Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 03/02/2016, 09:45 AM

Sri Lanka: Xin ý kiến Phật giáo và công dân về việc cải cách hiến pháp

Kandy, ngày 01/02/2016, Đại diện công chúng đối với Hiến pháp Sri Lanka (CPRC), cư sĩ Ranil Wickremesinghe, Thủ tướng chính phủ Sri Lanka lấy ý kiến công chúng về việc đề nghị cải cách hiến pháp. 

Ủy ban Soạn thảo hiến pháp đã yết kiến đức Trưởng Tăng giám Giáo hội Phật giáo Malwatthu để đề xuất và gợi ý việc cải cách hiến pháp Sri Lanka.

Hòa thượng Thibbotuwawa Sri Siddhartha Sumangala Thero, Trưởng Tăng giám Giáo hội Phật giáo Malwatthu tán thán quyết định của chính phủ lấy ý kiến công dân và đề nghị soạn thảo hiến pháp mới thay vì thực hiện các quá trình thầm kín.
 
Luật sư Lal Wijenayake, Chủ tịch Ủy Ban nói với Truyền thông rằng: “Bốn thành viên của Ủy ban Soạn thảo hiến pháp, và 24 thành viên Quốc hội đã có cuộc thảo luận ngắn gọn về sự cần thiết cho một hiến pháp mới với Hòa thượng Trưởng Tăng giám Giáo hội Phật giáo Malwatthu.

Hòa thượng Trưởng Tăng giám Giáo hội Phật giáo Malwatthu nói việc soạn thảo hiến pháp mới là phù hợp hơn cho đất nước Sri Lanka.

Lấy ý kiến công dân về việc cải cách hiến pháp sẽ được tiến hành trong khu vực 24 huyện đảo. 

Phiên họp đầu tiên tại Colombo đã được tổ chức từ ngày 18 đến 22 tháng 01 năm 2015. Các phiên để lấy ý kiến công dân bắt đầu thực hiện tại huyện Kandy trong ngày đầu tiên.

Rất khó để hình thành ý kiến ở giai đoạn này trong cuộc điều tra, kể từ khi chỉ thị được ban hành cho đến nay việc thực hiện đạt yêu cầu chỉ ở Colombo. Khi đề nghị công chúng các hòn đảo đã được phát biểu ý kiến rộng rãi để Ủy ban tiếp nhận.

Kỳ họp này mở cửa  để mời tất cả công chúng trình bày các đề xuất và ý kiến của họ trong việc cải cách hiến pháp Sri Lanka. Các yêu cầu của Ủy ban soạn thảo hiến pháp, từ công chúng để cung cấp ý tưởng và đề nghị bằng văn bản, với những người góp ý bằng miệng được ghi chép vắn tắt.

Ủy ban soạn thảo hiến pháp Sri Lanka (CPRC) có trách nhiệm tất cả ý kiến của công dân 25 huyện thành một bản dự thảo đầu tiên cho cái nhìn tổng quan. Văn phòng chính phủ (Visumpaya) tại Lillie Street, Colombo, Sri Lanka, để tiếp nhận ý kiến của công dân từ 18 đến 31 tháng 01 năm 2016.

Các Ủy ban gồm 24 thành viên gồm đại diện các Đảng Phái chính trị và xã hội dân sự được mời tham dự, và chủ trì của Luật sư Lal Wijenayake, luật sư Mohamed Faiszer Musthapha, chính trị gia, Bộ trưởng Bộ nhà nước của ngành hàng không và thành viên Quốc hội Sri Lanka, Giáo sư Gamini Samaranayake, Giáo sư AM Navaratne Bandara và một số quan chức khác.

Các thành viên Ủy ban Soạn thảo hiến pháp sẽ đến viếng thăm trên khắp các hòn đảo và xin ý kiến công bằng văn bản hoặc bằng các ý kiến phát biểu trực tiếp thông qua các Hội nghị tiếp xúc. Một báo cáo về ý kiến và kiến nghị của công chúng sẽ được giao cho một Tiểu ban Nội vụ về việc cải cách Hiến pháp.

Vân Tuyền (Nguồn: ColomboPage time)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Nét mặt hoan hỷ của Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên

Quốc tế 09:57 01/10/2020

Tôn tượng Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên được tạo tác bởi khối ngọc bích quý hiếm, lớn nhất thế giới, tôn tượng ngài được triển lãm tại khu vực sân A Di Đà phía trước Đại Tượng Phật.

Phước báo cho cuộc đời nảy mầm từ việc trồng một cây xanh

Quốc tế 09:42 01/10/2020

Công đức của việc trồng rừng rất lớn vì trồng rừng là giữ lại sự sống cho thế giới. Điều này cũng có ý nghĩa như bố thí thuốc men, tiền bạc, cơm gạo, thả phóng sinh chim, cá...

Tìm bình yên giữa cuộc sống áp lực

Quốc tế 09:09 01/10/2020

Bộ sách “Sống bình yên, chẳng muộn phiền” chỉ ra rằng có những điều quý giá hơn đang tồn tại bên trong áp lực và bất hạnh.

Nét đẹp Bảo Quang Tự

Quốc tế 09:02 01/10/2020

Ngôi cổ tự ở độ cao 340 mét, trên ngọn núi ở phía Tây thành phố Uông Bí, Quảng Ninh, được dân gian gọi “Chùa Ba Vàng” là một công trình Phật giáo nổi tiếng ở miền Đông Bắc tổ quốc với kiến trúc hoành tráng mĩ lệ hôm nay, về cảnh quan tuyệt mĩ…

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo