Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Suy nghĩ về hai hành động trái ngược

Ngày 21/03/2017, đoạn qua địa phận xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, xe tải mang BKS 47C – 098.12 do tài xế Trần Tuấn Thành (SN 1975, trú tại Đắk Lắk) điều khiển đến địa điểm trên do không làm chủ được tốc độ đã mất lái, lao xuống ruộng, hơn 20 tấn dưa hấu trên xe văng tung tóe trên mặt đường.

Ngay lập tức, nhiều người dân sống đó đã cùng nhau thu gom số dưa còn lại giúp tài xế, chờ người của nhà xe đến chuyển đi. Một hành động đẹp, nhân văn biết chừng nào. Tuy số dưa thu về cũng bị hư hỏng một phần nhưng đã để lại trong lòng người tài xế nói riêng, của cộng đồng nói chung một sự ấm áp rất tình người.
                                                         Ảnh: Internet 
Trước đó dư luận cũng đã ấm lên trước câu chuyện người đi đường thu gom  những hàng hóa bị rơi xuống sau những vụ TNGT hầu như nguyên vẹn trong sự bất lực, lo lắng của các lái xe. Họ là ai? Ở đâu? Có lẽ họ cũng không muốn mình xuất hiện trên ông kính báo chí, truyền hình. Hình ảnh đẹp quá còn gì.
                                                  Ảnh: Internet 
Vậy mà mới đây, ngày 18/05/2017, khi chiếc xe tải chở cám lao vào vách núi khiến 2 người tử vong và một người khác bị thương. Sự việc xảy ra tại địa bàn xã Quy Hậu, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Ngay lập tức hàng chục người dân địa phương đã lao vào “hôi của”, bất chấp sự ngăn cản của công an viên. Đáng nói hơn là có người có mang cả xe công nông tự chế ra “hôi của” ,gây phẫn nộ dư luận cả nước. Sao vậy? Họ vô tâm đến nỗi tranh thủ trục lợi trong nỗi đau của người khác. Đáng ra họ là người phải nhanh chóng cứu giúp nạn nhân trong khả năng có thể, bảo vệ hiện trường, bảo vệ tài sản của nạn nhân... vậy mà họ đã làm ngược lại.

Những bao cám kia cũng không có giá trị lớn lao nhưng đã được đánh đổi bằng sự tham lam, tắc trách. Để rồi có lúc nào đó họ sẽ suy ngẫm lại hành động đáng lên án của mình. Cũng là những động thái ứng xử xung quanh tai nạn giao thông, nhưng hai hành động vừa nêu hoàn toàn trái ngược nhau tạo nên một sự suy ngẫm trong lòng mỗi người chúng ta.

Tam Anh 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Pháp tu niệm Phật trong thời Thế Tôn tại thế

Phật giáo thường thức 11:15 13/07/2020

Không riêng pháp môn niệm Phật mà niệm Pháp, niệm Tăng, niệm Giới, niệm Thí, niệm Thiên, niệm Hơi thở ra - Hơi thở vô, niệm Chết, niệm Thân và niệm An tịnh... nếu được tu tập sung mãn đều có thể đạt đến giải thoát.

Hướng dẫn cách nhiếp tâm niệm Phật để không loạn

Phật giáo thường thức 10:26 13/07/2020

Trong khi niệm Phật, từ một câu đến mười câu phải niệm cho phân minh, nhớ số phân minh. Niệm hết mười câu lại niệm từ một câu đến mười câu, chẳng được niệm hai mươi, ba mươi câu. Niệm câu nào nhớ câu nấy, chẳng được lần chuỗi, chỉ dựa vào tâm để nhớ. Kim chỉ nam trên con đường tu Tịnh độ

Kỳ quan Phật giáo trên con đường tơ lụa huyền thoại

Phật giáo thường thức 10:05 13/07/2020

Huyện tự trịnh Túc Nam, tỉnh Cam Túc của Trung Quốc là nơi lưu giữ một kỳ quan Phật giáo cổ xưa rất độc đáo bên con đường tơ lụa huyền thoại.

Phật tử nên thờ tượng Phật nào trong nhà?

Phật giáo thường thức 09:35 13/07/2020

Tượng Phật không phải là việc ngẫu hứng thích là mua được. Việc mua tượng Phật phải xuất phát từ sự thành tâm của mỗi Phật tử, mỗi người muốn mang tượng Phật về nhà để thờ.