Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 19/05/2014, 08:25 AM

Tái hiện hình ảnh Thái tử Tất Đạt Đa "vi hành" trên các tuyến phố Hà Nội

20 giờ 56 phút: Đoàn rước đã về với chùa Quán Sứ trong sự hoan hỷ khôn cùng, mừng vui nghinh đón của hàng ngàn phật tử thủ đô Hà Nội...

Từ trước đó một tuần, Sư thầy Thích Nữ Liên Vy - Trụ trì chùa Quán Tình - Long Biên - Hà Nội, ngôi chùa quê ven triền đê sông Hồng, ở Long Biên, Hà Nội đã “thông báo" một tin đặc biệt, 14 Âm tháng Tư, chùa sẽ tổ chức xe hoa diễu hành mừng Phật đản. 

Đúng 15 giờ 45 phút ngày 14/04/Giáp Ngọ, tôi đã có mặt nơi chùa Quán Tình. Đoàn xe diễu hành đã sẵn sàng.

Xe chở "Thái tử" đã sẵn sàng

Chiếc xe chính được trang trí rất đẹp, mô phỏng “Vườn Lâm Tỳ Ni” thu nhỏ đang được các phật tử chăm chút từng chi tiết trước khi khởi hành. Bất ngờ đầu tiên đối với tôi, một “Vườn Lâm Tỳ Ni” di động được thiết kế đơn giản, nhưng thật đẹp.

Nửa đêm Thái tử vượt thành
Quyết đi tìm Đạo độ sinh khổ nàn


Ta quyết đi tìm ra lẽ Đạo
Để cứu nhân sinh thoát khổ sầu


Một nam thanh niên khôi ngô, tuấn tú trong trang phục biểu diễn các chương trình văn hóa nghệ thuật, áo choàng bạc, có nét lai vùng Trung Ấn, tôi tranh thủ bắt chuyện: Bạn tham gia đoàn xe diễu hành mừng Phật đản, bạn trong vai Thái tử Tất Đạt Đa?

Nam diễn viên trẻ hồn nhiên trả lời: Dạ không ạ, em trong vai tùy tùng thôi ạ. Em không nhớ Thầy “đặt tên” gì nữa. “Thái tử” ở trong kia anh ạ.

Theo bạn vào trong sân chính nhà chùa, một bạn nam khác cũng khôi ngô, tuấn tú với khuôn trang có nét đặc trưng vùng Trung Ấn, nhưng cao hơn bạn trước, trong trang phục áo vải, áo bào màu vàng.

Bất ngờ thứ hai, tôi lặng người: “Thái tử Tất Đạt Đa” đẹp quá, rạng ngời nét nghiêm thường khó tả…

“Thái tử Tất Đạt Đa” chuẩn bị rời “thành Ca tỳ la vệ”

Những bất ngờ Thầy Liên Vy dành cho tôi là vậy. Tôi tự nhủ, chắc chắn mình sẽ có một ngày tác nghiệp đầy ý nghĩa.
 
Tranh thủ chụp vài kiểu ảnh tư liệu, có “hiệu lệnh” đoàn xe diễu hành chuẩn bị xuất phát. Chiếc xe cảnh sát giao thông hụ còi, dần chuyển bánh. Đồng hồ khi đó chỉ 16 giờ đúng.

16 giờ 09 phút, “Thái tử Tất Đạt Đa” chuẩn bị rời “thành Ca tỳ la vệ”, cùng đoàn tùy tùng vi hành thăm Trung tâm thành phố Hà Nội. Điểm dừng chân cuối của đoàn là Tùng lâm Quán Sứ…

Những hình ảnh CTV Phatgiao.org.vn ghi nhận theo dòng sự kiện:

16 giờ 09 phút:
Đoàn xe tháp tùng "Thái tử Tất Đạt Đa" rời chùa Quán Tình

16 giờ 17 phút: Đoàn xe tiến vào trục đường chính Khu đô thị Việt Hưng

16 giờ 21 phút - 16 giờ 28 phút: Đoàn xe dạo qua khuôn viên chính khu Biệt thự cao cấp Vinhomes, Q. Long Biên

16 giờ 45 phút: Đoàn xe diễu hành tháp tùng đã tới đường đê hướng về Tổ đình chùa Bồ Đề

16 giờ 54 phút: Đoàn xe đến từ Tổ đình chùa Bồ Đề, cùng một số chùa trên địa bàn Q. Long Biên đã tập trung ở cổng chùa Bồ Đề, đón chờ "Thái tử" quang lâm chuẩn bị chuyến vi hành

17 giờ 13 phút: Xe chở "Thái tử Tất Đạt Đa" rực sáng trong đèn hoa trang trí bên một khuôn viên chùa Bồ Đề
 

17 giờ 56 phút:
Sư Thầy Thích Nữ Liên Vy sát sao chăm lo hành trình đoàn diễu hành18 giờ - 18 giờ 07 phút:
Chuẩn bị rời chùa Bồ Đề, chính thức diễu hành quanh địa bàn Q. Long Biên
 

18 giờ 59 phút - 19 giờ 52 phút:
"Thái tử Tất Đạt Đa" đã vi hành qua những tuyến phố chính nơi Q. Long Biên

20 giờ 03 phút: Bên kia đầu cầu Chương Dương...

...20 giờ 18 phút: Đoàn rời cầu vượt Chương Dương tiến vào Trung tâm TP. Hà Nội 20 giờ 27 phút: Đoàn xe qua ngã tư phố Trần Hưng Đạo-Ngô Quyền, Hà Nội

20 giờ 33 phút:
Hàng ngàn người con Phật thủ đô Hà Nội xếp thành "đoàn tàu" dài dọc phố Nguyễn Du cùng đoàn xe hoa chùa Quán Sứ sẵn sàng cung nghinh "Thái tử Tất Đạt Đa" 

20 giờ 48 phút: "Thái tử Tất Đạt Đa" cùng đoàn xe vi hành đã có mặt ở phố Quán Sứ, còn cách chùa Quán Sứ vài chục mét...

20 giờ 56 phút:
"Thái tử Tất Đạt Đa" đã về với chùa Quán Sứ trong sự hoan hỷ khôn cùng, mừng vui nghinh đón của hàng ngàn phật tử thủ đô Hà Nội

21 giờ 04 phút:
Từng dòng người vẫn đổ về chùa Quán Sứ, hoan hỷ cung nghinh "Thái tử"

Trang nghiêm, với tất cả tâm lòng thành kính...

...rạng ngời và đoan trang nơi những phật tử trẻ trong một đêm Hà Nội nhiệm màu

21 giờ 23 phút: "Thái tử Tất Đạt Đa" hồi cung...

Một đêm Hà Nội ngập tràn những cung bậc cảm xúc khó tả nơi hàng ngàn phật tử, cũng như đông đảo người dân sẵn lòng xa rời những bộn bề cuộc sống, hòa mình trong không khí hào khởi trên cả nước tưng bừng mừng Khánh đản Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

Với tôi, đây thực sự là một ngày tác nghiệp Phật sự vô cùng ý nghĩa, những cảm niệm sâu thẳm từ tâm không thể diễn tả bằng lời...

Chánh Thường

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Ảnh 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Ảnh 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Ảnh 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Ảnh 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).