Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 23/06/2014, 13:32 PM

Sri Lanka: Tổng thống khẳng định sự hòa hợp của các tôn giáo

Tổng thống Sri Lanka tuyên bố rằng “Tất cả các nhóm tôn giáo ở Sri Lanka đều tự do sống theo đức tin của họ”. (All religious groups in Sri Lanka free to follow their faith – President)

Tin từ Colombo, Tổng thống Siri Lanka Mahinda Rajapaksa đã đảm bảo rằng: “Tất cả các cộng đồng ở Sri Lanka cùng chung sống tồn tại trong sự hòa hợp hoàn toàn và tất cả các tôn giáo được tự do theo đức tin của họ mà không có sự phân biệt. Sống trong cộng đồng xã hội Sri Lanka tất cả đều bình đẳng, cùng thừa hưởng một nền văn hóa văn minh tuyệt vời, sự nuôi dưỡng bằng hình thức tinh khiết nhất của Phật giáo trong suốt chiều dài lịch sử cùng vận nước”.
 
Chủ tịch thực thi những nhận xét khi một phái đoàn Phật giáo nước ngoài đến thăm hòn đảo này và đã gặp ông tại Chùa vào tối thứ Tư.

Ông nói rằng sau khi kết thúc cuộc chiến tranh chống khủng bố, nước này hiện đang được hưởng những lợi ích của hòa bình và tự do nhưng một số yếu tố, những người tỵ hiềm không thể chịu đựng nổi tình hình hòa bình, đã cố tình vô hiệu hóa những nỗ lực của đất nước và quốc tế, bằng cách đưa ra thông tin sai lệch rằng có không có tự do tôn giáo ở Sri Lanka.

Tổng thống nhấn mạnh rằng tất cả các nhóm tôn giáo trong nước được tự do theo đức tin của họ mà không có sự phân biệt.

Đoàn đại biểu Phật giáo đại diện cho một số quốc gia đến thăm hòn đảo theo lời mời của Trung tâm Phật giáo Sri Bodhiraja Foundation.
 
Các nhà lãnh đạo của các đoàn đại biểu, Thượng Hải Thảo Thera, nói rằng phái đoàn đến hòn đảo trong 10 ngày và đã chứng kiến môi trường hòa bình thịnh hành trong cả nước.

Thera nói hòa giải tôn giáo và dân tộc của Sri Lanka và phát triển nhanh chóng sau khi kết thúc một cuộc chiến tranh tàn bạo có ý nghĩa và thiết lập một ví dụ cho các nước khác.

Hòa thượng Tiến sĩ Omalpe Sobitha Thero, lãnh đạo Jathika Hela Urumaya “Đảng Di Sản Quốc Gia” (JHU) và Đạo hữu Phật tử Udaya Gammanpila Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Dịch vụ, Tiểu thủy lợi, công nghiệp, môi trường, nghệ thuật, văn hóa nơi các tỉnh Miền Tây cũng có mặt tại sự kiện này. 

Chủ tịch nhấn mạnh số ít các phần tử cực đoan sẽ không được phép để tiêu diệt các quốc gia.

Một chủng tộc không thể được tăng cường bằng cách tiêu diệt chủng tộc khác, Tổng thống Mahinda Rajapaksa cho biết, và nhấn mạnh rằng một số ít các phần tử cực đoan có thể không được cho phép để tiêu diệt các quốc gia. 

Phát biểu tại lễ triệu tập của Panditha tại nhà của Tổng thống ở Thành phố Kandy, Tổng thống Rajapaksa tuyên bố rằng hòa bình đã đánh đổi bằng việc hy sinh sự sống của rất nhiều người, nên không chấp nhận một vài thành viên chống phá hòa bình.

"Kể từ khi đất nước hoàn toàn giải phóng, trải qua 30 năm khủng bố và dân chủ đã được thành lập, môi trường đã được tạo ra để cho phép tất cả các cộng đồng theo tín ngưỡng của họ và sống trong hòa bình và hữu nghị," Tổng thống nói. 

Chủ tịch cho biết một nhóm nhỏ những người không thể chịu đựng khi chứng kiến anh em đoàn kết và hợp tác giữa tất cả các cộng đồng, và đã đẩy đất nước phải mang tiếng xấu trong cộng đồng quốc tế bằng cách cung cấp thông tin sai lệch với thế giới bên ngoài. "Do đó, một hình ảnh sai về đất nước của chúng tôi đã được phổ biến ở nước ngoài. Tất cả mọi người phải hành động hết sức thận trọng ", ông nói. 

Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa triệu tập 300 sinh viên đến để trao giấy Chứng nhận Panditha. Tổng thống cũng được vinh danh với giải thưởng “Vibhudha Janaprasadhani”.

Chương trình nêu trên có sự hiện diện của chư vị Giáo phẩm Phật giáo Sri Lanka, Hòa thượng Napane Premasiri Mahanayake Thera, Hòa thượng Niyangoda Wijitha Anunayaka Thera, Hòa thượng Galagama Aththadassi Anunayaka Thera và Ông Bandula Gunawardane Bộ trưởng Bộ Giáo dục cùng đến tham dự lễ.

TIN LIÊN QUAN

Bản tin Phật sự 24/7: Lễ húy kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN

Quốc tế 09:31 23/02/2020

Những tin chính có trong bản tin Phật Sự 24/7: Hà Nội: Lễ huý kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN; TP.HCM: Sẽ tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2563; TP.HCM: Các đạo tràng tạm dừng đến hết tháng 2-2020; Đại giới đàn Bảo Tạng - 2020 sẽ được tổ chức tại Ninh Thuận

Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm

Quốc tế 09:13 23/02/2020

Chánh niệm là Không bị cảnh giới bên ngoài ảnh hưởng. Người này xử tốt với ta, ta rất cảm kích, tri ân, báo ân, hết thảy tùy duyên; chớ nên dấy lên ý nghĩ: “Ta nhất định phải báo đáp ngươi như thế nào!”, Nghĩ như vậy là xong rồi! Quý vị lại bị đọa lạc.

Dâng hương tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Quốc tế 08:42 23/02/2020

Chiều ngày 22-2 (nhằm ngày 29-1-Canh Tý), chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Giáo hội Phật giáo TP.HCM và các quận huyện đã quang lâm Pháp viện Minh Đăng Quang (phường An Phú, Q.2, TP.HCM), dâng hương tưởng niệm lần thứ 66 ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Độ tân viên tịch

Quốc tế 08:17 23/02/2020

Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ, vị giáo phẩm là tác giả của nhiều công trình biên dịch Phật học, đã viên tịch vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22-2-2020 (nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý), tại chùa Từ Hiếu, Q.8, TP.Hồ Chí Minh, trụ thế 93 năm.