Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 31/03/2016, 08:48 AM

Ta mỗi ngày ba lần tự răn nhắc mình

Rảnh rỗi thường xét lỗi mình. Chuyện trò chớ nói thị phi!

 
Tăng Tử, bậc thánh hiền xưa có nói: “Ta mỗi ngày ba lần tự răn nhắc mình” đây là phương pháp cơ bản nhất giúp chúng ta hình thành thói quen tốt để sửa đổi thói xấu.

Ví như tôi có một phật tử, cô làm bên ngành báo chí, vì vậy mà thường ở trong trạng thái căng thẳng. Cứ hễ mỗi khi căng thẳng thì cô dễ gấp gáp, và mỗi khi gấp gáp thì lại sanh tức giận, vì vậy cô hay đau dạ dày.

Có một hôm, cô ta đọc được câu: “lửa sân trong lòng”. Câu này đã khiến cô ta tỉnh ngộ rằng, nếu thường khởi tức giận thì cũng giống như là tự thiêu mình trong lò lửa vậy.

Từ đó cô thường lấy câu này để soi rọi lại lòng mình hơn. Kết quả là cô không chỉ làm việc bình tĩnh ổn thỏa, tánh khí ôn hòa hơn mà sức khỏe cô còn khá hơn nữa.

Do đó có thể thấy, nếu như người nào có thời gian răn nhắc lấy mình, hay thường răn nhắc những hành động của thân, tâm, lời nói thì quả thật là có công dụng giúp cho mình sửa đổi thói xấu.

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Thích Minh Kiết

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Dời Đại Tòng Lâm nhớ đàn bồ câu bay rợp trời

Ứng dụng 11:27 23/09/2020

Ở Tân Thành, Vũng Tàu - Bà Rịa, cũng trên cung quốc lộ 51 đồng thời cắt ngang thiền viện Thường Chiếu, có một đại tự bề thế, trang nghiêm: Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm do Hòa thượng Thích Quảng Hiển trụ trì.

Cuộc đời của chim đại bàng: 150 ngày đau đớn để tái sinh hay chết?

Ứng dụng 10:28 23/09/2020

Khó khăn trong cuộc sống cũng là những thử thách, đôi khi chúng có tính chất sống còn. Trong chúng ta, bao nhiêu người dám thử "đập gãy mỏ", "tự nhổ từng chiếc lông" để làm một cuộc tái sinh như đại bàng?

Thảm kịch 350 con voi chết gục bí ẩn tại Nam Phi

Ứng dụng 10:12 23/09/2020

Hơn 350 con voi ở các độ tuổi và giới tính khác nhau đã chết ở Botswana. Giới khoa học cho rằng, một loại virus mới bí ẩn có thể là nguyên nhân sau cái chết của hàng trăm con voi tại đây.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 1 đến câu 10

Ứng dụng 09:57 23/09/2020

Từ trước đến nay, nhiều người đã giảng rộng về Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, nhưng chưa có vị nào giảng giải về chú Đại Bi. Thực vậy, rất khó giảng giải về chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo