Phật Giáo

Ta đầu độc chính ta, rồi kêu la lên ai đầu độc mình?

Thứ năm, 07/05/2016 | 17:10

Măng nhiễm chất vàng ô, thịt lợn ngâm hóa chất biến thành thịt bò, tôm bơm tạp chất… Đó là một số ít những “đại diện” tiêu biểu cho thực trạng đồ ăn bẩn mà chúng ta đang phải đối mặt hàng ngày. 

Có thể nói, những thủ đoạn “biến hóa” thức ăn của người bán ngày càng “sáng tạo” và tinh vi hơn, với mục đích cuối cùng là lợi nhuận càng nhiều càng tốt. Họ cứ mải mê “sáng tạo” ra những cách thức phù phép thức ăn mà không hề quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng. Họ cứ tặc lưỡi cho rằng việc đó không liên quan đến mình mà chẳng hề biết rằng có một thứ quy luật luôn theo sát từng bước chân, dõi theo họ như hình với bóng, không một mảy may sai sót. Đó chính là quy luật nhân quả.

Việc nhuộm màu, ngâm thức ăn bằng những loại hóa chất độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người vô cùng. Điều này có thể dẫn đến ung thư dạ dày, ung thư vòm họng và vô vàn các loại ung thư khác. Nhưng nghiêm trọng hơn là việc này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người ở một đời này, mà nó cứ ngấm từ từ và hủy hoại cả những thế hệ sau. 
 
Đức Phật đã nói sự sống là tối thượng, là trên tất cả. Hết thảy cái gì có sự sống, có cảm giác và tự cử động được, từ con giun, con dế đến con bò, con voi,… thì chúng ta đều phải dốc lòng bảo vệ sự sống ấy. Vậy mà chúng ta lại đang đầu độc và làm tổn hại đến chính giống nòi của mình. Thử hỏi quả báo mà chúng ta phải gánh chịu sẽ nặng nề đến mức nào đây?

“Ông trồng chè khoe họ được uống chè từ khu trồng sạch nhà quây riêng dành cho gia đình, khu còn lại tất nhiên là trà bẩn để bán. Bà bán rau cũng hân hoan nói nhà mình được ăn rau ở khu trồng sạch, khu nhiều thuốc là để bán. Ông bán thịt lợn cũng vậy.

Nhưng họ không thể cả đời chỉ uống trà, ăn rau hay ăn thịt, họ uống trà sạch nhưng vẫn phải ăn rau bẩn của kẻ khác, ăn rau nhà sạch nhưng vẫn ăn thịt bẩn của kẻ khác… Chúng ta đang giết nhau trong khi cảm thấy an tâm đã bảo vệ được gia đình mình ở một góc nhỏ hẹp hòi…” 

(chia sẻ của Trần Nhất Hoàng - cựu thành viên ban nhạc Bức Tường)

Vậy đấy, đầu độc thức ăn để giàu một đời. Nhưng có ai chắc chắc được rằng đời con cháu chúng ta sẽ không bị đầu độc bởi những loại thức ăn khác. Nó cứ như một cái vòng luẩn quẩn, đồ ăn nhà mình sạch nhưng đồ ăn nhà khác lại bẩn. Cứ quẩn quanh, quẩn quanh như vậy, cuối cùng chính ta là người bị hại. Đây chính là quả báo nhãn tiền mà chúng ta phải trả bởi những hành động mình đã gây ra.

Lưới trời thưa nhưng không lọt. Quy luật nhân quả cũng như vậy. Hãy làm giàu bằng cách chân chính, dù cho có khó khăn, vất vả hơn rất nhiều. Bởi những thứ được đánh đổi bằng mồ hôi, công sức bao giờ cũng lâu bền hơn những thứ được đánh đổi bằng hành vi bất chính. Giàu trong chớp nhoáng nhưng có khi hậu quả ta phải gánh chịu cả ngàn đời. 

Và xin hãy nhớ! Tương lai của đất nước và con cháu chúng ta không nằm ở đâu xa mà ở ngay hành động của chúng ta ở lúc này.

Hãy thay đổi và hành động trước khi quá muộn màng!

“Mỗi ác nghiệp là một tờ giấy nợ
Trả hiện đời hoặc ở mai sau
Vay bao thì trả cũng bao
Xưa nay nhân quả luật nào nể ai.”

Kim Tâm
Kim Tâm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z