Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 04/04/2013, 22:47 PM

Sư cô Đàm Nhàn chia sẻ cùng học viên cai nghiện cách "vượt qua chính mình"

“Vượt qua chính mình chính là một một sự cần thiết để mọi người tìm đến hạnh phúc an vui trong cuộc sống” – Sư cô Thích Đàm Nhàn nhấn mạnh.

Ngày 31/03/2013, chùa Sơn Dược (huyện Đại Từ - tỉnh Thái Nguyên) cùng với Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã có buổi giao lưu cùng Trung tâm giáo dục xã hội huyện Đại Từ (Thái Nguyên).

Chuyến giao lưu này nhằm mục đích trao quà, giao lưu văn nghệ, chia sẻ những kinh nghiệm vượt qua chính mình với các học viên cai nghiện tại trung tâm. Giúp họ rèn luyện bản thân tốt hơn, sớm được trở lại hòa nhập với cuộc sống.

Buổi giao lưu có sự tham dự của Sư thầy Thích Đàm Nhàn trụ trì chùa Sơn Dược, Giảng viên HVPGVN tại Hà Nội; Đại đức Thích Chánh Thuần – Ban hoàng pháp Phật giáo thành phố Hà Nội, Tăng sinh HVPGVN tại Hà Nội; Các Tăng Ni sinh HVPGVN tại HN; Câu lạc bộ thanh thiếu niên Phật tử chùa Sơn Dược; Bà Nguyễn Thị Hạnh - Chủ tịch hội chữ thập đỏ huyện Đại Từ; đại diện và đồng học viên trung tâm lao động xã hội huyện Đại Từ.

Buổi giao lưu diễn ra  an hòa, hỷ lạc. Sau khi sư thầy trụ trì chùa Sơn Dược phát quà cho các học viên là phần giáo lưu văn nghệ. Các bài hát Phật giáo hết sức có ý nghĩa, như những lời cảnh tỉnh các học viên trung tâm về ý nghĩa, giá trị của cuộc đời. Các học viên tại trung tâm cũng nhiệt tình tham gia giao lưu văn nghệ.

Trong buổi giao lưu Đại đức Thích Chánh Thuần – Ban Hoàng pháp Phật giáo thành phố Hà Nội đã chia sẻ với các Học viên trung tâm về phương pháp “Vượt qua chính mình”. Qua đó, Đại đức giúp học viên hiểu được giá trị của bản thân mỗi người, cũng như giá trị của cuộc sống, với thông điệp: Vượt qua chính mình, đồng thời mọi người không nhìn vào tội lỗi hiện tại để ruồng bỏ, phê phán, chán ghét, tự ti...

Hãy nhìn vào nguyên nhân để tha thứ, để phấn đấu. Khi nhìn vào nguyên nhân, ai cũng đáng được tha thứ và giúp đỡ. Theo Đại đức, vượt qua chính mình là bỏ đi những hành đồng của thú vật. Đồng thời thực hiện những hành động hướng đến chữ “Người”. Tức là sự chiến thắng các dục vọng và lòng tham, là sự làm chủ được bản thân, làm chủ được những ham muốn của con người, ghắn liền hạnh phúc, nỗi khổ niềm đau của mọi người với mình. Vượt qua chính mình là sự ít muốn, biết đủ.. là sự nhìn nhận đúng gia trị của mình và từ bỏ những cái không phải của mình.

Qua lời chia sẻ, nhiều học viên đã không khỏi xúc động. Đại diện một học viên trung tâm Nguyễn Văn Thìn - từng là Phó chủ tịch hội nông dân xã An Khánh (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) đã không cẩm nổi lòng, chia sẻ về cuộc đời, về sự được mất khi làm nô lệ nàng tiên nâu. “Dính mắc vào ma túy, có ba cái mất lớn: Mất chính mình; mất gia đình, bạn bè, người thân; mất sự nghiệp” – học viên Thìn chia sẻ.

Đặc biệt học viên Thìn phải tiếp nhận một cái “lạnh” từ gia đình, xã hội. Một cái lạnh không gì diễn tả nổi. Qua đó, học viên Thìn muốn tất cả mọi người, hãy rời xa ma túy, nếu không muốn mất tất cả.

Buổi giao lưu kết thúc trong sự an hòa nhưng không thiếu những bâng khuâng bồi hồi xúc động. Đối với các học viên, họ đã có thêm niềm tin, động lực để tiếp tục phấn đấu rèn luyện, để sớm trở lại hòa nhập cộng đồng.
 
Một số hình ảnh tại buổi giao lưu:
 Đại chúng tụng kinh
 
 
 Đại đức Thích Chánh Thuần - Ban Hoằng pháp GHPGVN Tp.Hà Nội
 ...thuyết giảng tại Trung tâm giáo dục xã hội
 Giao lưu văn nghệ
 
 Sư cô Thích Đàm Nhàn tặng quà cho Trung tâmPV
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Đôi nét về cuộc đời và sự giáo hóa của Đức Phật

Gieo mầm thiện 05:24 01/06/2020

Là người con Phật, ngày kỷ niệm này tuy cách chúng ta hơn hai ngàn năm trăm năm nhưng lời dạy và sự thể nghiệm của Ngài còn đó. Nếu chúng ta chịu làm chịu thể nghiệm thì kết quả y nhiên như vậy.

Chuyện cảnh giác - bị lừa khi làm từ thiện qua mạng

Gieo mầm thiện 21:28 31/05/2020

Những ngày gần đây, nhiều tấm lòng vàng thường xuyên đóng góp tiền, quà giúp đỡ các cơ sở thờ tự đang nuôi dưỡng trẻ em bị bỏ rơi rất bức xúc bởi họ đã bị nhiều cú lừa rất bài bản từ bọn bất lương đánh vào sự mất cảnh giác và lòng thương hại của những người tốt bụng này.

Nàng Ma Đăng Già trong nhạc, vũ, kịch

Gieo mầm thiện 14:03 31/05/2020

Nhìn lại, vô cùng may mắn cho chúng ta, vì nếu ngài Anan bước chệch ra đời, và nếu người trùng tuyên kinh không phải ngài Anan, kinh Phật sẽ không được ghi lại nhiều như bây giờ.

Những nguyên nhân giàu và nghèo trong cuộc sống

Gieo mầm thiện 13:31 31/05/2020

Bố thí và cúng dường là nhân lành để kết hoa trái ngọt phước báo giàu sang phú quý trong hiện tại và mai sau. Chính vì vậy, ngày hôm nay nhiều người khá giả, giàu có là nhờ phước báo bố thí và cúng dường.

Từ điển Phật học