Phật Giáo

Tại sao chưa sử dụng tiếng trống tại các đại lễ Phật giáo?

Thứ năm, 20/03/2013 | 17:23

Tôi cũng nghĩ đến đêm giao thừa khi tiếng trống chùa vang lên trên khắp cả nước, nhất là tại các chùa để chào đón năm mới. Tôi tưởng tượng ra 108 tiếng trống rền vang như xóa tan vô minh của chúng ta

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa chúng ta sẽ cùng nhau đón mừng Đại lễ Phật đản. Trong năm chúng ta có biết bao lễ lớn, nhưng cá nhân tôi ấn tượng và chờ đón nhất 3 ngày lễ là Phật đản, Vu lan và Phật thành đạo. Và tôi luôn trăn trở, trong mỗi dịp lễ đó, chúng ta dùng công cụ gì để kính dâng lên chư Phật, chúng ta nên dùng "âm thanh" biểu tượng gì để kết nối chính chúng ta lại với nhau?

Tại sao không phải là tiếng trống?!

Tiếng trống rất ấm và vang. Tiếng trống rất có hồn và sống động. Tiếng trống giòn giã và vang xa. Tiếng trống có nhiều năng lượng và gây xao xuyến lòng người.

Chúng ta nghe nhiều về tiếng trống trận, trống chiến thắng, trống kêu gọi, trống hành quân, … Tiếng trống bao năm nay đã đi sâu vào lòng mỗi người con đất Việt. Múa lân có tiếng trống. Khai trường có tiếng trống. Giao thừa có tiếng trống. Ra quân có tiếng trống. Nhiều người quá ấn tượng với tiếng trống khi còn tuổi thiếu nhi.

                                            Âm vang tiếng trống Chùa (ảnh minh họa)

Tôi không là dân âm nhạc, không thuộc giới văn nghệ sỹ nhưng dụng cụ âm nhạc mà tôi thích nhất là trống. Khi xem biểu diễn tôi rất thích người đánh trống và hay để ý đến âm của trống. Nhiều bạn cũng chia sẻ suy nghĩ này của tôi. Tôi mê tiếng trống trong các dịp lễ hội lớn, nhất là trong các đàn lễ nhà chùa.

Tôi nghĩ, nếu như vào ngày Phật đản tới tất cả các chùa cùng vang rền tiếng trống vào cùng một thời khắc. Tôi tưởng tượng ra lúc 06h sáng tất cả các chùa rền vang tiếng trống; 18h tiếng trống lại rền vang. Khắp nơi, khắp các thành phố và thị xã. Thật là tuyệt vời. Rồi sau này, mỗi người dân cùng tham gia, cùng mua trống với các kích thước khác nhau để chung tay đánh trống. Thật là tuyệt vời!

Tôi cũng nghĩ đến đêm giao thừa khi tiếng trống chùa vang lên trên khắp cả nước, nhất là tại các chùa để chào đón năm mới. Tôi tưởng tượng ra 108 tiếng trống rền vang như xóa tan vô minh của chúng ta, như tiếp cho chúng ta niêm tin vào chánh pháp, vào quyết tâm tu tập theo con đường mà đức Phật đã tìm ra. Thật không có gì vi diệu bằng!

Cũng có thể ý kiến của tôi chưa được sự hưởng ứng của mọi thành phần, giống như ý tưởng về bao lì xì thuần Việt và lì xì kinh, sách mỗi dịp Xuân về, nhưng ít ra tôi biết rằng, sẽ có nhiều ý kiến ủng hộ, vì đó là tiếng trống - âm thanh quen thuộc của mỗi người Việt Nam.

Tôi mong rằng, mùa Phật Đản năm nay, ít nhất các chùa tại Hà Nội và Tp.HCM sẽ ủng hộ ý tưởng này. Nếu được như vậy thì, tiếng trống chùa trong các đại lễ Phật giáo của chúng ta sẽ mang nhiều niềm vui đến cho hang triệu Phật tử trên cả nước.


Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng

Nguyễn Mạnh Hùng
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z