Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 07/05/2016, 17:10 PM

Ta đầu độc chính ta, rồi kêu la lên ai đầu độc mình?

Măng nhiễm chất vàng ô, thịt lợn ngâm hóa chất biến thành thịt bò, tôm bơm tạp chất… Đó là một số ít những “đại diện” tiêu biểu cho thực trạng đồ ăn bẩn mà chúng ta đang phải đối mặt hàng ngày. 

Có thể nói, những thủ đoạn “biến hóa” thức ăn của người bán ngày càng “sáng tạo” và tinh vi hơn, với mục đích cuối cùng là lợi nhuận càng nhiều càng tốt. Họ cứ mải mê “sáng tạo” ra những cách thức phù phép thức ăn mà không hề quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng. Họ cứ tặc lưỡi cho rằng việc đó không liên quan đến mình mà chẳng hề biết rằng có một thứ quy luật luôn theo sát từng bước chân, dõi theo họ như hình với bóng, không một mảy may sai sót. Đó chính là quy luật nhân quả.

Việc nhuộm màu, ngâm thức ăn bằng những loại hóa chất độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người vô cùng. Điều này có thể dẫn đến ung thư dạ dày, ung thư vòm họng và vô vàn các loại ung thư khác. Nhưng nghiêm trọng hơn là việc này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người ở một đời này, mà nó cứ ngấm từ từ và hủy hoại cả những thế hệ sau. 
 
Đức Phật đã nói sự sống là tối thượng, là trên tất cả. Hết thảy cái gì có sự sống, có cảm giác và tự cử động được, từ con giun, con dế đến con bò, con voi,… thì chúng ta đều phải dốc lòng bảo vệ sự sống ấy. Vậy mà chúng ta lại đang đầu độc và làm tổn hại đến chính giống nòi của mình. Thử hỏi quả báo mà chúng ta phải gánh chịu sẽ nặng nề đến mức nào đây?

“Ông trồng chè khoe họ được uống chè từ khu trồng sạch nhà quây riêng dành cho gia đình, khu còn lại tất nhiên là trà bẩn để bán. Bà bán rau cũng hân hoan nói nhà mình được ăn rau ở khu trồng sạch, khu nhiều thuốc là để bán. Ông bán thịt lợn cũng vậy.

Nhưng họ không thể cả đời chỉ uống trà, ăn rau hay ăn thịt, họ uống trà sạch nhưng vẫn phải ăn rau bẩn của kẻ khác, ăn rau nhà sạch nhưng vẫn ăn thịt bẩn của kẻ khác… Chúng ta đang giết nhau trong khi cảm thấy an tâm đã bảo vệ được gia đình mình ở một góc nhỏ hẹp hòi…” 

(chia sẻ của Trần Nhất Hoàng - cựu thành viên ban nhạc Bức Tường)

Vậy đấy, đầu độc thức ăn để giàu một đời. Nhưng có ai chắc chắc được rằng đời con cháu chúng ta sẽ không bị đầu độc bởi những loại thức ăn khác. Nó cứ như một cái vòng luẩn quẩn, đồ ăn nhà mình sạch nhưng đồ ăn nhà khác lại bẩn. Cứ quẩn quanh, quẩn quanh như vậy, cuối cùng chính ta là người bị hại. Đây chính là quả báo nhãn tiền mà chúng ta phải trả bởi những hành động mình đã gây ra.

Lưới trời thưa nhưng không lọt. Quy luật nhân quả cũng như vậy. Hãy làm giàu bằng cách chân chính, dù cho có khó khăn, vất vả hơn rất nhiều. Bởi những thứ được đánh đổi bằng mồ hôi, công sức bao giờ cũng lâu bền hơn những thứ được đánh đổi bằng hành vi bất chính. Giàu trong chớp nhoáng nhưng có khi hậu quả ta phải gánh chịu cả ngàn đời. 

Và xin hãy nhớ! Tương lai của đất nước và con cháu chúng ta không nằm ở đâu xa mà ở ngay hành động của chúng ta ở lúc này.

Hãy thay đổi và hành động trước khi quá muộn màng!

“Mỗi ác nghiệp là một tờ giấy nợ
Trả hiện đời hoặc ở mai sau
Vay bao thì trả cũng bao
Xưa nay nhân quả luật nào nể ai.”

Kim Tâm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Đời sống 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Đời sống 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Đời sống 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Đời sống 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo