Lanka: Tổng thống chú trọng mối quan hệ với Ấn Độ

Tổng thống Maithripala Sirisena chia sẻ liên kết tôn giáo giữa hai quốc gia, ánh sáng Từ bi - Trí tuệ Phật giáo đến Sri Lanka từ Ấn Độ.

Ngày 22/11/2015, cư sĩ Maithripala Sirisena, Tổng thống Sri Lanka nói các mối quan hệ bền vững với Ấn Độ bắt đầu từ sự tài trợ cho các dự án phúc lợi khác nhau trong cả nước.

Trung Quốc tăng cường chèo kéo Sri Lanka bằng cách tài trợ các dự án xây dựng sân bay, cảng biển, đường sắt, đường bộ... tại đảo quốc 21 triệu dân này trong những năm gần đây. 

Sự kiện tàu ngầm và tàu chiến Trung Quốc cập cảng ở thủ đô Colombo hồi cuối  tháng 10/2014 giống như “giọt nước” làm “tràn ly” mối quan hệ giữa Sri Lanka và Ấn Độ. 

Ông Y K Sinha, Cao ủy Ấn Độ tại Sri Lanka, đã cảnh báo láng giềng chú ý nhiều hơn đến những quan ngại an ninh hàng hải của New Delhi nếu không muốn quan hệ song phương bị ảnh hưởng.

Giải quyết một sự kiện được tổ chức khai trương Trung tâm quốc tế Mahatma Gandhi (Mahatma Gandhi International Centre) ở tại huyện Matale, Tỉnh Central, Sri Lanka, Tổng thống chia sẻ nhiều về việc liên kết mạnh mẽ và vĩnh cửu giữa nhân dân hai Quốc gia Sri Lanka-Ấn Độ, tương tác tinh thần văn hóa, ngôn ngữ và kinh tế trong thế kỷ này.
 
Trong bài phát biểu, Cư sĩ Maithripala Sirisena, Tổng thống Sri Lanka chân thành tri ân đến Chính phủ Ấn Độ đã tài trợ cho Trung tâm quốc tế Mahātmā Gāndhī (Mahātmā Gāndhī International Centre) và các dự án khác nhau của Sri Lanka, nêu bật những đóng góp của Thánh Mahātmā Gāndhī (02/10/1869 – 30/01/1948)) cho nhân loại và sự liên quan tiếp tục các nguyên tắc của mình và triết học nhân loại.

Tổng thống Maithripala Sirisena chia sẻ liên kết tôn giáo giữa hai quốc gia, ánh sáng Từ bi - Trí tuệ Phật giáo đến Sri Lanka từ Ấn Độ.

Ông Y K Sinha, Cao ủy Ấn Độ tại Sri Lanka và Tổng thống Maithripala Sirisena đồng cắt băng Khánh thành Khai trương Trung tâm quốc tế Mahātmā Gāndhī (Mahātmā Gāndhī International Centre). Công trình này xây dựng với tổng kinh phí Rs. 88.600.000, được tài trợ bởi Chính phủ Ấn Độ trong hợp tác phát triển bền vững giữa Ấn Độ-Sri Lanka.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành khai trương, Ông Y K Sinha, Cao ủy Ấn Độ tại Sri Lanka nhấn mạnh rằng chính phủ Ấn Độ tài tợ cho Sri Lanka tổng số vốn lên đến 2,6 tỷ USD, trong đó 436 triệu USD là thông qua viện trợ không hoàn lại. 

Một số dự án thực hiện bởi chính phủ Ấn Độ, bao gồm cả các dự án nhà ở Ấn Độ hàng đầu, theo dó hơn 39.500 trong tổng số 50.000 ngôi nhà đã được hoàn thành.
 
Cơ quan phát triển đô thị của Sri Lanka là nhà tư vấn cho dự án xây dựng Trung tâm quốc tế Mahātmā Gāndhī (Mahātmā Gāndhī International Centre), trong đó bao gồm một khán phòng, thư viện, Trung tâm Thiền định và một hội trường.

Trung tâm cung cấp một nền tảng để củng cố những lời dạy của Thánh Mahātmā Gāndhī, thúc đẩy sự hài hòa giữa các cộng đồng khác nhau và làm phong phú thêm cuộc sống của người dân thông qua Thiền và Yoga. Nó cũng được sử dụng như một Trung tâm tài nguyên cho các hoạt động văn hóa, cho thanh thiếu niên nâng cao kiến thức trong các lĩnh vực khác nhau thông qua các cuộc hội thảo, hội nghị, tọa đàm.
 

Thích Vân Phong
 (Nguồn: Colombo Page News Desk)

TIN LIÊN QUAN

Đừng bao giờ nghĩ mình cao quý mà coi thường người khác

Quốc tế 09:29 18/02/2020

Đừng bao giờ coi thường người khác, có câu nói rằng: “Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình.

Ăn chay giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Quốc tế 08:58 18/02/2020

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh tương đối phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhân duyên tin Phật của hai bà cháu

Quốc tế 08:34 18/02/2020

Trong tâm niệm Phật, tin Phật, tâm được thanh tịnh; tâm không niệm Phật, tin Phật thì là niệm ngũ dục, lục trần, tâm sẽ vẩn đục. Tâm nếu bất tịnh, thì làm sao có thể cảm ứng được?

Thần thức khi lìa khỏi thể xác đi về chỗ nào?

Quốc tế 08:33 18/02/2020

Vì thế trước và sau khi lâm chung, người thân chúng ta phải làm các phương pháp cứu độ, trong lúc người bệnh ở những giây phút yếu ớt, hơi thở đứt quãng, chúng ta không được di động, không được khóc lóc, kêu than.