Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 10/04/2015, 14:57 PM

Sri Lanka: Tổng thống gửi Thông điệp chia buồn cùng Phật giáo Sri Lanka

Vô cùng kính tiếc đức Trưởng lão Hoà thượng Sri Udugama Buddharakkitha Mahanayake Thera, Tăng Trưởng hệ phái Asgiriya, Phật giáo Sri Lanka tân Viên tịch. 

 
Cư sĩ Maithripala Sirisena, Tổng thống Sri Lanka (đeo kính) đứng chắp tay cung kính bên cạnh nhục thân đức Trưởng lão Hoà thượng Sri Udugama Buddharakkitha Mahanayake Thera.

Đức Trưởng lão Hoà thượng Sri Udugama Buddharakkitha Mahanayake Thera, người có công lớn trong việc duy trì và phát triển Phật giáo trong nước cũng như Phật giáo quốc tế. 

Thay mặt Chính phủ nhân dân Sri Lanka và bản thân mình trong dịp này, tôi muốn ghi lại nỗi buồn sâu sắc nhất. 

 Năm 1944, nhân duyên Bồ đề quyến thuộc Phật pháp được khơi mầm, Ngài tìm đến cửa Thiền xuất gia nhập chốn Thiền môn.

Năm 1951, Ngài thọ giới Tỳ khưu, dự vào Tăng đoàn Phật giáo Sri Lanka.

Tháng 12 năm 1999, Ngài đảm nhiệm chức Tăng Trưởng hệ phái Asgiriya, Phật giáo Sri Lanka.

Ngài đã có công gìn giữ và phát huy di tích linh thiêng Xá lợi Răng của đức Phật Thích Ca Mâu Ni, do đó Ngài đã đón nhận niềm vui trong việc phụng sự Đức Phật. Tôi biết rằng chư tôn đức Giáo phẩm Mahanayake Thera rất tự hào bởi những Phật sự của đức Trưởng lão Hòa thượng Udugama Srirathanapala đã mang lại sự thiêng liêng mầu nhiệm và gần gũi với người dân.

Với tâm từ bi, vô ngã vị tha của đức Trưởng lão Hoà thượng Sri Udugama Buddharakkitha đã mang ánh sáng Phật pháp chan hòa khắp muôn nơi. Hành trạng của Ngài thật cao cả đáng tôn quý. 

Đức Trưởng lão Hoà thượng Sri Udugama Buddharakkitha được Chính phủ và nhân dân kính trọng bởi những nỗ lực không mệt mõi của Ngài đối với sự hoằng dương Chính pháp, thống nhất Tăng già (Maha Sangha). Hơn nữa, Ngài đóng góp rất lớn cho Phật giáo thế giới và mang lại vinh quang, danh dự cho Đạo Phật và Dân tộc Sri Lanka.

Đức Trưởng lão Hoà thượng Sri Udugama Buddharakkitha Mahanayake Thera, Tăng Trưởng hệ phái Asgiriya, suốt cuộc đời của Ngài đã cống hiến, phụng đạo, yêu nước, tốt đời, đẹp đạo. 

Kính nguyện Giác linh Ngài cao đăng Niết bàn tối thượng. 

Cư sĩ Maithripala Sirisena, Tổng thống Sri Lanka

Thích Vân Phong
(Theo Time, ColomboPage News Desk, Sri Lanka)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 21 đến 30

Quốc tế 10:11 30/09/2020

Quý Phật tử được nghe biết tên của chú Đại Bi lại còn được trì tụng thần chú với một lòng chí thành, thật là một cơ hội trăm ngàn vạn kiếp mới có một lần, rồi lại được thiện tri thức chỉ dẫn, cách thức đọc tụng, thọ trì, tu trì nữa. Lành thay cho quý Phật tử!

Ý nghĩa của tín ngưỡng Dược Sư

Quốc tế 09:31 30/09/2020

Tín ngưỡng Dược Sư là một hình thái tín ngưỡng về một cõi Tịnh độ, nó tạo nên ý nghĩa trung tâm của kinh Dược Sư. Tín ngưỡng này được hình thành ngay vào thời kỳ đầu khi đạo Phật truyền vào Trung Quốc.

Chùa Minh Đạo cùng trẻ em tàn tật mồ côi đón Trung thu

Quốc tế 08:52 30/09/2020

Sáng ngày 28/9, chư Tăng và Phật tử chùa Minh Đạo (Quận 3, Tp.HCM) đã tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các bé khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, quận Bình Thạnh.

Học tinh thần bố thí cao thượng của Bồ Tát

Quốc tế 08:49 30/09/2020

Tất cả mười phương chư Phật đều bắt đầu con đường giác ngộ bằng một hạnh đầu tiên là bố thí. Cũng vậy, một ngàn vị Phật quá khứ của hiền kiếp, mỗi vị trong lúc phát Bồ đề tâm (tức tâm cầu thành Phật) lần đầu tiên, đều là đang bố thí cúng dường cho một đức Phật nào đó.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo