Phật Giáo

Sri Lanka: Tổng thống gửi Thông điệp chia buồn cùng Phật giáo Sri Lanka

Thứ năm, 10/04/2015 | 14:57

Vô cùng kính tiếc đức Trưởng lão Hoà thượng Sri Udugama Buddharakkitha Mahanayake Thera, Tăng Trưởng hệ phái Asgiriya, Phật giáo Sri Lanka tân Viên tịch. 

 
Cư sĩ Maithripala Sirisena, Tổng thống Sri Lanka (đeo kính) đứng chắp tay cung kính bên cạnh nhục thân đức Trưởng lão Hoà thượng Sri Udugama Buddharakkitha Mahanayake Thera.

Đức Trưởng lão Hoà thượng Sri Udugama Buddharakkitha Mahanayake Thera, người có công lớn trong việc duy trì và phát triển Phật giáo trong nước cũng như Phật giáo quốc tế. 

Thay mặt Chính phủ nhân dân Sri Lanka và bản thân mình trong dịp này, tôi muốn ghi lại nỗi buồn sâu sắc nhất. 

 Năm 1944, nhân duyên Bồ đề quyến thuộc Phật pháp được khơi mầm, Ngài tìm đến cửa Thiền xuất gia nhập chốn Thiền môn.

Năm 1951, Ngài thọ giới Tỳ khưu, dự vào Tăng đoàn Phật giáo Sri Lanka.

Tháng 12 năm 1999, Ngài đảm nhiệm chức Tăng Trưởng hệ phái Asgiriya, Phật giáo Sri Lanka.

Ngài đã có công gìn giữ và phát huy di tích linh thiêng Xá lợi Răng của đức Phật Thích Ca Mâu Ni, do đó Ngài đã đón nhận niềm vui trong việc phụng sự Đức Phật. Tôi biết rằng chư tôn đức Giáo phẩm Mahanayake Thera rất tự hào bởi những Phật sự của đức Trưởng lão Hòa thượng Udugama Srirathanapala đã mang lại sự thiêng liêng mầu nhiệm và gần gũi với người dân.

Với tâm từ bi, vô ngã vị tha của đức Trưởng lão Hoà thượng Sri Udugama Buddharakkitha đã mang ánh sáng Phật pháp chan hòa khắp muôn nơi. Hành trạng của Ngài thật cao cả đáng tôn quý. 

Đức Trưởng lão Hoà thượng Sri Udugama Buddharakkitha được Chính phủ và nhân dân kính trọng bởi những nỗ lực không mệt mõi của Ngài đối với sự hoằng dương Chính pháp, thống nhất Tăng già (Maha Sangha). Hơn nữa, Ngài đóng góp rất lớn cho Phật giáo thế giới và mang lại vinh quang, danh dự cho Đạo Phật và Dân tộc Sri Lanka.

Đức Trưởng lão Hoà thượng Sri Udugama Buddharakkitha Mahanayake Thera, Tăng Trưởng hệ phái Asgiriya, suốt cuộc đời của Ngài đã cống hiến, phụng đạo, yêu nước, tốt đời, đẹp đạo. 

Kính nguyện Giác linh Ngài cao đăng Niết bàn tối thượng. 

Cư sĩ Maithripala Sirisena, Tổng thống Sri Lanka

Thích Vân Phong
(Theo Time, ColomboPage News Desk, Sri Lanka)
Thích Vân Phong
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z