Phật Giáo

Sử thi cổ Rāmāyaṇa Phật giáo kết nối Asean với Ấn Độ

Thứ năm, 22/08/2017 | 11:55

Nữ Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj phát biểu với 160 đại biểu đến từ 11 quốc gia ASEAN rằng Ramayana và Phật giáo cùng kết hợp và tăng cường xây dựng trên những lý tưởng đó.

Nữ Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj nói: "Với các nước ASEAN, Ấn Độ không chỉ có quan hệ thương mại tốt mà còn là mối quan hệ của tình yêu - một kết quả đạt được thông qua Ramayana và Phật giáo". Nói về các đại biểu, Nữ Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj nói rằng bà đã bị ấn tượng bởi sự năng động của những người tham dự Hội nghị.
 
Nữ Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj nói người Hồi giáo đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật thần tượng giống thần khỉ Hanuman ở Indonesia và tin rằng đây là một phần của văn hóa của họ và có những bức tượng của một Arjuna, thể hiện sự lan truyền của các thần thoại Ấn Độ thông qua những người Ấn Độ định cư ở đó cách đây nhiều thế kỷ.

Bà Sushma Swaraj đã nói với các trích dẫn từ Vivekanand và những lý tưởng mà đức Phật đã dạy và rằng không có hạnh phúc nào lớn hơn hòa bình được chứng minh qua giáo lý của đức Phật.

Bà Sushma Swaraj chia sẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN: “Cảm thấy tươi trẻ hơn”, bà Sushma Swaraj đã yêu cầu các đại biểu Hội nghị tiếp tục liên lạc với nhau qua các phương tiện truyền thông xã hội. Bà Sushma Swaraj nói trong một cách tế nhị “Ai biết một người trong số quý bạn có thể trở thành một Bộ trưởng, Thủ tướng hoặc Thống đốc trong những năm tới”.

Trước đó, đã có bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Bhopal của Ấn Độ - Asenan về vấn đề hợp tác giữa thanh niên các quốc gia ASEAN và tăng cường mối liên hệ với người dân.

Thống đốc tiểu bang Madahya Pradesh, Om Prakash Kohli (Addl. Charge), Đặc sứ thanh niên của Văn phòng Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc mới được bổ nhiệm, bà Jayathma Wickramanayake cũng đã phát biểu trong dịp này.
 

Bà Sushma Swaraj, một chính trị gia Ấn Độ và là đương kim Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã trích lời ngài Atal Bihari Vajpayee, cựu Thủ tướng thứ 10 của Ấn Độ và nói rằng cựu thủ tướng này rất ngạc nhiên khi nhìn thấy các nhà điêu khắc Hồi giáo đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật thần tượng giống thần khỉ Hanuman là nhân vật trung tâm trong hai bộ sử thi vĩ đại và lừng danh của Ấn Độ là Ramayana và Mahabharata, trong chuyến công du viếng thăm Indonesia của ngài cựu Thủ tướng và Bộ Ngoại giao Ấn Độ.

Ngày 17/08/2017, nữ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ nói rằng sử thi cổ Rāmāyaṇa Phật giáo đã kết nối với những thành viên của Liên minh các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bao gồm từ Indonesia, Singapore, Philippines, Malaysia, Brunei, Thái Lan, Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam và Ấn Độ.

Nhắc lại chuyến công du viếng thăm Indonesia vào năm ngoái, nữ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj nói rằng đất nước vạn đảo này có đầy đủ các họa tiết từ Ramayana và Mahabharata. Bà cho biết mọi đường giao thông chính của đất nước này đều mô tả hình ảnh nổi tiếng từ câu chuyện điển tích Bhagavad Gita bắt đầu trước khi trận đánh quyết định tại Kurukshetra nổ ra và hoàng tử Arjuna của xứ Pandava, trong lòng tràn đầy những niềm hoài nghi trên chiến trường. Nhận ra rằng kẻ thù của anh là bà con, bạn bè thân thiết, và các thầy giáo đáng kính của chính anh, anh quay về hướng người đánh xe và cũng là Guru của mình, Sri Krishna (một avatar của Sri Vishnu), để nhận những lời khuyên bảo.

Phát biểu tại một buổi họp báo tại Hội nghị Thượng đỉnh Ấn Độ - ASEAN, nữ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj trích lời ngài Atal Bihari Vajpayee, cựu Thủ tướng thứ 10 của Ấn Độ đã vừa nêu trên trong chuyến công du viếng thăm Indonesia.

Vân Tuyền (Nguồn: The Indian Express)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z