Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 20/11/2015, 16:47 PM

"Sự cố" của Vietnam Airlines liên quan đến Phật giáo Myanmar

Hãng hàng không Vietnam Airlines đã quyết định thu hồi số tạp chí Heritage Fashion tháng 11 được lưu hành trên các máy bay của hãng.

Trên trang bìa tạp chí này có in hình một người mẫu mặc chiếc áo dài mang hình ảnh ngôi cổ tự linh Shwedagon (Chùa Vàng) thiêng nhất ở Thủ đô Yangon, Myanmar, nơi có ngôi Bảo Tháp trung tâm dát vàng, chung quanh là quần thể gồm hàng trăm ngôi chùa mái cong, hàng trăm ngôi Tháp xung quanh, lộng lẫy với những tượng Phật bằng vàng ròng, ngọc quý, đồng đen mạ vàng, gỗ quý, đá quý được điêu khắc và chạm trổ cực kỳ tinh xảo… 
 
Trên mạng xã hội hôm 18/11, vị Thượng tọa Phật giáo Myanmar đã viết nghiêm túc trên Facebook: "Phật giáo đồ Myanamr chúng tôi rất bức xúc khi nhìn thấy tấm ảnh tạp chí có ảnh người mẫu mặc áo dài mang hình ngôi cổ tự linh Shwedagon, nơi có Bảo tháp thờ ngọc Xá lợi tóc đức Phật Thích Ca Mâu Ni, áo Cà sa, một số di vật khác của Bổn sư đức Phật Thích Ca Mâu Ni”.

Hàng nghìn người cũng lên tiếng chỉ trích bức ảnh nhạy cảm của hãng hàng không Việt Nam lưu hành.

Ngày 19/11 hãng hàng không Vietnam Airlines đã ra thông cáo xin lỗi, nói rằng trong số tháng 11 của Heritage Fashion, hãng này muốn đăng tải các mẫu quần áo mang "sự quyến rũ, truyền thống và giác quan nghệ thuật độc đáo của Á châu".

Hãng này nói không hình dung được hết sự khác nhau trong sử dụng hình ảnh chùa chiền ở các nước.

Đại diện hãng cho biết chiếc áo dài thuộc bộ sưu tập “Vẻ đẹp châu Á” của nhà thiết kế Thái Tuấn.

Vietnam Airlines cũng đã gửi lời xin lỗi tới cộng đồng Phật giáo, nhất là những khách hàng đến từ Myanmar.

Vân Tuyền

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Văn hóa 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Văn hóa 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Văn hóa 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Văn hóa 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.