Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 12/11/2015, 14:46 PM

Sri Lanka: Tổng thống thăm công trình Đại học PG quốc tế Manelwatte

Conlombo, 10/11/2015, cư sĩ Maithripala Sirisena, Tổng thống Sri Lanka đã đến viếng thăm công trình, nơi đề xuất xây dựng Đại học Phật giáo quốc tế Manelwatte Nagananda tại vùng Kelaniya Bollegala.

Cùng tham gia đoàn viếng thăm của tổng thống có sự hiện diện của cư sĩ Ruwan Wijewardene,  Bộ trưởng Bộ quốc phòng Sri Lanka.

Ngôi Trường Đại học Phật giáo quốc tế Manelwatte Nagananda này, được xây dựng mô phỏng theo Trường Đại học Nālānda, Ấn Độ,  là một trung tâm nghiên cứu học tập xuất sắc, nơi đào tạo giáo dục toàn diện, một thư viện rộng lớn có nhiều kinh điển rất giá trị và là một trong những trường Đại học lâu đời nhất trên thế giới. Đây là trường Đại học Phật giáo đầu tiên trên thế giới, nơi có một quy cách giáo dục gương mẫu toàn diện, có tầm vóc ảnh hưởng rất lớn, lưu danh cho đến ngày nay.
Tổng thống Sri Lanka đến thăm công trình xây dựng Đại học Phật giáo Quốc tế Manelwatte Nagananda.
Trường Đại học Phật giáo Quốc tế Manelwatte Nagananda này đặt đá xây dựng vào năm 2013 và dự kiến hoàn thiện vào năm 2016.

Công trình xây dựng Đại học Phật giáo Quốc tế Manelwatte Nagananda bao gồm giảng đường, tòa nhà hành chính, thư viện và Hội trường lớn với sức chứa 1.500 chỗ. Ngoài ra, còn có khu ký túc xá có thể cung cấp chỗ trọ cho 750 chư tăng, nam và nữ sinh viên.

Ngôi Trường Đại học Phật giáo này còn có chỗ lưu trú tạm thời cho khoảng 300 sinh viên ngoại quốc học tập tại Sri Lanka. Các sinh viên đến từ các quốc gia Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Việt Nam Hồng Kông và Trung Quốc...
 
Sau khi hoàn thành, Đại học Phật giáo sẽ gồm các khoa: Phật giáo và Triết học, Y dược, Khoa học xã hội, Phật giáo nhập thế, Phật giáo cổ đại. 

Công trình được xây dựng trên khu đất được hiến cúng bởi cố Tổng thống J. R. Jayewardene (1906 - 1996) và phu nhân vào năm 1962. 

Người chịu trách nhiệm công trình xây dựng Đại học Phật giáo quốc tế Manelwatte Nagananda là Thượng tọa Tiến sĩ Bodhagama Chandima Thero.
 
Giám đốc điều hành đương nhiệm Đại học Phật giáo Quốc tế Manelwatte Nagananda, Thượng tọa Tiến sĩ Bodhagama Chandima Thero, Phương trượng Trụ trì Tu viện Manelwatta Viharaya,  Bollegala, Kalaniya,Sri Lanka, Sri Lanka.
 
Thích Vân Phong  (Nguồn: Dailynews.)

TIN LIÊN QUAN

Tổng Lãnh sự Ấn Độ thăm chùa Phổ Minh

Quốc tế 11:50 17/02/2020

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM - Ngài K. Srikar Reddy cùng phu nhân và phái đoàn Hội liên hiệp Hữu nghị TPHCM, đã đến thăm chùa Phổ Minh (Q.Gò Vấp) vào sáng ngày 16/02/2020 (23/01 Canh Tý).

Covid-19 khác gì so với cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường?

Quốc tế 11:38 17/02/2020

Theo WHO, những người bị nhiễm virus COVID-19, bị cảm cúm hay cảm lạnh thường đều có những triệu chứng hô hấp như sốt, ho và sổ mũi.

Phật tử nên cúng dường Tam Bảo như thế nào?

Quốc tế 11:34 17/02/2020

Là Phật tử quy y Tam Bảo, hàng ngày chúng ta cần cúng dường Tam bảo để tự nhắc nhở tâm quy y. Ngoài ra, cúng dường cũng là một phương pháp tích lũy công đức rất thù thắng.

Lễ húy kỵ trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Tường Vân

Quốc tế 10:48 17/02/2020

Buổi lễ húy kỵ diễn ra tại tổ đình Tường Vân là dịp nêu cao lòng biết ơn sâu sắc đối với công đức cao dày của Đức trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết.