Phật Giáo

Sức mạnh tình người trong cuộc giải cúu đội bóng nhí Thái Lan

Thứ năm, 11/07/2018 | 09:57

Những đóng góp không tên sau chiến dịch giải cứu đội bóng Lợn Rừng, đó đơn giản là những bữa cơm cho các lực lượng cứu hộ, hay việc giặt lại những bộ quần áo lấm lem của những người thợ lặn. 

Gần nửa tháng qua, cho dù World Cup 2018 đang ở những giai đoạn cực kỳ gay cấn ở vòng knock-out rồi chỉ còn vài giờ nữa là đến vòng bán kết nhưng cả thế giới cũng không giờ phút nào quên theo dõi tin tức từ hoạt động giải cứu các thành viên của đội bóng mắc kẹt trong hang động Thái Lan.

Việc giải cứu đội bóng kẹt dưới hang sâu ở Thái Lan mang tầm quốc tế với quy mô lớn. Đây có lẽ là một chiến dịch cứu hộ chưa từng có tiền lệ, với trên hai nghìn người trong đó có tới chín mươi thợ lặn chuyên nghiệp…
Những  chuẩn bị chu đáo của đội cứu hộ...
Mực nước trong hang chưa rút bao nhiêu, thậm chí có thể tăng cao nếu có mưa. Lượng Ô-xy cũng giảm dần. Nhân viên cứu hộ đội bóng đang chạy đua với thời gian. “Đây là sứ mệnh khó khăn nhất mà chúng tôi từng tham gia. Nhưng nước càng thấp thì dòng chảy càng mạnh. Mỗi bước đi là đầy rẫy nguy cơ”. Theo anh Narongsuk Keasub, một thợ lặn của Tổng công ty điện lực Thái Lan, các thợ lặn không ngừng nghĩ đến số phận của các em nhỏ bị mắc kẹt trong hang và xem các cậu bé như con cái của mình. “Tôi có cảm giác như mình là cha của bọn trẻ. Ai cũng nghĩ như thế, giống như chính con của chúng tôi bị mắc kẹt trong hang. Liệu chúng có thoát được hay không? Liệu các em có ngã bệnh? Chúng tôi cầu nguyện cho các em ra ngoài an toàn”.

Tỉ phú công nghệ Mỹ Elon Musk đã ra lệnh khẩn chế tạo một "tàu ngầm mini" để giúp đưa các thiếu niên mắc kẹt ra khỏi hang và thông báo đã chuyển tới Thái Lan vào sáng 10/07 và chính ông đã có mặt tại hang số 3. 

Còn cư dân mạng khắp nơi đã vẽ những bức tranh siêu dễ thương về đội bóng Lợn Hoang của Thái Lan và công cuộc giải cứu các em ra khỏi hang một cách thần kỳ. Có những bức hoạt họa thú vị do họa sỹ Sisidea vẽ đang được chia sẻ rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Thái Lan, minh họa các nhóm tham gia giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang Tham Luang bằng cách mượn hình ảnh các loài động vật. 

Những đóng góp không tên sau chiến dịch giải cứu đội bóng Lợn Rừng, đó đơn giản là những bữa cơm cho các lực lượng cứu hộ, hay việc giặt lại những bộ quần áo lấm lem của những người thợ lặn. 
 
Chủ tịch LĐBĐ thế giới FIFA Gianni Infantino vừa gửi lời mời tới các cầu thủ nhí kẹt trong hang Tham Luang (Thái Lan) đến xem trận chung kết World Cup diễn ra vào ngày 15/07 tới.

Cả thế giới nín thở theo dõi cuộc giả cứu mà theo ông Ivan Karadzic (thợ lặn tình nguyện) chia sẻ:“Chúng tôi lặn trong một nơi được xem là môi trường cực kỳ nguy hiểm, tầm nhìn bằng không, ánh sáng duy nhất là từ ngọn đèn mang theo. Chúng tôi thật sự rất lo ngại về việc sẽ có bất kỳ sự hoảng loạn nào xảy ra. Có nhiều vấn đề trục trặc thiết bị như mọi người có thể tưởng tượng. Nhưng tôi không thể hiểu được làm thế nào bọn trẻ có thể phản ứng bình tĩnh như thế. Những đứa trẻ này cực kỳ mạnh mẽ”.

Và thế giới vui mừng khi bốn cầu thủ đầu tiên được giải cứu thành công ngày 08/07, rồi bốn cầu thủ trong đợt giải cứu ngày thứ hai ngày 09/07 và trong đợt giải cứu thứ ba cho đến 17h30 ngày 10/07, người thứ 11 được đưa ra khỏi hang Tham Luang là Chanin Wiboonrungrueng, 11 tuổi, người nhỏ nhất trong đội bóng mắc kẹt. 18h48, hãng tin Reuters cho biết đã thấy cầu thủ thiếu niên thứ 12 được đưa ra khỏi hang. 19h2 Trang Army Times Thailand vừa reo vui trên Facebook của mình: "Tuyệt vời! Nhiệm vụ đã hoàn thành! Chú heo thứ 13 đã ra khỏi hang". Chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan thành công mỹ mãn, 13 người ra khỏi hang an toàn.
 
Chúc đội bóng mau khỏe để các em có thể ngồi xem qua màn hình trận chung kết bóng đá 15/07 này nhé! Bởi các cậu bé trong đội bóng Thái Lan vừa được giải thoát khỏi hang sâu đang được cách ly điều trị nên các em không thể dự khán World Cup 2018. 

Cả thế giới vui mừng chia sẻ cùng với Thái Lan nhưng cũng không quên chia buồn và tiếc thương cựu đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan Samarn Kunan là người đầu tiên hi sinh trong chiến dịch giải cứu đội bóng bị mắc kẹt trong hang Tham Luang. Anh Samarn Kunan hi sinh do thiếu dưỡng khí trong lúc nỗ lực cứu các em nhỏ của đội bóng thiếu niên Thái Lan bị kẹt trong hang sâu. 

Một cuộc giải cứu vĩ đại đầy tình người. Đúng là khó tỷ lần nhưng với sức mạnh của tình người thì khó mấy cũng có thể vượt qua!

Giác Hạnh Hoa
Giác Hạnh Hoa
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z