Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 20/03/2013, 17:23 PM

Tại sao chưa sử dụng tiếng trống tại các đại lễ Phật giáo?

Tôi cũng nghĩ đến đêm giao thừa khi tiếng trống chùa vang lên trên khắp cả nước, nhất là tại các chùa để chào đón năm mới. Tôi tưởng tượng ra 108 tiếng trống rền vang như xóa tan vô minh của chúng ta

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa chúng ta sẽ cùng nhau đón mừng Đại lễ Phật đản. Trong năm chúng ta có biết bao lễ lớn, nhưng cá nhân tôi ấn tượng và chờ đón nhất 3 ngày lễ là Phật đản, Vu lan và Phật thành đạo. Và tôi luôn trăn trở, trong mỗi dịp lễ đó, chúng ta dùng công cụ gì để kính dâng lên chư Phật, chúng ta nên dùng "âm thanh" biểu tượng gì để kết nối chính chúng ta lại với nhau?

Tại sao không phải là tiếng trống?!

Tiếng trống rất ấm và vang. Tiếng trống rất có hồn và sống động. Tiếng trống giòn giã và vang xa. Tiếng trống có nhiều năng lượng và gây xao xuyến lòng người.

Chúng ta nghe nhiều về tiếng trống trận, trống chiến thắng, trống kêu gọi, trống hành quân, … Tiếng trống bao năm nay đã đi sâu vào lòng mỗi người con đất Việt. Múa lân có tiếng trống. Khai trường có tiếng trống. Giao thừa có tiếng trống. Ra quân có tiếng trống. Nhiều người quá ấn tượng với tiếng trống khi còn tuổi thiếu nhi.

                                            Âm vang tiếng trống Chùa (ảnh minh họa)

Tôi không là dân âm nhạc, không thuộc giới văn nghệ sỹ nhưng dụng cụ âm nhạc mà tôi thích nhất là trống. Khi xem biểu diễn tôi rất thích người đánh trống và hay để ý đến âm của trống. Nhiều bạn cũng chia sẻ suy nghĩ này của tôi. Tôi mê tiếng trống trong các dịp lễ hội lớn, nhất là trong các đàn lễ nhà chùa.

Tôi nghĩ, nếu như vào ngày Phật đản tới tất cả các chùa cùng vang rền tiếng trống vào cùng một thời khắc. Tôi tưởng tượng ra lúc 06h sáng tất cả các chùa rền vang tiếng trống; 18h tiếng trống lại rền vang. Khắp nơi, khắp các thành phố và thị xã. Thật là tuyệt vời. Rồi sau này, mỗi người dân cùng tham gia, cùng mua trống với các kích thước khác nhau để chung tay đánh trống. Thật là tuyệt vời!

Tôi cũng nghĩ đến đêm giao thừa khi tiếng trống chùa vang lên trên khắp cả nước, nhất là tại các chùa để chào đón năm mới. Tôi tưởng tượng ra 108 tiếng trống rền vang như xóa tan vô minh của chúng ta, như tiếp cho chúng ta niêm tin vào chánh pháp, vào quyết tâm tu tập theo con đường mà đức Phật đã tìm ra. Thật không có gì vi diệu bằng!

Cũng có thể ý kiến của tôi chưa được sự hưởng ứng của mọi thành phần, giống như ý tưởng về bao lì xì thuần Việt và lì xì kinh, sách mỗi dịp Xuân về, nhưng ít ra tôi biết rằng, sẽ có nhiều ý kiến ủng hộ, vì đó là tiếng trống - âm thanh quen thuộc của mỗi người Việt Nam.

Tôi mong rằng, mùa Phật Đản năm nay, ít nhất các chùa tại Hà Nội và Tp.HCM sẽ ủng hộ ý tưởng này. Nếu được như vậy thì, tiếng trống chùa trong các đại lễ Phật giáo của chúng ta sẽ mang nhiều niềm vui đến cho hang triệu Phật tử trên cả nước.


Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Ý kiến – Diễn đàn 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Ý kiến – Diễn đàn 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Ý kiến – Diễn đàn 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Ý kiến – Diễn đàn 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.