Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 08/11/2013, 09:57 AM

Sư trụ trì thay tượng cổ: "Đó là tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông"

Thượng toạ Thích Tiến Đạt, Phó BTS GHPGVN thành phố Hà Nội khẳng định, bức tượng bị thay thế, giống sư trụ trì chùa Chân Long là tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông...

Ngày 6/11, các trang mạng xã hội chia sẻ những clip và hình ảnh người dân tố cáo nhà sư Thích Minh Phượng, trụ trì chùa Chân Long Tự (xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội) “tự ý thay đổi tượng cổ bằng tượng mình”.

Đoạn clip được quay ngày 5/11, ghi lại cảnh người dân đưa bức tượng mới ra khỏi chùa trước sự chứng kiến của chính quyền UBND xã Chàng Sơn. Thậm chí, trang mạng xã hội của những người Chàng Sơn còn chia sẻ sự phẫn nộ, bức xúc của người dân trước nhiều sự việc xảy ra tại di tích lịch sử cấp quốc gia này.

Sư trụ trì thay tượng Phật cổ bằng tượng mình ở Hà Nội (Ảnh cắt từ video).

Bức tượng Phật được cho là giống sư trụ trì chùa Chân Long bị người dân đưa ra khỏi chùa vào ngày 5/11 (Ảnh cắt từ video).

Trao đổi với chúng tôi vào chiều 7/11, Thượng toạ Thích Tiến Đạt, Phó Ban trị sự kiêm Chánh thư ký Ban trị sự Phật giáo Hà Nội cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban trị sự thành phố đã trao đổi với Ban trị sự Phật giáo huyện Thạch Thất, chính quyền địa phương và hiện đã có ý kiến thông báo, chỉ đạo về vụ việc.

Đồng thời, Thượng toạ Thích Tiến Đạt cũng cho hay, sau khi tiến hành xem xét, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Hà Nội đã xác định, pho tượng mới bị người dân cho rằng giống sư trụ trì là tượng của Phật hoàng Trần Nhân Tông.

"Pho tượng người dân bảo giống tượng của sư trụ trì là tượng đức Phât hoàng Trần Nhân Tông. Và so với khuôn mẫu đúc tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông thì cũng không sai cho nên không thể nói là tượng của ai đó được", Thượng toạ Thích Tiến Đạt nói.

Cũng theo Thượng toạ Thích Tiến Đạt: "Việc liên quan tới tượng mà nói nhìn giống ai đó thì trên thực tế không ai dám làm chuyện đó. Bởi đây là pho tượng của đức Phật hoàng Trần Nhân Tông. Pho tượng này liên quan đến sự kiện năm nay sẽ kỷ niệm 705 năm ngày nhập niết bàn của đức Phật hoàng và Giáo hội cũng đã chỉ đạo các chùa từ nhiều năm nay, thực hiện việc tôn vinh Phật hoàng, kỷ niệm ngày sinh của người".
Thượng toạ Thích Tiến Đạt, Phó Ban trị sự kiêm Chánh thư ký Phật giáo Hà Nội.

Thượng toạ Thích Tiến Đạt - Phó ban Trị sự kiêm Chánh thư ký Phật giáo Hà Nội.
 
Lý giải về việc người dân phản đối việc đưa pho tượng này về chùa, Thượng toạ Thích Tiến Đạt cho rằng: "Cái sai ở đây chính là các vị khi làm, đưa về không có giải thích, làm rõ với dân nên đưa về thì nó gây ra chuyện. Nhưng thực ra, ở đây cũng do các mâu thuẫn xảy ra từ trước nên họ mượn cái cớ để tạo dư luận, chứ không phải vì pho tượng này".

Về phản ánh của người dân đối với việc sư trụ trì Thích Minh Phượng có tự ý bỏ đi một số tượng, bát hương, Thượng toạ Thích Tiến Đạt cho biết: "Việc đó, ngành văn hoá họ đã kiểm tra, bởi trước đây chúng tôi đã yêu cầu bên văn hoá làm. Chùa Chân Long là một di tích nên việc đưa tượng vào, thờ là thuộc quản lý của ngành văn hoá. Ở đây, thanh tra văn hoá phải vào cuộc để xác định xem việc đó có hay không.

Chúng tôi cũng đã trao đổi với địa phương, nếu cái gì chưa biết về pho tượng thì yêu cầu phải chuyển xuống và làm rõ thì mới được thờ. Hiện địa phương và thầy Phượng đã chuyển pho tượng đó ra khỏi chùa".

Cũng theo Phó BTS GHPGVN thành phố Hà Nội Thích Tiến Đạt:"Thực ra để xảy ra việc này là do đường ăn, ý ở. Mình làm không khéo léo nên gặp sự phản đối của người này, người kia, rồi họ mượn chuyện này, chuyện khác để tạo dư luận...".

Thượng toạ Thích Tiến Đạt cũng đề nghị phóng viên liên hệ lại với địa phương và BTS GHPGVN huyện Thạch Thất để có thể nắm được thông tin giải quyết vụ việc kỹ hơn.

Tác giả: H.Đan - H.Sơn - theo Trí Thức Trẻ
Nguồn: http:/soha.vn/xa-hoi/su-tru-tri-thay-tuong-co-do-la-tuong-phat-hoang-tran-nhan-tong-2013110723531759.htm

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Nhịp cầu Phật giáo 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Nhịp cầu Phật giáo 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Nhịp cầu Phật giáo 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Nhịp cầu Phật giáo 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo