Phật Giáo

Sự vi diệu của Bồ tát thị hiện

Thứ năm, 22/12/2014 | 12:15

Noi theo gương hạnh của chư Phật, Bồ tát trên con đường thành tựu chân thiện mỹ, đông đảo thanh niên Hà Nội đã tham gia vào các chương trình, hành trình tìm kiếm và tặng quà cho những người vô gia cư nghèo khó trên địa bàn thành phố. 

Tối ngày 20/12/2014, đã có ít nhất hai chương trình như thế do câu lạc bộ Chân Tâm (Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN) cùng câu lạc bộ thanh niên phật tử chùa Đình Quán tiến hành đồng thời với tâm nguyện:

“Thắp lên ngọn lửa hồng
Ấm áp cả trời đông
Giữa cõi đời lạnh lẽo
Cần nhau một tấm lòng”
 
Giữa chốn phồn hoa đô thị, đối lập với nhịp sống xô bồ của một thủ đô đang vươn mình phát triển mạnh mẽ, thì đâu đó vẫn còn những góc tối mà không nhiều người để ý tới. Mảnh đất Hà thành đắt đỏ này là nơi mưu sinh của rất nhiều cảnh đời chưa may mắn từ mọi miền đất nước tìm về.

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước thì thương nhau cùng”

Vì thế những người trẻ tình nguyện tham gia vào các hành trình định kỳ vào ngày 20 dương lịch hàng tuần/tháng do CLB Chân Tâm ( Ban Văn hóa) và CLB TNPT chùa Đình Quán tổ chức, với niềm mong mỏi được sống hữu ích vì cộng đồng, cho dù giá lạnh đi về thật khuya giữa những con phố cổ, gầm cầu, nhà ga để tìm kiếm & tặng quà cùng những lời động viên nhiều số phận không có người thân, không nơi trọ tạm nơi đất khách.
 
Các bạn CLB TNPT chùa Đình Quán với số lượng 50 người và xe đã chia làm hai nhóm đi về phố cổ quận Hoàn Kiếm, nhóm đi tặng quà ở khu vực xung quanh cầu Long Biên, ga Hà Nôi, ga Giáp Bát, sau đó các bạn tập trung ở ga Hà Nội rồi tiếp tục đi tặng quà đến lúc 3h sáng cũng là lúc cả đội không còn túi quà nào.

Đêm 20/12 ấy, một nửa CLB TNPT chùa Đình Quán đến chùa nghe giảng giáo lý đạo Phật, một nửa còn lại chuyển hóa hiểu biết thành tình thương người thật tự nhiên cùng với tinh thần lục hòa, điều đó thể hiện trong việc các bạn bàn bạc phân công với nhau về đường đi, cách tiếp xúc và tặng quà với người mình đang tìm sao cho càng nhiều người vô gia cư được tìm thấy, được an ủi.
 
 
Trong số các bạn đi tặng quà trong đêm ấy, đa phần còn rất trẻ và mới tìm hiểu về đạo Phật, họ chỉ biết làm việc thiện để tâm hồn mình được an vui với ý thức nhận biết xã hội có rất nhiều người đang làm việc giống mình, tâm hoan hỷ là phúc đức dễ nhận biết, vì đó là động lực dồi dào để các bạn tiếp tục phấn đấu học tập & làm việc nhiều hơn, từ đó có nhiều điều kiện hơn để giúp đỡ cộng đồng.

Vì thế nên dọc đường đi, trời lạnh buốt nhưng tình thương yêu tinh tế của các bạn trẻ sưởi ấm cho tinh thần, tình cảm của bạn đường bằng giai điệu niệm danh hiệu Bồ tát Quán Thế Âm.

Sự vi diệu của danh hiệu Bồ tát thị hiện, không một ngôn từ nào có thể diễn tả được cảm xúc của các bạn khi gặp bóng dáng lầm lũi cô đơn của những người ấy trong đêm đông. Tình thương sẽ lên tiếng trong thầm lặng, để sáng mai thức giấc những người lam lũ sẽ được ấm chân, ấm lòng.
                                                                         
Bài: Diệu Hòa
Ảnh: Đức Hùng
Diệu Hòa
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z