Phật Giáo

Suy nghĩ về hai hành động trái ngược

Thứ năm, 22/05/2017 | 09:33

Ngày 21/03/2017, đoạn qua địa phận xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, xe tải mang BKS 47C – 098.12 do tài xế Trần Tuấn Thành (SN 1975, trú tại Đắk Lắk) điều khiển đến địa điểm trên do không làm chủ được tốc độ đã mất lái, lao xuống ruộng, hơn 20 tấn dưa hấu trên xe văng tung tóe trên mặt đường.

Ngay lập tức, nhiều người dân sống đó đã cùng nhau thu gom số dưa còn lại giúp tài xế, chờ người của nhà xe đến chuyển đi. Một hành động đẹp, nhân văn biết chừng nào. Tuy số dưa thu về cũng bị hư hỏng một phần nhưng đã để lại trong lòng người tài xế nói riêng, của cộng đồng nói chung một sự ấm áp rất tình người.
                                                         Ảnh: Internet 
Trước đó dư luận cũng đã ấm lên trước câu chuyện người đi đường thu gom  những hàng hóa bị rơi xuống sau những vụ TNGT hầu như nguyên vẹn trong sự bất lực, lo lắng của các lái xe. Họ là ai? Ở đâu? Có lẽ họ cũng không muốn mình xuất hiện trên ông kính báo chí, truyền hình. Hình ảnh đẹp quá còn gì.
                                                  Ảnh: Internet 
Vậy mà mới đây, ngày 18/05/2017, khi chiếc xe tải chở cám lao vào vách núi khiến 2 người tử vong và một người khác bị thương. Sự việc xảy ra tại địa bàn xã Quy Hậu, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Ngay lập tức hàng chục người dân địa phương đã lao vào “hôi của”, bất chấp sự ngăn cản của công an viên. Đáng nói hơn là có người có mang cả xe công nông tự chế ra “hôi của” ,gây phẫn nộ dư luận cả nước. Sao vậy? Họ vô tâm đến nỗi tranh thủ trục lợi trong nỗi đau của người khác. Đáng ra họ là người phải nhanh chóng cứu giúp nạn nhân trong khả năng có thể, bảo vệ hiện trường, bảo vệ tài sản của nạn nhân... vậy mà họ đã làm ngược lại.

Những bao cám kia cũng không có giá trị lớn lao nhưng đã được đánh đổi bằng sự tham lam, tắc trách. Để rồi có lúc nào đó họ sẽ suy ngẫm lại hành động đáng lên án của mình. Cũng là những động thái ứng xử xung quanh tai nạn giao thông, nhưng hai hành động vừa nêu hoàn toàn trái ngược nhau tạo nên một sự suy ngẫm trong lòng mỗi người chúng ta.

Tam Anh 
Tam Anh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z